"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước

Kim Thanh; Ảnh: Andy Tran, Theo Helino

Khung cảnh đẹp và đặc trưng của cái Tết miền Tây mà ít nơi nào có được.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 1.

Đối với một bộ phận không nhỏ người Sài Gòn và ở vài vùng lân cận thì vào những ngày gần cuối năm (Âm lịch) như thế này, sẽ là lúc mà họ bắt đầu lục đục sắp xếp thời gian cá nhân để tìm về làng hoa Sa Đéc trong khoảng thời gian từ 1 - 2 ngày để "ăn Tết" sớm. 

Bởi suốt hàng chục năm nay, Sa Đéc là một trong những vùng nổi tiếng trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên Đán lớn nhất cho cả miền Nam và khu vực miền Tây. Chính vì vậy mà khi người người, nhà nhà còn chưa kịp chuẩn bị kết thúc năm cũ thì ở ngôi làng này, hàng trăm hộ dân trồng hoa đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Tất cả các thành viên trong gia đình già trẻ, bé lớn đều tụ họp ở ngoài đồng từ sáng sớm đến tối mịt để gặt hoa, gói ghém và sắp xếp hoa cho các thương lái chuẩn bị mang đi bán ở các nơi.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 2.

Để có được khung cảnh miền quê thanh bình ngập tràn hoa thế này, chúng tôi đã phải cất công chạy xe máy đi về khu vực sâu và xa nhất của làng hoa.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 3.

Tại đây là những vườn cúc mâm xôi đang trổ bông vàng rực phục vụ cho mùa Tết năm nay.

Các gia đình ở đây xem hoa là tài là lộc, bởi chúng sẽ mang đến một nguồn chi phí rất lớn quyết định một cái Tết có ấm no hay không.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 5.

Dù nổi tiếng là nơi chuyên trồng hoa lâu năm, nhưng tất cả họ thường ngày đều trồng lúa, bắp hoặc các loại cây trái khác.

Chỉ đến mùa cận Tết họ mới trồng thêm hoa, chính vì vậy mới có những cánh đồng hoa nằm xen kẽ ruộng lúa hay ruộng ngô thế này.

Đối với người làm nông, đặc biệt còn là trồng hoa Tết thì khi nhìn thấy cảnh tượng này, với họ nó hân hoan, ý nghĩa, thậm chí còn vui hơn cả những ngày Tết chính thức khi gia đình được tụ họp đông đủ, công việc thuận lợi, có tiền để trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày đầu năm. Vì lẽ đó mà những người ở các nơi khác hàng năm mới kéo về để cảm nhận cái không khí không thể nào có được trên Sài Gòn hay thành thị.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 7.

Tất cả các thành viên trong gia đình mỗi người một tay cùng nhau vận chuyển hoa cho các thương lái

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 8.

Với họ, đây là thời điểm của Tết về với công ăn việc làm suôn sẻ, không khí rộn ràng.

Tuy nhiên ngôi làng này vài năm gần đây cũng đã có sự thay đổi nhất định. Còn nhớ khoảng hơn 5 năm về trước, khách du lịch khá ít, các hộ dân cũng tập trung trồng hoa đan xen quanh khu vực nhà mình với bao quanh là ruộng lúa cuối mùa vụ. 

Từ khi tiếng lành đồn xa, số lượng khách du lịch ngày càng đông nên các hộ dân trong làng hoa cũng bắt đầu "du lịch hóa". Thay vì ngày xưa họ vui vẻ đón khách "ghé nhà chơi thăm vườn", thì giờ đây họ phân ra rõ nơi nào cho khách chơi và nơi nào trồng để tập trung buôn bán. Bởi cũng đã có không ít người đến đây không giữ ý thức, làm hỏng hóc những luống hoa khiến việc kinh doanh của các hộ dân tại đây thất thu. 

Ngoài ra cũng có một số nhà mở cửa bán vé với chi phí chỉ 10k/người xem như là một nguồn chi phí mới cho gia đình vào những ngày cận Tết. 

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 13.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 14.

Hiện tại đã có rất nhiều loại hình dịch vụ mọc lên, nhưng với chi phí gần như là tượng trưng thế này thì thật ra cũng chẳng khiến ai phiền lòng.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 15.

Chỉ có về ngôi làng này, người ta mới có thể chiêm ngưỡng một trong những khung cảnh tuyệt đẹp của Tết miền Tây.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 17.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 18.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 21.

"Ngất lịm" giữa hàng chục cánh đồng cúc mâm xôi rộng bạt ngàn ở một trong những ngôi làng ăn Tết sớm nhất cả nước - Ảnh 48.

CHIA SẺ


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm