Nghi ngờ bị suy thận vì dùng thuốc trị bệnh tiểu đường

Theo ALBS,

Tôi đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường nhưng cách đây khoảng 4 năm, tôi bị đi tiểu ra máu có khối lớn bằng móng tay út, uống thuốc điều trị tôi hết, sau đó cứ thi thoảng tôi lại bị.

Kính chào bác sĩ!

Tôi tên Ngọc Sương 53 tuổi, hiện ngụ tại Đà Lạt. Năm 2004 tôi đi khám sức khỏe định kỳ do cơ quan tổ chức tại bệnh viện Medic, tôi được chẩn đoán qua xét nghiệm đường máu Gluco trên 8. Hbac1 trên mức cho phép một chút, chưa cao lắm. Tôi đã được bác sĩ chỉ định uống Glucopha 850 mg- 2 lần mỗi ngày và tôi vẫn đi xét nghiệm máu hàng tháng đường ổn định dưới mức cho phép 6.4.

Lúc mới phát hiện bệnh tôi nặng 68 kg cao 1,58m, sau 1 năm dùng thuốc tôi xuống được 4 kg. Nhưng thưa bác sĩ, trong quá trình dùng thuốc Glucopha tôi đi đại tiện không giờ giấc và khó kiềm chế cơn đau bụng nên tôi thấy quá bất tiện vì mỗi khi đi đâu xa, tôi không dám uống thuốc. Còn trong chế độ ăn chỉ kiêng ngọt bằng đường kính mọi thứ tôi đều ăn nhưng ăn ít.

Tôi đã dùng thuốc dùng thuốc và được BS điều chỉnh từ 850mg xuống còn 500mg- 2 viên/ ngày. Thời gian dùng thuốc đó khoảng  hơn 2 năm.

Sau một lần bị đau dạ dày phải nằm viện, Tôi được bác sĩ cho đổi thuốc Glucozic 80 mg ngày uống 1 viên/ chia 2 lần, từ đó đường huyết ổn định, không đau bụng đi ngoài thường xuyên. Nhưng ngặt một nỗi lên cân vùn vụt từ 64kg tôi lên 72kg.

Cũng xin nói thêm tôi cũng hơi lười vận động, vì công việc làm văn phòng nên ngồi nhiều, về nhà mệt mỏi không luyện tập, thỉnh thoảng có đi bộ một chút nhưng không đáng kể. Ăn uống cũng thêm một chút, Lúc trước ăn mỗi bữa trưa , chiều 2/3 chén, nay ăn một chén đầy có khi xúc thêm một chút. Rau xanh thì ăn rất ít, chỉ ăn củ quả là nhiều.

Uống thuốc độ khoảng vài năm, đến đầu năm nay 2011, tôi được BS ở Đà Lạt chuyển qua cho uống thuốc hiệu Manila 5R của Đức hợp tác, đường huyết tôi vẫn ổn định dưới mức cho phép, cân nặng vẫn thế không giảm 72kg. Qua 7 năm dùng thuốc nay tôi lại thêm một bệnh là hay viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu.

Cách đây khoảng 4 năm, 1 lần đó tôi bị đi tiểu ra máu có khối lớn bằng móng tay út, uống thuốc điều trị tôi hết, sau đó cứ thi thoảng tôi lại bị, nhưng những lần sau chỉ ra máu chứ không có huyết khối như trước. Riêng năm nay tôi bị 3 lần, mỗi ngày tôi vẫn cố gắng uống khoảng hơn 1 lít nước, vì tôi bị bệnh tiểu đường nhưng không khát như mọi người thường nói. 

Kính xin BS cho tôi biết có phải tôi đang chuyển qua giai đoạn suy thận không? Các đây 10 ngày tôi đau bụng dưới nơi rốn, đau lưng, tôi đi khám siêu âm thận chỉ có chút cặn, gan nhiễm mỡ, không có kết quả khác. Một lần nữa rất mong BS tư vấn cho tôi cách điều trị, và xin nói thêm khoảng 10 tháng nay tôi không có kinh nguyệt nữa. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều thật nhiều. Xin kính chào!

(Ngọc Sương - Đà Lạt)

Nghi ngờ bị suy thận vì dùng thuốc trị bệnh tiểu đường 1
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trả lời:

Mến chào chị,

Chị cần được khám và chỉ định làm những xét nghiệm cần thiết cho chẩn đoán tiểu máu và xem xét chức năng thận chứ không chỉ là siêu âm thận. Có thể chị đã bị viêm bàng quang cấp, chuyên khoa nội thận hoặc ít nhất là bác sĩ chuyên khoa nội tiết đang điều trị bệnh tiểu đường hay đái tháo đường (ĐTĐ) cho chị sẽ giúp chị xác định và có giải pháp.

Điều trị bệnh tiểu đường luôn đòi hỏi:

- Giữ cân nặng lý tưởng , đối với chị 58kg là lý tưởng

- Ăn uống chừng mực, theo đúng chế độ ăn cho người bị bệnh tiểu đường, và điều này là suốt đời. Vì như vậy sẽ giúp chị giữ được trọng lượng cơ thể, không bị tăng mỡ máu, ổn định được đường huyết. Ăn rau cải góp phần lớn trong việc giữ cân trọng lý tưởng.

- Tập thể dục luôn khuyến khích thậm chí bắt buộc đối với người bị bệnh tiểu đường, và điều này cũng là suốt đời. Ít nhất 30 phút vận động mỗi ngày. Tập luyện giúp chị giữ được cân nặng, giảm được đường huyết dư thừa, cải thiện lipid máu… và nhiều lợi ích khác như tinh thần minh mẫn, cảm giác yêu đời…

Ngoài trừ Glucophage là thuốc không làm tăng cân, những thuốc chị nêu đều có thể làm cân nặng tăng thêm 1-3kg. Hiện thị trường có Glucophage XR có thể giúp chị giảm bớt rối loạn đại tiện. Nếu chị chặt chẽ hơn trong ăn uống, thêm phần chất xơ trong khẩu phần, gia tăng tập luyện và thực hành thường xuyên, thì kết hợp với 1-2 viên Glucophage XR có thể đủ giữ được đường huyết ổn định.

Thân ái!Tiểu đường có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như suy thận, mù lòa... 
Nghi ngờ bị suy thận vì dùng thuốc trị bệnh tiểu đường 2

Chia sẻ
Đọc thêm