Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp

Từ anh sinh viên Công nghệ thông tin khô khan, trải qua thời gian dài học hỏi, lĩnh hội kiến thức mới, giờ đây Phạm Hoàng Long đã trở thành một chàng chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp trong nghề.

* Họ tên: Phạm Hoàng Long

* DOB: 24/12/1988

* Tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính

* Từng đạt Học bổng American Chamber 2010

*Nghề nghiệp hiện tại:

· Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân – ngân hàng 100% vốn nước ngoài

· Nhiếp ảnh nghiệp dư

· Giáo viên tiếng Anh

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 1
Hoàng Long không ngại khó, không ngại thay đổi để học hỏi, tiếp thu cái mới, mở rộng kiến thức để thích nghi với môi trường mới.

Chàng chuyên viên tư vấn tài chính tay ngang

Khi còn là sinh viên, Long tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức về tài chính nhờ kinh doanh trực tuyến và tham gia các công việc bán thời gian. Sau khi ra trường, giành được học bổng American Chamber, tự tin với học lực cũng như khả năng tiếng Anh, anh mạnh dạn ứng tuyển vào một ngân hàng nước ngoài.

Vượt qua các vòng thi phỏng vấn bằng tiếng Việt lẫn Anh, với một chút khéo léo trong giao tiếp, Long nhận được học bổng. Từ một người học công nghệ thông tin để hòa nhập với môi trường tài chính, anh không ngại khó, không ngại thay đổi, học hỏi để tiếp thu cái mới, khao khát mở rộng kiến thức.

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 2
Bên cạnh hình ảnh của một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, lịch sự, anh còn là một chàng trai 8x lãng mạn, hài hước.

Nói về bản thân Long, có lẽ nên mô tả bằng những từ như: hài hước, lãng mạn. Anh luôn tìm cách chọc cười mọi người, hạn chế gây xích mích với người khác, đôi khi cũng nóng tính và “đanh đá”, không ai có thể bắt nạt vì anh rất bướng và không ngại tranh luận tới cùng. 

Ngoài ra, ấn tượng mà mọi người nhớ về Long còn phải nói tới sự sáng tạo tới kỳ quặc của anh. Trí tưởng tượng phong phú giúp chàng chuyên viên tư vấn có nhiều ý tưởng mới lạ, kỳ dị trong công việc, cuộc sống. Làm trong lĩnh vực tài chính Long phải giữ được phong thái, hình ảnh chuyên nghiệp, lịch sự và nghiêm túc, đặc biệt phải “nhanh miệng”, có khả năng ứng phó nhanh nhạy trước các tình huống giao tiếp và công việc hàng ngày. Con trai làm tư vấn tài chính thường là những người rất khéo cư xử, tạo được sự tin tưởng của mọi người.

Ngành ngân hàng như một cái ao nhỏ có nhiều người cùng câu

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 3
Dù công việc có nhiều cạnh tranh nhưng Long vẫn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Khó khăn lớn nhất Long phải đối mặt là sự phân chia các mảng khách hàng khác nhau tùy theo chiến lược của từng ngân hàng dẫn đến việc lựa chọn, tìm kiếm đúng đối tượng không hề dễ dàng. Với công việc hiện tại, khách hàng của Long là những người thuộc phân khúc khách hàng ở trên mức trung bình của xã hội.

Đây không phải là phân khúc có nhiều khách hàng nên sự cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt giữa các ngân hàng, thậm chí giữa các cá nhân là rất lớn, giống như một cái ao nhỏ có nhiều người cùng câu. Những tiêu chí lựa chọn khách hàng của ngân hàng nước ngoài thường khắt khe và nghiêm túc hơn rất nhiều. Sự khan hiếm khách hàng cộng với những ảnh hưởng chung từ thị trường khiến những người đang làm công việc như Long gặp không ít khó khăn.

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 4
Anh luôn tận dụng khả năng sáng tạo để có những ý tưởng mới lạ, độc đáo để tăng hiệu quả công việc.

Điều quan trọng nhất để đối mặt những thách thức là sự đoàn kết trong tập thể. Trước tiên phải kể tới sự hỗ trợ từ phía các cấp lãnh đạo, bên cạnh đó là sự đoàn kết giữa các đồng nghiệp. Làm việc ở môi trường này nếu không nương tựa vào nhau, mỗi cá nhân đều có thể bị loại trừ. Hiểu được điều đó, Long luôn duy trì những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp của mình. Ngoài ra, anh luôn tận dụng khả năng sáng tạo để có những ý tưởng mới lạ, độc đáo giúp tăng hiệu quả công việc.

Công việc của Long hiếm khi có những sự kiện đặc biệt vì khi làm việc, anh đều dựa trên những tiêu chuẩn được đề ra sẵn theo chính sách của ngân hàng. Duy nhất có một trường hợp khiến Long nhớ mãi. Đó là một khách hàng rất khó tính. Khi thỏa thuận đã được ký kết, mọi thứ bàn giao xong, khách hàng bỗng dưng đổi ý muốn hủy hợp đồng và đổ lỗi cho anh tư vấn thiếu trách nhiệm.

Vốn là người cẩn thận nên Long vẫn lưu lại những tài liệu về quá trình tư vấn của mình với khách hàng và chứng minh rằng anh không làm sai điều gì. Cấp trên cũng hiểu và hỗ trợ giúp Long làm sáng tỏ vụ việc đó. Đây chính là kỷ niệm anh luôn ghi nhớ và chia sẻ với mọi người để mọi người có thể tự bảo vệ bản thân trước những sự cố tương tự.

Long cảm thấy mình thực sự rất hạnh phúc khi được làm việc tại ngân hàng với những chính sách đãi ngộ tốt dành cho nhân viên. Về tình hình chung, các ngân hàng tại Việt Nam đang tiến hành những sự thay đổi lớn và trong đó bao gồm cả việc cắt giảm lương nhân viên. Đối với anh, đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh hiện nay: “Bị giảm lương ai cũng buồn, cũng xót nhưng vẫn còn tốt hơn là mất việc. Hơn nữa, không chỉ một hay vài cá nhân mà đây là việc diễn ra trên toàn hệ thống. Mỗi nhân viên giảm lương một chút góp phần giúp duy trì hoạt động của toàn ngân hàng và khi ngân hàng còn hoạt động nghĩa là hàng nghìn người vẫn còn có việc làm.” Tuy nhiên, theo ý kiến chủ quan của Long, đây chỉ là giải pháp tạm thời, giống như khi sắp hết tiền thì chúng ta sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn so với trước.

Chàng chuyên viên chia sẻ thêm: “Mọi người không làm trong lĩnh vực ngân hàng hay nói vui rằng “Làm ngân hàng giàu lắm!”. Tôi nghĩ là giàu hay không thì tùy quan điểm của từng người. Lương cao tiêu nhiều, không còn lại gì thì cũng chẳng phải giàu; ngược lại lương thấp chi tiêu tiết kiệm, dành dụm được cũng không có nghĩa là nghèo. Mặt khác, tình trạng cắt chức, sa thải trong ngân hàng hiện nay đều có nguyên nhân của nó. Nếu bạn là một người quan trọng trong tổ chức, tôi không nghĩ họ sẽ sa thải hay cắt chức của bạn. Thay vì lo sợ hãy dành thời gian để làm thật tốt công việc của mình để chứng minh khả năng trong công việc”.

Nỗi buồn hay niềm vui là do bản thân quyết định

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 5
"Hạnh phúc tồn tại bên trong mỗi chúng ta".

Trên tay phải Long xăm dòng chữ “Peace comes from within”. Đây là lời dạy của Đức Phật con người thường tìm kiếm sự bình yên, hạnh phúc ở bên ngoài mà không hề hay biết những điều đó tồn tại trong mỗi chúng ta. Một sự việc vui hay buồn không phải vì bản chất của sự việc mà do cảm nhận của chúng ta về nó. Mọi thứ đều có 2 mặt tốt - xấu, phương châm sống của Long là lạc quan, nhìn vào mặt tốt của vấn đề và rút ra bài học, kinh nghiệm từ những gì chưa tốt.

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 6
Ngoài công việc chuyên viên tư vấn tài chính, Hoàng Long còn là một nhiếp ảnh gia.

Vì tính cách lãng mạn nên anh cũng mê loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh. Bạn bè thấy Long chụp cũng ổn nên tin tưởng để chàng chuyên viên tư vấn chụp ảnh cưới. Vậy là anh chính thức biến đam mê thành một công việc phụ thi thoảng đem lại chút ít tài chính phục vụ niềm đam mê. Ngoài ra, anh còn là một thầy giáo dạy tiếng Anh cực kỳ thân thiện.

Tuy vậy, niềm vui trong cuộc sống của Long là được thấy những người mình yêu thương hạnh phúc. Với Long, không gì có thể sánh bằng niềm vui khi người thân của mình vui vẻ bên nhau, những phút giây quây quần cùng gia đình. Thi thoảng anh lại dành thời gian tản bộ trên những con đường, ngắm nhìn cuộc sống ồn ào, tấp nập và tận hưởng những âm thanh của cuộc sống, của phố phường.

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 7
Hiện tại Long đang tận hưởng cuộc sống vô cùng hạnh phúc bên gia đình.

Hiện tại Long đang tận hưởng cuộc sống vô cùng hạnh phúc bên gia đình, một công việc tốt với nhiều điều hứa hẹn cùng những người bạn tuyệt vời. Mặc dù còn không ít khó khăn nhưng Long thấy cuộc sống này sẽ tẻ nhạt nếu như mọi thứ cứ bằng phẳng và bình thường. Khó khăn sẽ giúp anh trưởng thành hơn. Hạnh phúc hiện tại là động lực để Long lên kế hoạch cho những dự định trong tương lai.

Cùng ngắm thêm một vài hình ảnh của chàng trai đa tài này nhé.

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 8

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 9

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 10

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 11

Nghe chàng chuyên viên tư vấn tài chính điển trai chia sẻ về nghề nghiệp 12

Chia sẻ
Đọc thêm