Nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên của Nhật Bản qua đời vì Covid-19

Bùi Hùng, Theo VOV

Cựu Bộ trưởng Giao thông và Quốc thổ Nhật Bản, ông Hata Yuichiro đã qua đời vì mắc Covid-19. Ông cũng là nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên của Nhật Bản qua đời vì dịch bệnh này.

Vào tuần trước, ông Hata có dấu hiệu sốt. Khi đang trên đường đến bệnh viện thì tình trạng của ông xấu đi đột ngột, sau đó, bệnh viện thông báo ông đã tử vong. Kết quả xét nghiệm sau khi tử vong cho thấy ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Hata lần đầu trúng cử Thượng nghị sĩ vào năm 1999. Trước đó, ông làm Thư ký cho cha mình là cố Thủ tướng Hata Tsutomu.

 - Ảnh 1.

Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 mới có dấu hiệu giảm nhẹ khi ngày 28/12, toàn Nhật Bản có 2.400 ca, Tokyo chỉ ghi nhận hơn 400 ca. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay (29/12), số ca mắc mới tăng nhiều hơn, dù so với những ngày cuối tuần trước đã giảm, với Tokyo có 856 ca mắc mới trong một ngày. Ngoài ra, cùng với 8 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 biến thể từ Anh, Nhật Bản đã xác nhận 1 ca dương tính với biến thể mới đầu tiên từ Nam Phi. Bệnh nhân là một phụ nữ ngoài 30 tuổi, nhập cảnh vào ngày 19/12 từ Nam Phi. Như vậy, cho đến nay, Nhật Bản đã có ca lây nhiễm cả từ Anh và Nam Phi.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết chính phủ sẽ nỗ lực để duy trì dịch vụ y tế nhằm đối phó với dịch Covid-19 trong dịp nghỉ cuối năm và đầu năm mới, thực hiện xét nghiệm, dịch vụ y tế 24/24.

Thủ tướng cho biết, chính phủ sẽ phối hợp với các Hiệp hội y tế địa phương để người dân được chăm sóc khi cần tại các phòng khám khẩn cấp vào ngày nghỉ, hoặc các cơ sở y tế hoạt động luân phiên, đồng thời, kêu gọi người dân đón Năm mới trong yên lặng, thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19.

Hàng xóm bất lực đứng nhìn 3 đứa trẻ chết trong biển lửa, hiện trường tan hoang và nguồn cơn dẫn đến bi kịch càng gây căm phẫn - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm