Nghệ sĩ cải lương Thanh Tòng qua đời ở tuổi 68

Sau sự ra đi của hai nghệ sĩ Hán Văn Tình và Minh Thuận, khán giả tiếp tục nhận tin dữ từ NSND Thanh Tòng - cây đại thụ của làng cải lương Việt Nam.

Tháng 9 là tháng đau thương của showbiz Việt. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, người hâm mộ đã phải lần lượt tiễn biệt 3 người nghệ sĩ tài hoa về cõi vĩnh hằng. Sau sự ra đi của hai nghệ sĩ Hán Văn Tình và Minh Thuận, khán giả tiếp tục nhận tin dữ từ NSND Thanh Tòng - cây đại thụ của làng cải lương Việt Nam. Vào 10h sáng nay (22/9), nghệ sĩ Thanh Tòng đã qua đời tại nhà riêng, sau một thời gian điều trị bệnh tại bệnh viện Việt Pháp. Thông tin này được con gái ông là NSƯT Quế Trân đau buồn thông báo cho các người đồng nghiệp.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng qua đời ở tuổi 68 - Ảnh 1.
NSND Thanh Tòng - cây đại thụ của cải lương Việt Nam

NSƯT Quế Trân - con gái của NSND Thanh Tòng - cho biết cha cô qua đời do tuổi cao sức yếu và mang bệnh thời gian qua. Sự ra đi của nghệ sĩ Thanh Tòng đã để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho người thân, bạn bè đồng nghiệp và người hâm mộ. Một người bạn của nghệ sĩ chia sẻ trên trang cá nhân: " Thật đột ngột và đau lòng quá anh 5 ơi! Lần gặp cuối cùng là lúc hai anh em cùng trò chuyện tại HTV, nói về kế hoạch thực hiện CLB cải lương tuồng cổ cho lớp diễn viên trẻ đã từng đoạt Huy chương vàng Trần Hữu Trang. Anh 5 còn nhiều tâm huyết và trăn trở với sân khấu cải lương tuồng cổ. Thương anh biết chừng nào! Xin chia buồn cùng gia tộc Bầu Thắng, Minh Tơ đã mất đi một "chưởng môn nhân" được xem là thống soái của sân khấu cải lương tuồng cổ".

1
Hình ảnh NSND Thanh Tòng bên con gái là NSƯT Quế Trân

NSND Thanh Tòng tên thật là Nguyễn Thanh Tòng sinh năm 1948 tại Sài Gòn. Ông thuộc thế hệ thứ ba của đại gia đình cải lương tuồng cổ nổi tiếng ở miền Nam. Ông nội của Thanh Tòng là bầu Thắng, bố anh là nghệ sĩ Minh Tơ. Các nghệ sĩ Xuân Yến, Thanh Loan, nhạc sĩ Minh Tâm, Công Minh, Thanh Sơn... đều là người thân trong gia đình của NSND Thanh Tòng. Ngoài ra, NSND Thanh Tòng còn là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương như: Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Tú Sương...

Nghệ sĩ Thanh Tòng để lại ấn tượng sâu sắc trong khán giả với nhiều vai diễn đặc sắc trong các vở cải lương như Phạm Lãi - Tây ThiVõ Tòng sát tẩu. Năm 2007, Thanh Tòng được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Chia sẻ
Đọc thêm