Nghe lời mẹ đi khám sức khỏe, người đàn ông 40 tuổi phát hiện mình suýt chết vì 3 khối u "khủng" trong bụng

Nếu không nghe lời mẹ đi khám sức khỏe, người đàn ông sẽ không biết mình đang gặp nguy vì 3 khối u trong bụng đang xâm lấn nhiều mạch máu, nội tạng và khiến quả thận trái bị lệch.

Đó là trường hợp của anh H.Q.H. (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo bệnh sử cách đây 13 năm, anh có đi khám sức khỏe và phát hiện mình có khối u thượng thận bên trái. Bệnh nhân đã phẫu thuật bóc tách thành công.

Theo thời gian thấy sức khỏe vẫn bình thường, anh H. chủ quan không đi tái khám.

Gần đây sau chuyến công tác ở châu Phi suốt 2 năm, bệnh  nhân về nước và phát hiện bụng có dấu hiệu chướng nhẹ.

Được người mẹ khuyên nên đi kiểm tra sức khỏe thử, bệnh nhân đi siêu âm bụng thì "bật ngửa" khi các bác sĩ thông báo ổ bụng có nhiều khối u.

3u-2

Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật.

Tại Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) sau khi chụp CT, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bên trái bệnh nhân có 3 khối u nằm sau phúc mạc, mỗi khối đường kính khoảng 14,5 cm. Các khối u đã xâm lấn nhiều mạch máu, nội tạng và đẩy lách, thận trái nằm lệch chỗ.

Trước tình hình nguy hiểm khi các khối u ngày càng phát triển và xâm lấn, kip bác sĩ điều trị đã lên phương án phẫu thuật khẩn cho bệnh nhân dù nguy cơ chảy máu, tổn thương mạch máu và hoại tử ruột có thể diễn ra.

3u-1

3 khối u "khủng" được lấy ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật u thượng thận nên khối u cũng có khả năng bám dính vào các cơ quan khác.

Ca phẫu thuật tiến hành khi các khả năng đe dọa tính mạng được loại trừ. Quá trình mổ vì khối u đã xâm lấn tụy và lách nên phẫu thuật viên buộc phải cắt bỏ. May mắn là quả thận bên trái vẫn an toàn.

Hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhân đang dần hồi phục.

Chia sẻ
Đọc thêm