Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng

NGUYỄN HUỆ, Theo VTC News

Từ diện tích đất trồng đào, anh Phan Văn Dương chuyển đổi, phát triển thành mô hình trồng hồng cổ với hơn 10.000 gốc bán cho người chơi trong và ngoài TP Hải Phòng.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 1.

Trên diện tích gần 4.000 m2 tại thôn Tam Kiệt (xã Hữu Bằng, Kiến Thụy, TP Hải Phòng), anh Phan Văn Dương phát triển mô hình trồng hoa hồng cổ với hơn 10.000 gốc gồm đủ các loại hồng như: Hồng leo Sơn La, hồng leo đột biến Hải Phòng, hồng son Sơn La, Julio, Autumn Rouge, Bạch ho…

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 2.

Các giống hoa hồng tại vườn nhà anh Dương đều là các loại hồng cổ được người chơi săn lùng và yêu thích.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 3.

Có những loại hoa hồng, ở Hải Phòng không ai có nhưng anh Dương lặn lội đi khắp nơi để tìm giống và đưa về vườn nhà mình như giống hồng son Sơn La.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 4.

Giống hồng ngoại Julio cho hoa màu đỏ sọc trắng nhìn lạ mắt kết hợp với mùi thơm cũng là loại hồng được người chơi ưa chuộng và săn đón.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 5.

Trả lời PV VTC News, anh Dương cho biết, phần diện tích đất này từng được anh áp dụng nhiều mô hình khác nhau. Từ đất trồng lúa được anh chuyển sang trồng hoa đào bán dịp Tết Nguyên đán, rồi đến hồng cắt bông đem bán ngoài chợ.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 6.

Năm 2016, sau quá trình tìm hiểu thị trường, anh Dương chính thức bắt tay vào đầu tư trồng hoa hồng, chiết cành, ra bầu... ươm tại vườn, cung cấp giống đến mọi miền đất nước. Từ đó, diện tích trồng hoa đào chơi Tết cũng dần thu nhỏ.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 7.

“Trong đam mê tôi nghĩ tới kinh doanh và phát triển trong ngành nghề của người nông dân. Thời gian đầu gắn bó với những cây hoa hồng nhiều màu sắc, chủng loại, hương sắc… tôi cũng gặp nhiều khó khăn vì tuổi tác cũng lớn, nhiều tên hoa hồng tôi đọc không chính xác và không nhớ được. Thậm chí từng có lúc tôi bị người bán hoa hồng trên mạng lừa đảo dẫn tới mua hoa không đúng chủng loại”, anh Dương nói.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 8.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu bằng chính tình yêu của mình dành cho những cây hồng ấy, anh Dương biết được hết các loài hoa cũng như đặc tính của chúng, cách bán hàng qua hình thức online. Không bao giờ thỏa mãn với những gì mình có, anh Dương luôn tìm tòi những dòng, giống mới đồng thời áp dụng các biện pháp khoa học tiên tiến giúp hồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 9.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 10.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 11.

Sau 3 năm, vườn hồng của anh Dương ngày càng mở rộng, cung cấp nguồn hoa hồng cổ khắp trong và ngoài TP Hải Phòng, trong đó có cả những cành chiết, ghép nhằm thỏa mãn nhu cầu chơi hoa hồng ngày càng cao của đông khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 12.

Chị Dung - một người chơi hồng ở huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho biết, từ khi biết tới vườn hồng của anh Dương qua facebook, chị trở thành khách hàng trung thành với hơn 20 gốc hồng được chị mua từ đây về trồng ở sân vườn, chủ yếu các cành chiết, ghép. Trong đó, loại hồng Jane Green với tông màu xanh lá mướt mắt, những cánh hoa xếp chồng lên nhau và hình dáng độc lạ khiến chị tò mò từ ngày chơi đầu tiên. "Tôi bỏ tiền mua hoa còn nhiều hơn mua quần áo. Chơi rồi thành ra nghiện", chị Dung cười bảo.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 13.

Trung bình mỗi cây hoa hồng anh Dương bán ra thị trường có giá 100 nghìn đồng tới vài triệu đồng, mỗi cành chiết cũng có giá 40, 50, 60 nghìn đồng… tùy từng chủng loại.

Ngắm hơn 10.000 gốc hồng cổ của nông dân đất Cảng - Ảnh 14.

Hàng ngày, những chuyến xe chở đơn hàng gửi đi các tỉnh, thành trong cả nước vẫn nhộn nhịp. Vườn hồng cổ với hơn 10.000 gốc mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định.

Video: Thăm vườn hoa hồng cổ trị giá bạc tỷ của cô gái 9X ở Hà Nội

Chia sẻ
Đọc thêm