Ngoài kỹ năng tiết kiệm, bạn biết được bao nhiêu trong 6 thói quen giữ tiền dưới đây?

Nhật Anh,
Chia sẻ

Tôi xin chia sẻ 6 thói quen tốt để giữ tiền, bạn biết được bao nhiêu trong số đó?

Một số người không hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền khi còn trẻ, họ không nhận ra giá trị và sự cần thiết của việc tiết kiệm tiền cho đến khi lập gia đình, khởi nghiệp và hàng ngày phải vật lộn để trả tiền mua sữa bột cho con mình. thanh toán thế chấp, v.v. Tuy nhiên, ngay cả khi một số người nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền, họ vẫn không tiết kiệm đủ nhanh và họ không bao giờ biết số tiền mình kiếm được sẽ được tiêu vào đâu.

1. Lập mục tiêu tiết kiệm của bạn càng chi tiết càng tốt

Hình dung các mục tiêu giúp chúng ta đạt được chúng tốt hơn và việc tiết kiệm tiền cũng vậy. Có thể một số người có ý định tiết kiệm để mua một chiếc ô tô trị giá 500 triệu đồng và họ đã tiết kiệm cho việc này, nhưng để tiết kiệm không phải là điều dễ dàng. Sau đó, bạn cũng có thể đặt ra giới hạn thời gian cho mục tiêu này.

Ví dụ: nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô trong 4 năm, bạn sẽ cần tiết kiệm 90 triệu đồng mỗi năm để mua một chiếc ô tô, tức là trung bình khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng. Bạn có thể lập một tài khoản đặc biệt, sau khi trả lương hàng tháng, trước tiên hãy gửi 7 triệu đồng vào đó, trừ khi có trường hợp đặc biệt, cố gắng không sử dụng nó.

Ngoài kỹ năng tiết kiệm tiền, bạn có được bao nhiêu trong 6 thói quen giữ tiền dưới đây - Ảnh 2.

2. Tiết kiệm tiền thường xuyên

Nếu muốn tiết kiệm tiền, chúng ta phải thực hiện điều đó nhiều lần nhất có thể trong đời, chẳng hạn như mỗi tuần một lần, mỗi tháng một lần hoặc ba tháng một lần. Tiết kiệm tiền phải tự nhiên như hơi thở. Bạn không nên gộp tiền của mình cho đến cuối mỗi năm và tiết kiệm.

3. Đừng gọi đồ mang về

Trước khi đồ ăn mang đi trở nên phổ biến, nếu ai đó đi ăn nhà hàng cả ngày thay vì ăn ở nhà, có lẽ sẽ bị gia đình mắng là kẻ hoang đàng. Sau khi đồ ăn mang đi trở nên phổ biến, ngay cả khi bạn ăn ở nhà, việc đặt đồ ăn mang đi thậm chí còn đắt hơn so với việc ăn ở nhà hàng và bạn phải trả hoa hồng từ nền tảng. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, hành vi thường xuyên đặt đồ ăn mang về hiện tại cũng tương tự như hành vi trước đây của các nhà hàng thường xuyên lui tới, cả hai đều rất bất lợi cho việc tiết kiệm tiền. Nếu có thời gian, bạn nên tự nấu bữa ăn sẽ rẻ hơn.

4. Mua sắm sau khi so sánh giá cả trực tuyến và ngoại tuyến

Trong thế giới giàu vật chất ngày nay, chúng ta muốn tiêu dùng qua nhiều kênh, chẳng hạn như các nền tảng mua sắm trực tuyến như siêu thị lớn, quán ven đường. Giá của các quán này đôi khi rất khác nhau.

Ví dụ, tôi mua một chiếc túi từ một cửa hàng nào đó chỉ với 30 nghìn đồng. Nhưng ở các siêu thị, nó có giá 50 hoặc 60 nghìn đồng. Tôi đã từng đến chợ đầu mối trước đây và giá bán buôn ở các cửa hàng khác nhau cũng rất khác nhau.

Vì vậy, khi mua đồ, nếu muốn chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn thì chúng ta không được thanh toán quá nhanh. Nếu bạn đang mua sắm ngoại tuyến và cảm thấy thứ gì đó quá đắt, bạn có thể tìm kiếm giá trên các nền tảng khác nhau thông qua hình ảnh.

Nếu bạn đang mua sắm trực tuyến và cảm thấy một món đồ lớn quá đắt, bạn cũng có thể ghé thăm các cửa hàng ngoại tuyến xung quanh.

Ngoài kỹ năng tiết kiệm tiền, bạn có được bao nhiêu trong 6 thói quen giữ tiền dưới đây - Ảnh 3.

5. Khi mua một thứ gì đó, hãy nhìn vào giá cả nhưng cũng phải chú ý đến chất lượng

Khi mua đồ, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn cũng nên cố gắng giảm số lượng, tần suất thay thế và tăng tần suất sử dụng. Ví dụ, một số thứ nhìn có vẻ rẻ nhưng chất lượng không tốt, cần phải thay thế thường xuyên, sử dụng lâu dài thì giá sẽ cao hơn so với mua những thứ đắt tiền và chất lượng tốt, khi đó sẽ không tiết kiệm chi phí.

6. Cố gắng tránh mua những thứ không thường xuyên sử dụng và mang về nhà để giảm bớt sự nhàn rỗi

Ngoài ra, bạn cũng nên cố gắng tăng tần suất sử dụng đồ, nếu mua ít có thể để lâu không sử dụng, sáu tháng không được sử dụng một lần. 

Ví dụ, nếu một người lười biếng và không có thói quen ăn bánh kem, tráng miệng, bánh quy,… ở nhà thì đừng phạm sai lầm là có quá nhiều đồ dùng ăn những món đó ở nhà.

Nếu bạn mang về nhà một loạt thiết bị liên quan như lò nướng, máy đánh trứng, v.v., bạn có thể sẽ tiêu tiền vô ích nhưng không sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Chia sẻ