Ngộ độc do ăn pate Minh Chay lời cảnh báo từ chuyên gia bệnh truyền nhiễm

H.N,
Chia sẻ

Liên quan đến vấn đề ngộ độc pate Minh Chay gây xôn xao dư luận và lo lắng cho nhiều người, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy đã có những chia sẻ xung quanh sự việc này.

Theo đó, TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, 30 năm công tác trong ngành truyền nhiễm, đến năm nay anh mới gặp ca bệnh ngộ độc Clostridium botulinum đầu tiên. Do đó, không ngạc nhiên khi các bác sĩ ở tuyến dưới khi gặp bệnh này này lại chẩn đoán sang bệnh lý khác.

Cũng theo Bs. Hùng khi tiếp nhận bệnh nhân được chuyển từ Vũng Tàu đến chúng tôi cũng có chẩn đoán các bệnh lý khác như nhược cơ... Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân nằm viện tại đây 2-3 ngày bác sĩ theo dõi và nhờ vào những chẩn đoán bằng các phương tiện hiện đại lúc này mới phát hiện ra được loại bệnh lý ngộ độc này.

"Bệnh lý này chủ yếu do độc tố vào cơ thể nó làm tổn thương các đầu mút dây thần kinh dẫn tới các cơ không còn nữa nên bị liệt cơ (vì cơ không có sự chỉ huy của dây thần kinh nên không vận động được -pv)", TS Hùng nói.

Ts. Hùng cũng chia sẻ thêm, độc tố gây lên tình trạng này do một loại vi khuẩn gây ra, nó không màu, không mùi, không vị nên không thể nhận biết. Đây là loại vi khuẩn yếm khí, nó sống trong môi trường không có không khí và vi khuẩn này có thể sống khá lâu do nó có khả năng tự tạo ra vỏ bọc gọi là bào tử. Dưới vỏ bọc bào tử nên nó tồn tại trong đất, cát, trong môi trường bình thường rất tốt, mặc dù vậy nhưng lúc này nó không thể hoạt động được, nhưng khi gặp môi trường không có không khí thì từ bào tử tồn tại đó tái hoạt động trở lại. Khi nó hoạt động trở lại thì nó sản sinh ra các vi khuẩn, quá trình sản sinh đó tạo ra chất độc.

Vi khuẩn này không dễ tiêu diệt, nhưng độc chất thì dễ tiêu diệt. Bởi vi khuẩn này không bền với nhiệt, do đó trên 80 độ C thì độc tố này bị huỷ hoại ngay.

Để phòng bệnh theo TS Hùng, việc đầu tiên giữ vệ sinh thực phẩm bằng ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ.

Ngộ độc do ăn pate Minh Chay lời cảnh báo từ chuyên gia bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tại BV Chợ Rẫy

Cũng theo TS Hùng, với các quy trình sản xuất đồ hộp công nghiệp, bao giờ họ cũng có một công đoạn cuối cùng là tiệt khuẩn. Tức là sau khi đóng hộp xong để đảm bảo trong quá trình đóng hộp nếu không may bị nhiễm vi khuẩn có hại thì quy trình tiệt khuẩn sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn đó, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

"Với các sản phẩm tự đóng bằng tay, đóng gói thủ công sẽ không có quy trình tiệt khuẩn, nên khi đóng kín hộp sẽ tạo môi trường có vi khuẩn, mà trong đó có vi khuẩn yếm khí sinh sôi phát triển con người ăn phải dễ dẫn đến ngộ độc. Chính vì thế, với các sản phẩm đóng hộp thủ công nên tránh, trong trường hợp chúng ta ăn cần phải nấu chín", Ts. Hùng cảnh báo.

Ngộ độc do ăn pate Minh Chay lời cảnh báo từ chuyên gia bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

TS. Lê Quốc Hùng- Trường khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy

Nhiều người thắc mắc khi ngộ độc loại vi khuẩn này thì người dân có tự nhận biết được không và nhận biết bằng cách nào, theo Ts. Hùng, để nhận biết ngộ độc loại này không dễ dàng.

Bởi lẽ, trong giai đoạn đầu có thể có như tình trạng rối loạn tiêu hoá sau khi ăn thức ăn nhiễm bẩn, bệnh nhân đau bụng, nôn ói, mệt mỏi giống như các ngộ độc thường thấy. Tuy nhiên loại ngộ độc này sau đó tiến triển rất nhanh, có thể dẫn đến tình trạng nói khó, nuốt khó, sụp mí...

Mặt khác, nếu mắc bệnh lý do viêm nhiễm thì có sốt, nhưng bệnh này không sốt. Ngoài ra, khi thấy tình trạng yếu tứ chi hay liệt cơ nhiều người lại nghĩ đến các bệnh lý thần kinh, nhưng nếu là bệnh lý thần kinh thì sẽ có rối loạn tri giác, nhưng bệnh này cũng không bị rối loạn tri giác mà bệnh nhân vẫn tỉnh táo chỉ là khó thở và liệt tứ chi.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nếu người dân dùng sản phẩm này sau khi có rối loạn tiêu hoá thấy triệu chứng buồn ngủ, mí mắt sụp, nói khàn... thì đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị bởi nếu không nó có thể xảy ra tình trạng liệt toàn thân, khó thở và có thể trở nặng.

BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đang điều trị tại đây trong tình trạng tỉnh, không sốt nhưng triệu chứng liệt tứ chi vẫn chưa có cải thiện.

Trước sự việc trên, Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn cấp về việc trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp: Người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Ngày 31-8, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Bệnh viện BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đề nghị báo cáo về các ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố botulinum từ Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới.

(BV Chợ Rẫy)

Chia sẻ