BÀI GỐC Đến thăm tôi đẻ, vừa trông thấy mâm cơm ở cữ, mẹ chồng đã rơi nước mắt rồi gọi taxi đưa tôi về quê ngay

Đến thăm tôi đẻ, vừa trông thấy mâm cơm ở cữ, mẹ chồng đã rơi nước mắt rồi gọi taxi đưa tôi về quê ngay

Tôi lủi thủi ôm con đi theo mẹ chồng, cố ngăn không cho nước mắt rơi vì cảm động.

1 Chia sẻ

Ngày đầu làm dâu, tôi choáng váng rồi méo mặt với 4 tờ nội quy mà mẹ chồng bắt học thuộc lòng

Tú Tú, Theo Helino
Chia sẻ

Đúng là mỗi nhà mỗi cảnh, cảnh làm dâu của tôi chắc chắn sẽ khổ sở lắm đây.

Tôi là dâu cả ở nhà chồng. Bố mẹ chồng tôi có hai người con trai nhưng em trai chồng lập nghiệp xa quê, thành ra vợ chồng tôi bắt buộc phải ở chung với ông bà. Hồi còn yêu, tôi đã đấu tranh mấy lần khủng khiếp với chồng mình để đòi ra ở riêng. Nhưng anh không chịu, lý do anh đưa ra cũng hợp tình hợp lý nên tôi không thể bắt bẻ được. Vì yêu, tôi đành phải nhượng bộ, chấp nhận kiếp làm dâu.

Tôi làm du lịch, ăn mặc khá thoải mái, lại biết cách trang điểm nên nhìn càng trẻ hơn tuổi thật. Ngày cưới, ai cũng tấm tắc khen chồng tôi khéo chọn vợ xinh. Anh hào hứng lắm, cứ ôm tôi mãi thôi. Tôi đâu ngờ mẹ chồng lại ghim hết những hành động yêu thương đó vào mắt và khiến tôi dở khóc dở cười thế này.

Ngày đầu tiên làm dâu, mẹ chồng đã gọi vợ chồng tôi xuống nói chuyện. Bà đưa cho tôi một bản quy định dài 4 tờ A4, được in ấn cẩn thận. Chứng tỏ mẹ chồng tôi đã trăn trở, suy nghĩ về những quy định này từ lâu rồi. Chắc bà định đợi dâu về là in ra giao ngay đây mà. Và giờ người thực hành theo là tôi, con dâu đầu tiên của bà.

Ngày đầu làm dâu, tôi choáng váng rồi méo mặt với 4 tờ nội quy mà mẹ chồng bắt học thuộc lòng - Ảnh 1.

Ngày cưới, ai cũng tấm tắc khen chồng tôi khéo chọn vợ xinh. (Ảnh minh họa)

Mà những quy định ấy, ngặt nỗi có cái bảo thủ quá. Một người năng động, trẻ trung, hiện đại như tôi làm sao thực hiện được. Tôi liệt kê vài cái cho các chị em nghe:

- Không được ăn mặc hở hang, váy quá gối hay xẻ tà, áo phải có cổ, có tay đàng hoàng. Không mặc áo ngực sáng màu, tối màu, chỉ mặc màu trắng.

- Không được trang điểm quá đậm khi đi làm, dự tiệc.

- Mỗi sáng phải dậy từ 4 giờ để tập thể dục, rồi đi chợ, nấu ăn sáng cho cả nhà. Thực đơn phải lấy từ tối hôm trước.

- Không được để nhà cửa có bụi bặm, cầu thang phải sạch sẽ. Phòng ốc tươm tất.

- Phải sinh con ngay trong năm, phòng ngừa bị vô sinh.

- Bố mẹ chồng đau bệnh, con dâu có trách nhiệm chăm nuôi.

- Tiền hàng tháng chia đôi, dùng một nửa, một nửa đưa mẹ giữ để làm của để dành.

......

Ngày đầu làm dâu, tôi choáng váng rồi méo mặt với 4 tờ nội quy mà mẹ chồng bắt học thuộc lòng - Ảnh 2.

Tôi phải phản đối lại bằng cách nào để mẹ chồng không ghét bỏ, gây khó khăn khi sống chung đây? (Ảnh minh họa)

Trời ơi, đọc xong bản quy định, tôi méo cả mặt. Bên cạnh những cái chấp nhận được như nuôi bố mẹ chồng, ăn nói lễ phép, lễ giỗ lo chu tất... Thì có những cái tôi không làm theo được. Thời đại nào rồi mà mẹ chồng tôi còn cấm cản việc ăn mặc thế kia. 

Hơn nữa, bây giờ hàng quán bán đầy đường, bước chân ra là có đồ ăn sáng, sao phải nấu nướng cho khổ. Rồi còn khoản tiền lương hàng tháng, không lẽ tôi cũng phải chia sẻ cho mẹ chồng giữ hay sao?

Các chị xem, tôi phải ăn nói thế nào về bản quy định này đây. Còn nhiều điều lắm nhưng tôi chỉ liệt kê sơ qua thôi. Và mẹ chồng bắt buộc tôi phải học thuộc lòng để làm theo cho đúng. Tôi phải phản đối lại bằng cách nào để mẹ chồng không ghét bỏ, gây khó khăn khi sống chung đây? Nhìn bản quy định, tôi vừa muốn khóc vừa buồn cười đây.

Chia sẻ
Đọc thêm