Ngày nào cũng ăn phở có tốt?
Phở là món ăn được nhiều người yêu thích và lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ngày nào cũng ăn phở có tốt không?
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày cũng như tạo sức đề kháng cho cơ thể. Với nhiều người thì phở là món ăn sáng quen thuộc và thích hợp với nhiều người. Vậy, ngày nào cũng ăn phở có tốt không?
Ngày nào cũng ăn phở có tốt không?
Báo VnExpress dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món.
Theo bác sĩ Hưng, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140 g bánh phở, 100 g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8 g.
Bạn thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.
Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5 g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.
Những điều cần lưu ý khi ăn bún, phở
Báo VietNamNet dẫn lời tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, ngoài việc không nên ăn bún phở hàng ngày thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi ăn bún, phở:
- Kết hợp với thịt cá, rau củ để đảm bảo dinh dưỡng.
- Tránh nhai nhanh, nuốt vội. Bún, phở đều là những món chứa nhiều nước, dẫn đến thói quen ăn vội và nhai không kỹ. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhanh, thức ăn sẽ không được tiêu hóa đầy đủ trong khoang miệng và chuyển đến dạ dày ở dạng thô, gây hại cho niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cũng như thời gian làm việc của cơ quan này.
- Hạn chế ăn nước béo.
- Không nên ăn bún, phở quá trắng, nên chọn loại có màu đục, dễ đứt gãy, chạm vào có cảm giác hơi dính và nhuyễn.
- Bún, phở không phù hợp với những người mắc bệnh đường tiêu hóa.
- Cần cân đối tất cả các loại thực phẩm.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ngày nào cũng ăn phở có tốt không?". Ngoài phở bạn cũng cần thay đổi các món khác để bữa sáng đa dạng và cân bằng dinh dưỡng.