Nghi vấn "cắt xén" thời gian điện não video ở BV Bạch Mai: Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần bị phê bình, cắt thưởng

Tuấn Anh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ông Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện SK Tâm thần BV Bạch Mai bị cắt thưởng 3 tháng và bị phê bình tập thể lãnh đạo.

Liên quan tới phóng sự được báo chí phản ánh "Nghi vấn 'cắt xén' thời gian điện não video cho bệnh nhân tâm thần từ 12 tiếng xuống còn 40 phút' tại BV Bạch Mai, hôm nay (9/7), Hội đồng Kỷ luật của Bệnh viện Bạch Mai đã họp và phân tích kỹ lưỡng các nội dung liên quan, trách nhiệm của từng cá nhân và kết luận:

1. Nghiêm khắc phê bình tập thể lãnh đạo Viện Sức khỏe tâm thần (Viện trưởng, 3 Phó viện trưởng, Điều dưỡng trưởng phòng Điện não) toàn Viện. 

2. Cắt thưởng Viện trưởng 3 tháng, Phó viện trưởng 2 tháng và Điều dưỡng trưởng 1 tháng.

3. Cắt toàn bộ danh hiệu thi đua, khen thưởng của Viện và các cá nhân trên trong năm 2020.

BS Phương chỉ định làm điện não video 12h

BS Phương chỉ định làm điện não video 12h

Trước đó, theo phản ánh, một buổi thăm khám tại Viện Sức khỏe tâm thần, sau khi xem xét, bác sĩ chỉ định một số phương pháp chẩn đoán, trong đó có đo điện não video.

Phiếu chỉ định ghi rõ: thời gian thực hiện kỹ thuật này là 12 giờ, với giá là 600.000 đồng. Nhưng khi thực tế tiến hành, công đoạn này chỉ kéo dài 40 phút, bắt đầu lúc 15h55 và đến 16h35 đã kết thúc và không tiếp tục. Nhân viên y tế thì thông báo là đã làm hơn 1 tiếng.

Một trường hợp khác cũng được bác sĩ chỉ định trong đơn là đo điện não video 12 giờ nhưng khi thực hiện cũng chỉ 1 giờ. Một số người nhà bệnh nhân còn chia sẻ con số ít hơn.

Về nguyên tắc, nếu thực hiện theo đúng chỉ định trong đơn là 12 tiếng thì mỗi ngày ở đây sẽ chỉ làm được tối đa 2 ca đo điện não video. 

Theo tài liệu của PV cho thấy, bình quân mỗi ngày có khoảng 4 ca, ngày nhiều lên đến hàng chục ca.

Vụ "bớt xén" thời gian điện não video ở Bạch Mai: Viện trưởng bị cắt thưởng 3 tháng lương và thi đua của năm - Ảnh 2.

Mỗi ca điện não video không quá 1 giờ đồng hồ

Sau khi nhận được phản ánh trên, TS Dương Đức Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video và yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra hồi cứu từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/5. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bổ sung, Bệnh viện sẽ có hình thức phù hợp với cá nhân, tập thể vi phạm.

Chia sẻ
Đọc thêm