Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai báo cáo về nghi vấn "cắt xén" thời gian điện não video cho bệnh nhân tâm thần từ 12 tiếng xuống còn 40 phút

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chiều 30/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu xác minh, làm rõ liên quan đến nghi vấn bác sĩ Viện SK Tâm thần (BV Bạch Mai) bớt xén thời gian làm điện não video 12h.

Cụ thể; Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác minh và giải quyết vụ việc, đồng thời, rà soát, cập nhật quy trình kỹ thuật liên quan tới việc đo điện não video và thông báo cụ thể cho người bệnh biết quá trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan báo chí, đồng thời, báo về Cục trước ngày 10/7.

Chỉ dưới 1 tiếng đồng hồ người bệnh được nhận kết quả

Trước đó, trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ có thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện sức khỏe tâm thần trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo chỉ định của bác sĩ là đo điện não video 12 giờ, giá 600 nghìn đồng, tuy nhiên thực tế, kĩ thuật viên chỉ đo hơn 30 phút đã xong.

Báo cáo có trung thực?

Liên quan đến vấn đề trên, theo báo cáo của Viện SK tâm thần, từ ngày 1/6 đến hết ngày 17/6, chỉ có 51 trường hợp được chỉ định và thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video tại Viện Sức khỏe tâm thần. Tất cả các trường hợp này đều được ghi lại trên phần mềm quản lý người bệnh của Bệnh viện và được thu phí theo giá tạm thu do Bệnh viện ban hành.

Chỉ định của bác sĩ

Chỉ định của bác sĩ

Sau khi khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán 26/51 trường hợp có sóng bệnh lý (51%); 8/51 trường hợp có sóng bệnh lý nghi ngờ (16%); 17/51 trường hợp không ghi nhận có sóng bệnh lý (33%).

Đon vị này cho rằng, kết quả kiểm tra việc tuân thủ quy trình kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, có 4/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ video dưới 30 phút và 47/51 trường hợp có thời gian ghi điện não đồ dưới 8h.

Vi phạm về y đức, bệnh nhân là người thiệt

Trong một cuộc trao đổi với chúng tôi, chuyên khoa của BV Đại học Y Hà Nội cho hay, việc đo đủ thời gian khi thực hiện phương pháp điện não đồ video có ý nghĩa và giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh lý liên quan đến tâm thần và thần kinh.

Theo vị này, về nguyên tắc phải đo đầy đủ giờ để đảm bảo chất lượng điện não đồ. Cũng như chất lượng trong việc phục vụ nhu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian trong khi đang thực hiện việc đo này mà phát hiện ra "ổ" bệnh thì có thể dừng và lấy kết quả tại đây.

Kết quả điện não bằng phương pháp điện não đồ video

Kết quả điện não bằng phương pháp điện não đồ video

Còn theo một chuyên gia khác cho rằng; điện não thường chỉ mất 70 nghìn đồng/ ca bệnh nhân với khoảng 15- 20 phút là ra kết quả. Trong khi đó, phương pháp điện não đồ video cũng với thời gian trên hoặc tương đương thì cần phải xem lại về giá dịch vụ.

Trong số bệnh nhân này có ca được bác sĩ chỉ định làm điện não video nhưng 30 phút đã có kết quả

Trong số bệnh nhân này có ca được bác sĩ chỉ định làm điện não video nhưng 30 phút đã có kết quả

Phòng điện não video

Phòng điện não video

Cụ thể hơn, bác sĩ Trần Viết Lực- Trưởng Khoa khám bệnh Bệnh viện lão khoa Trung ương cho rằng, việc đo điện não video trong thời gian 12 giờ nhưng chỉ làm 1 giờ hay 40 phút- là sai quy trình chuyên môn và vi phạm về y đức ngành y.

Ngoài ra, bác sĩ Lực cũng cho rằng; khi làm thăm dò này thì chi phí cũng thuộc loại là khá lớn (600 nghìn/bệnh nhân), bệnh nhân vẫn là người thiệt. 

Trao đổi với chúng tôi, TS Dương Đức Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã tạm ngừng thực hiện dịch vụ kỹ thuật điện não đồ video và yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra hồi cứu từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/5. Trên cơ sở kết quả kiểm tra bổ sung, Bệnh viện sẽ có hình thức phù hợp với cá nhân, tập thể vi phạm.

Chia sẻ
Đọc thêm