Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men từ bộ đồ bơi ẩm ướt: Đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn!

Vùng kín ẩm ướt do mặc đồ bơi kéo dài trong những chuyến du lịch biển khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men. Phải làm sao đây?

Nhiễm trùng nấm men xảy ra ở ¾ phụ nữ trên thế giới vào một số thời điểm trong cuộc đời. Mặc dù nhiễm trùng nấm men không thoải mái nhưng chúng không thật sự nguy hiểm. Nhất là khi bạn có thể ngăn chặn trong những trường hợp cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men trong những bộ đồ tắm bó sát ẩm ướt.

Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men từ bộ đồ bơi ẩm ướt: Đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn! - Ảnh 1.

Nhiễm trùng nấm men xảy ra ở ¾ phụ nữ trên thế giới vào một số thời điểm trong cuộc đời.

Nguyên nhân xuất hiện nhiễm trùng nấm men

Môi trường vùng kín đều có một số lượng men nhất định. Khi nấm men tự nhiên này nằm ngoài tầm kiểm soát, nhiễm trùng nấm men sẽ xảy ra nhanh chóng. Điều này có thể xảy ra khi vi khuẩn trong âm đạo nhiều hơn hoặc khi một chủng nấm men ở bên ngoài xâm chiếm vào bên trong môi trường âm đạo. Nấm men phát triển mạnh trong môi trường ứ đọng, ấm áp và ẩm ướt, giống như bên trong âm đạo.

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp), nhiễm trùng nấm men thường bắt đầu với cảm giác ngứa ngáy. Âm hộ của bạn có cảm giác bị đốt cháy, tiết dịch không mùi màu trắng dày và đau khi quan hệ tình dục.

Bạn có biết rằng một bộ đồ tắm ướt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men? Điều này hoàn toàn có thể. Mặc một bộ đồ tắm ướt trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men. Nấm men chủ yếu phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và ẩm ướt giống như bộ đồ tắm ướt, nhất là khi bộ đồ tắm của bạn vẫn ướt trong một thời gian dài sau khi bơi. Bởi vì trong bộ đồ tắm thường có quá nhiều nước, thúc đẩy sự phát triển của nấm men.

Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men từ bộ đồ bơi ẩm ướt: Đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn! - Ảnh 2.

Nấm men phát triển mạnh trong môi trường ứ đọng, ấm áp và ẩm ướt, giống như bên trong âm đạo.

Dưới đây là những lý do khác có thể gây kích thích từ bộ đồ tắm ướt:

Đồ tắm ẩm ướt là môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển

Bên trong bộ đồ bơi ẩm ướt vừa ẩm vừa ấm là nơi sinh sản của vi khuẩn. Khi ở trong nước, chất liệu áo tắm của bạn hấp thụ các hóa chất và vi khuẩn khác nhau tồn tại trong đại dương hoặc trong hồ bơi. Và khi bạn ra khỏi nước, các bộ phận riêng bên trong bộ đồ sẽ bị thu hút bởi những vi khuẩn này. Điều này có thể làm giảm sự cân bằng của vi khuẩn khỏe mạnh trong âm đạo, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo…

Đồ tắm ẩm ướt gây phát ban, ngứa da

Bó buộc cơ thể trong bộ đồ bơi ẩm ướt có thể khiến cơ thể bạn tiếp xúc với một loại nấm được gọi là dermatophyes; nhiễm trùng này lan đến da bộ phận sinh dục, mông và đùi. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngứa và phát ban hình thành ở những nơi này. Những người có làn da nhạy cảm có thể bị kích thích da do mặc quần áo ướt.

Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men từ bộ đồ bơi ẩm ướt: Đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn! - Ảnh 3.

Bó buộc cơ thể trong bộ đồ bơi ẩm ướt có thể khiến cơ thể bạn tiếp xúc với một loại nấm được gọi là dermatophyes.

Nó có thể gây ra nhiễm trùng nấm men

Vi khuẩn sinh sản trong bộ quần áo tắm ướt có thể gây ra sự phát triển quá mức của các tế bào nấm men trong âm đạo. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau nhức, rát và tiết nhiều dịch âm đạo màu trắng - biểu hiện của nhiễm trùng nấm men.

Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men triệt để - Đừng bỏ qua những hướng dẫn này từ chuyên gia

Theo BS Dung, để điều trị nhiễm trùng nấm men, hầu hết các phương pháp điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Thay đổi áo tắm ướt ngay khi bạn ra khỏi nước. Mặc quần áo khô ngay lập tức. Mặc quần áo rộng để tránh gây tổn thương cho "cô bé". Tốt hơn hết là nên chọn một bộ đồ bơi chống ẩm để loại bỏ độ ẩm tác động vào da và giúp nó tự bốc hơi nước khi rời khỏi bể bơi.

"Để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng nấm men hay bất cứ viêm nhiễm âm đạo nào, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác, chị em không được vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày hoặc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ. Nên vệ sinh vùng ngoài, không thụt rửa quá sâu quá nhiều. Không sử dụng xà phòng có tính sát khuẩn cao sẽ làm thay đổi nghiêm trọng môi trường độ pH trong âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo", BS Dung nói. Những thói quen này vô tình khiến viêm nhiễm âm đạo, trong đó có nhiễm trùng nấm men do vi khuẩn gây hại tấn công, đồng thời cản sự di chuyển của tinh trùng đến trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai".

Ngăn chặn nhiễm trùng nấm men từ bộ đồ bơi ẩm ướt: Đây chính là giải pháp tối ưu cho bạn! - Ảnh 4.

Để điều trị nhiễm trùng nấm men, hầu hết các phương pháp điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc chữa trị viêm nhiễm phụ khoa nói chung không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc bán sẵn. Dùng sai thuốc, không biết cách dùng thuốc, dùng thuốc không đúng bệnh có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh biến chứng từ nhẹ thành nặng, từ bệnh này phát sinh sang bệnh khác nguy hiểm hơn.

BS Dung khuyên, nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín cũng cần phải đến bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa càng sớm càng tốt để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh phụ khoa nói chung rất đa dạng, tùy vào mức độ, tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh, đừng giữ tâm lý ngại ngần khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nhất là ở vùng kín.

Chia sẻ
Đọc thêm