Ngành học này có gì hot mà đến thầy giáo cũng "ra mặt" cam kết "trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp"?

Hiểu Đan, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một ưu điểm nữa của ngành học này chính là điểm chuẩn siêu dễ chịu!

Theo PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) thì hiện nay trong nhóm ngành Cơ khí có nhiều ngành: Robot, Cơ điện tử, Kỹ thuật nông nghiệp, Trí tuệ nhân tạo (AI)… Không riêng ngành Cơ khí kỹ thuật mà tất cả ngành của nhóm này đều có cơ hội việc làm 100%.

"Thầy cam kết nếu sinh viên nào học kỹ thuật của trường mà không có việc, sau khi tốt nghiệp, trường sẽ trả lại 100% học phí. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội việc làm ở nước ngoài và cơ hội du học", PGS Trương Nguyễn Luân Vũ khẳng định trong một chương trình tư vấn tuyển sinh mới đây.

Ngành học này có gì hot mà đến thầy giáo "ra mặt" cam kết "trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp", cơ hội việc làm ở nước ngoài và du học cũng vô cùng rộng mở? - Ảnh 1.

Không riêng ngành Cơ khí kỹ thuật mà tất cả ngành của nhóm này đều có cơ hội việc làm 100%. (Ảnh minh họa)

Cơ khí kỹ thuật - ngành học tiềm năng

Nếu thử chú ý xung quanh, bạn sẽ nhận thấy tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi, dù trên mặt đất hay dưới biển, ngoài không trung đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí.

Nói nôm na, đây là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu.

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, thiết kế, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC; hay cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy, hàng không,

Nhu cầu nhân lực luôn tăng, lương khởi điểm hấp dẫn

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động.

Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Hiện nay các khu công nghiệp chế xuất luôn đặt trong tình trạng thiếu hụt đội ngũ kỹ sư lành nghề về các ngành chế tạo máy, tiện, phay… dù đăng tuyển khá nhiều với những mức đãi ngộ hấp dẫn. Trên các trang web tuyển dụng thì cơ khí là một trong những ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu lớn nhất.

Theo số liệu thống kê sinh viên sau khi ra trường được 1 năm tỷ lệ có việc làm đạt 98% và mức thu nhập trung bình đạt từ 8-10 triệu/tháng trở lên. Mức độ tăng lương sẽ tăng dần tuỳ theo năng lực, tính chất công việc và sự thăng tiến của mỗi cá nhân.

Đặc biệt, nhiều công ty tuyển thợ cơ khí chế tạo máy, kĩ sư cơ khí tại Hàn Quốc với mức lương hấp dẫn 30 triệu đồng/tháng, làm việc tại Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản với nhiều chế độ ưu đãi nên rất thu hút các lao động Việt Nam.

Nữ giới cũng theo học ngành này 

Trái với quan điểm cho rằng Kỹ thuật Cơ khí là ngành dành cho nam sinh, trên thực tế, theo các chuyên gia, sinh viên nữ học ngành này khi ra trường rất dễ xin việc, vì các em rất thông minh lại chăm chỉ. 

Việc là nữ không hề ảnh hưởng tới việc chọn ngành học của em, có thể nó còn là thế mạnh của em vì ngoài học cơ khí truyền thống, các em còn được học và sử dụng các phần mềm thiết kế, lập trình gia công và vận hành các thiết bị gia công tự động (CNC), các dây chuyền sản xuất linh hoạt (FMS và CIM) hay Robot nhờ sự trợ giúp của máy tính. Việc thiết kế các sản phẩm trên cũng có thể được tính toán, minh họa và mô phỏng trên các phần mềm máy tính nên hoàn toàn phù hợp với mọi giới tính, lứa tuổi.

Ngành học này có gì hot mà đến thầy giáo "ra mặt" cam kết "trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp", cơ hội việc làm ở nước ngoài và du học cũng vô cùng rộng mở? - Ảnh 2.

Trong những năm gần đây, số lượng sinh viên nữ theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí có xu hướng tăng, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học và công trình nghiên cứu khoa học, phát minh do các bạn sinh viên nữ thực hiện có ý nghĩa và hàm lượng khoa học không kém gì các bạn nam. 

Các tố chất cần thiết để theo đuổi ngành Kỹ thuật cơ khí

1. Cẩn thận và kiên trì

Trong công việc này, chỉ một chút thiết cẩn thận, cẩu thả, bừa bộn có thể dẫn tới những sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Nhiều khi, chỉ từ những lỗi rất nhỏ của kỹ sư cơ khí mà dẫn tới ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm hoặc trầm trọng hơn là ảnh hưởng xấu tới uy tín, thương hiệu của công ty.

Ngành học này có gì hot mà đến thầy giáo "ra mặt" cam kết "trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp", cơ hội việc làm ở nước ngoài và du học cũng vô cùng rộng mở? - Ảnh 3.

Nếu không có sự đam mê máy móc, kỹ thuật, yêu thích công việc này thì sẽ dễ dàng nản lòng, từ bỏ. (Ảnh minh họa)

2. Đam mê máy móc và kỹ thuật

Nếu không có sự đam mê máy móc, kỹ thuật, yêu thích công việc này thì sẽ dễ dàng nản lòng, từ bỏ. Một thái độ tích cực, tư duy luôn nghĩ cách giải quyết vấn đề, một chút sự yêu thích và tâm huyết sẽ tạo cho bạn động lực để chinh phục công việc khó nhằn này.

3. Toán và vật lý là kiến thức không thể thiếu

Đây là hai bộ môn quan trọng luôn cần trau dồi trong sự nghiệp làm kỹ sư cơ khí của bạn. Bạn cần học, nắm vững các nguyên lí, nguyên tắc và biến những công thức toán học, vật lý vào ứng dụng thực tiễn, phục vụ đời sống.

Một số trường có đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí

Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Mỏ - Địa chất - Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

....

Điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Cơ khí năm học 2020 – 2021 dao động từ 15 – 26,5 điểm. Tùy từng trường và hình thức xét tuyển khác nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm