Nghiên cứu Havard: Bổ sung canxi đúng lúc có thể ngừa đau tim, đột quỵ
Nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ bất ngờ giữa việc bổ sung thực phẩm giàu canxi và các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim - mạch máu.
Canxi được biết đến là chất đóng vai trò quan trọng cho hệ xương khớp chắc khỏe, hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ bắp. Một nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ) cho thấy canxi còn ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ bệnh tim mạch và các biến cố liên quan.
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học BMC Public Health, dữ liệu của hơn 36.000 người Mỹ đã được đưa vào phân tích.
Họ được kiểm tra tần suất bổ sung các món ăn, thức uống giàu canxi vào các thời điểm cụ thể trong ngày. Ngoài ra, tình trạng bệnh tim mạch của những người này cũng được đánh giá dựa trên tiền sử đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, bệnh động mạch vành hoặc đau tim.
Những người tham gia được chia thành 5 nhóm, dựa trên lượng canxi họ tiêu thụ vào bữa sáng và bữa tối.
Canxi được chứng minh là chất giúp ngăn ngừa và kiểm soát các vấn đề tim mạch bằng cách điều hòa mạch máu, tình trạng co cơ, cơ chế dẫn truyền thần kinh, sản xuất hormone, khối lượng mỡ cơ thể, mỡ máu, huyết áp...
Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ canxi là có lợi để phòng ngừa các vấn đề về tim và mạch máu.
Tuy nhiên, đồng hồ sinh học chi phối mọi sinh vật sống, nên bổ sung canxi hay bất cứ thứ gì khác vào các thời điểm khác nhau sẽ mang lại tác dụng đôi phần khác biệt.
Kết quả phân tích cho thấy những người dùng thực phẩm giàu canxi cao nhất vào bữa tối và lượng canxi thấp nhất vào bữa sáng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất.
Ngược lại, những người bổ sung lượng canxi cao nhất vào bữa sáng và lượng canxi thấp nhất vào bữa tối có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất.
Với mỗi 5% lượng canxi dùng trong ngày được chuyển từ buổi tối sang buổi sáng, nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch giảm được 6%.
Các kết quả cho thấy việc ưu tiên ăn, uống các món giàu canxi vào buổi sáng sẽ mang lại lợi ích bổ sung cho việc phòng ngừa bệnh tim mạch và các biến cố liên quan, bao gồm đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ, đau tim...
Theo Healthline, sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua...) mang lại nguồn canxi dồi dào nhất. Ngoài ra, các loại rau màu xanh lá đậm, cá nhỏ có thể nấu nhừ ăn cả xương (như cá cơm, cá mòi), ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu... cũng giàu canxi.