Nghiên cứu mới cho thấy người ‘ế’ thường gặp nhiều khó khăn về tài chính hơn so với những người ‘có đôi có cặp’

Linh Chi, Theo doanhnghieptiepthi.vn

Theo một báo cáo, những người trưởng thành độc thân có nhiều khả năng thất nghiệp hoặc kiếm được ít tiền hơn.

Qua nhiều thập kỷ, người lớn ngày càng xa lánh ý tưởng tìm bạn đời. Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew về dữ liệu điều tra dân số mới nhất gần đây, mặc dù ngày càng có nhiều người sống thử, nhưng vẫn không đủ để bù đắp cho sự suy giảm tỷ lệ hôn nhân, khiến nhiều người trở nên hoang mang.

Pew nhận thấy hiện nay, số lượng những người trưởng thành trong độ tuổi từ 25 đến 54 còn độc thân đã đạt mức kỷ lục. Tính đến năm 2019, khoảng 38% trong số những người tại độ tuổi này không kết hôn hoặc sống với bạn đời, tỷ lệ này đã tăng mạnh so với 29% vào năm 1990.

Tuy nhiên, những người trưởng thành độc thân thường gặp khó khăn hơn về mặt tài chính. Richard Fry, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Pew cho biết: "Cộng tác dường như mang lại một số lợi ích nhất định". Trung bình, những người trưởng thành độc thân kiếm được ít tiền hơn so với những người đã lập gia đình, và có nhiều khả năng sống với cha mẹ hơn.

Theo Fry, cho dù hoàn cảnh kinh tế tốt khiến một người trở thành bạn đời tiềm năng hay bởi vì mối quan hệ yêu đương ảnh hưởng tích cực đến triển vọng nghề nghiệp, "kết quả lao động tiến bộ liên quan tới việc tìm được bạn đời". Pew nhận thấy những người trưởng thành độc thân ít có bằng cử nhân hơn và theo đó, khả năng được tuyển dụng thấp hơn so với những người cùng lứa tuổi đã có "gấu".

Fry cho biết: "Vào năm 2019, tỷ lệ kiếm được việc làm ở nam giới độc thân chiếm chưa đến 3/4, trong khi tỷ lệ này lên đến 91% đối với những anh chàng có người yêu. Đó là một sự khác biệt rõ ràng". Bên cạnh đó, phụ nữ độc thân cũng ít có khả năng có bằng đại học hơn nhưng khả năng được tuyển dụng cao hơn một chút.

Theo dữ liệu năm 2019, nam giới có bạn đời có thu nhập trung bình là 57.000 USD, trong khi đàn ông độc thân chỉ mang về nhà 35.600 USD. Đối với phụ nữ, sự khác biệt nhỏ hơn nhưng vẫn được thể hiện rõ ràng, những người đang trong mối quan hệ yêu đương kiếm được trung bình 40.000 USD và người độc thân là 32.000 USD.

Hơn nữa, khoảng cách về thành công trong lĩnh vực kinh tế đang ngày càng lớn theo thời gian. Fry cho biết: "Xu hướng này đã phát triển đều đặn trong hơn 30 năm và tôi tin rằng nó chưa đạt đến đỉnh điểm".

Tham khảo CNBC

Linh Chi
Chia sẻ
Đọc thêm