Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa tiếp nhận thêm bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. Người này đã trải qua hơn 1 tháng điều trị yếu liệt cơ tại bệnh viện tỉnh.
Ngoài 2 trường hợp ngộ độc nặng phải điều trị nội trú, đến nay, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận ít nhất 35 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay, dù Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có cảnh báo khẩn cấp.
Trong tháng 7 và 8, sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (có trụ sở tại thị trấn Đông Anh) đã sản xuất và xuất bán 21.540 sản phẩm với khối lượng 8.937kg.
Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bộ Y tế và các tổ chức y tế để tìm mua thuốc giải độc Botulinum về điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay đang điều trị.
Tin từ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai ngày 6-9 cho biết nữ bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), nghi ngộ độc pate Minh Chay, đang trong tình trạng hôn mê sâu, nguy hiểm tính mạng.
Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.
Ngày 4/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, xác nhận đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.
"Quá trình sản xuất chúng tôi sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút, không dùng hóa chất. Việc phát sinh vi khuẩn độc vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố...", ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cho biết.
Sau khi ăn bánh mì với pate Minh Chay, 3 người ở tỉnh Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, khó nuốt...