Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội

Mabusu - Chí Toàn,
Chia sẻ

Vườn rau rộng 40m² tận dụng từ không gian ban công và sân thượng của gia đình bác Toàn, bác Xuân không chỉ rất đa dạng về chủng loại mà còn thừa sức đáp ứng lượng rau sạch cho 4 hộ gia đình.

Rau sạch vốn là vấn đề khiến nhiều người thành phố đau đầu bởi cuộc sống chốn đô thị vốn quá bận rộn, thêm vào đó đất chật, người đông cũng khiến người ta khó có thể tạo ra mảnh vườn của riêng mình. Thế nhưng với vợ chồng bác Toàn, bác Xuân (Đào Tấn, Hà Nội) đây hoàn toàn không phải vấn đề bởi từ lâu tất cả khoảng trống trên ban công, sân thượng của ngôi nhà bốn tầng đều được hai bác tận dụng để trồng rau xanh.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 1
Vợ chồng bác Toàn - bác Xuân.

Khoảng diện tích trồng rau của hai bác rộng khoảng 40m², tập trung chủ yếu ở ban công tầng 3 và khu vực sân thượng tầng 4. Trong đó, ở tầng 3 trồng các loại rau xanh, củ ngắn ngày, còn tầng 4 tập trung trồng các loại cây leo cần đến giàn. Hầu hết các loại rau đều được trồng trong thùng xốp nên dễ di chuyển nếu cần. Không những vậy việc vận chuyển và thu hái rau cũng dễ dàng.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 2
Khu vực ban công trên tầng 3 của hai bác được tận dụng từng tí một để có thêm diện tích trồng các loại rau.

Hai bác trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy, từ rau ăn cho đến rau gia vị, chẳng thiếu loại nào. Bác Xuân tự hào khoe, mấy năm nay không phải mua rau ở chợ, không những vậy vườn rau này còn dư để cung cấp cho 4 hộ gia đình bao gồm gia đình của 2 bác và 3 người con. 

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 3
Vườn rau của hai bác mùa nào thức nấy, ví như đông thì trồng cải bắp...

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 4
Rau cải xen canh với thì là.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 5
Vì trồng rau trong thùng xốp nên các loại rau rất đa dạng, góc này là rau dền xanh, góc kia là ớt. 

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 6
Thậm chí trong mảnh vườn nhỏ trên ban công, hai bác còn trồng cả các loại đậu.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 7
Tùy từng loại rau cần nhiều đất hay ít đầy mà kích thước thùng xốp được điều chỉnh phù hợp, điều này cũng giúp hai bác tận dụng tối đa được những chiếc thùng cũ.


Để chăm rau tốt, hai bác đã tự mua sách nông nghiệp về học cách trồng và chăm sóc. Không những vậy cặp vợ chồng này còn chia nhau chăm sóc vườn theo "chuyên môn" được phân rất rõ ràng, bác Xuân chuyên việc gieo hạt, bắt sâu, còn bác Toàn lo việc bón phân, tưới cây. Thậm chí 2 bác còn tự ủ rác hữu cơ làm phân bón cho rau để đảm bảo chất lượng rau cho gia đình. Chia sẻ kinh nghiệm làm vườn, chăm sóc rau, bác Xuân cho biết sâu thường ăn vào sáng sớm nên bác thường dậy sớm, tự tay bắt sâu. 

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 8

Ngoài làm vườn, chăm sóc rau xanh, hai bác còn có một sở thích là đi du lịch bằng xe đạp với những chuyến đi kèo dài hàng tháng cùng hội người cao tuổi UNESCO. Bởi vậy bác Toàn đã tự chế ra một hệ thống tưới nước bằng ống nhựa, với những điểm “nhả” vít được tính toán kỹ để cho nước chảy từng giọt xuống các ô trồng cây, đảm bảo rau củ trong nhà vẫn đủ nước tưới đủ nước lúc hai bác đi vắng.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 9
Hệ thống tưới nước bằng ống nhựa do bác Toàn tự chế.

Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 10
Có hệ thống ốc vít để cung cấp nước tự động cho cây trong những ngày vợ chồng bác đi xuyên Việt.


Ngắm vườn rau 40m² ở sân thượng đủ ăn cho 4 hộ gia đình ở Hà Nội 11
Ở tầng tum làm hệ thống giàn cây leo với các loại cây như bầu, mướp.

Hai bác Toàn, Xuân ngày nào cũng cùng nhau chăm sóc vườn rau của mình rồi hàn huyên tâm sự. Với hai bác, vườn rau này không chỉ đơn thuần chỉ để cung cấp rau cho đại gia đình nhà mình, mà còn là gạch nối để họ thêm gắn bó với nhau và giữ lửa cho tình cảm vợ chồng sau hơn 44 năm chung sống.
Chia sẻ