Nếu quá dư thừa canxi, cơ thể sẽ xuất hiện 6 dấu hiệu nhưng lại cực dễ nhầm lẫn: Nếu bỏ qua, bạn có thể mất xương hoặc làm hại tim, não, thận

Đậu Đậu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em, gây nhiều bệnh cho người trưởng thành. Nhưng nhiều người không hề biết rằng: Thừa canxi cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, canxi là một trong những khoáng chất vô cùng cần thiết để phát triển xương và hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh. Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em, gây nhiều bệnh cho người trưởng thành. Nhưng nhiều người không hề biết rằng: Thừa canxi cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Thừa canxi là tình trạng nồng độ canxi trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường, tình trạng này có thể làm tổn thương xương khớp, gây thấp lùn ở trẻ nhỏ, tăng nguy cơ bị vôi hóa thận, sỏi thận, giảm chức năng thận và cản trở hoạt động của tim và não.

168567-nguoi-phu-nu-bi-dau-lung-660x440.jpg

Thừa canxi là tình trạng nồng độ canxi trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường.

Các triệu chứng của việc thừa canxi là gì?

Theo tờ Cancer.net, các triệu chứng của thừa canxi thường phát triển chậm. Bạn có thể không nhận thấy chúng ở giai đoạn đầu vì triệu chứng rất giống bệnh vặt.

Các dấu hiệu thừa canxi ở giai đoạn đầu là:

1. Ăn mất ngon

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của người thừa canxi đó là mất cảm giác ngon miệng. Việc thừa canxi sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, ảnh hưởng dịch vị và khiến ăn không ngon miệng, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao những người thừa canxi thường xuyên xanh xao, mệt mỏi.

2. Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn, ói mửa, táo bón là những dấu hiệu dễ nhận thấy khi thừa canxi. Bởi canxi có thể ảnh hưởng đến tuyến cận giáp sản, gây sản xuất hormone với số lượng lớn, làm tăng nguy cơ bị bệnh cường giáp - căn bệnh khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn. Không những vậy, thừa canxi còn ảnh hưởng tới dạ dày, gây buồn nôn và làm thay đổi thói quen đại tiện.

3. Nhu cầu uống nhiều nước hơn và đi tiểu nhiều hơn

Lượng canxi càng nhiều thì càng khiến thận phải lao động nhiều hơn, điều đó có thể gây ra cảm giác khát nước, tăng nhu cầu uống nước và tần suất đi tiểu. Thậm chí, bệnh nhân thừa canxi có thể đi tiểu ra máu và cảm giác đau rát khi đi tiểu tiện.

4. Mệt mỏi, suy nhược

Khi lượng canxi trong máu tăng sẽ gây cản trở hoạt động của não và khiến bệnh nhân bị mất tập trung, thờ ơ và mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn sẽ làm người bệnh lú lẫn, mất phương hướng, đau nhức đầu.

e25zOXMBd4Bm1__Yk7T3.jpg

Ở giai đoạn nặng, triệu chứng thừa canxi có thể bao gồm:

4. Nhịp tim không đều, đau tim

Lượng canxi quá cao trong cơ thể sẽ khiến cho nồng độ canxi trong máu tăng cao đột biến. Từ đó sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, tạo ra những cơn đau tim.

5. Mất ý thức, hôn mê

Việc dư thừa canxi có thể gây huyết áp thấp khiến cơ thể hay bị mệt mỏi và chóng mặt. Thậm chí mất ý thức, hôn mê.

Thừa canxi, cơ thể phải đối mặt với những rủi ro gì?

- Sỏi thận: Thừa canxi sẽ gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

- Cường giáp: Khi cơ thể dư thừa canxi sẽ gây ra tác dụng phụ đó là khiến hormon tuyến cận giáp được sản xuất với số lượng lớn khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh cường giáp.

- Bệnh tim mạch: Việc sử dụng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim, gây ra những cơn đau tim, ảnh hưởng đến sự phát triển của tim mạch.

b1093e9ab6f0743b132aa21c0e28253f.jpg

Việc sử dụng canxi liều cao có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ canxi trong máu gây rối loạn canxi máu và rối loạn nhịp tim.

Theo các chuyên gia, cách bổ sung canxi an toàn, hiệu quả nhất đó là thông qua thực phẩm như: Sữa, tôm, ốc, cua, trứng, các loại rau xanh đậm, hoa quả... Ngoài ra, nên tiếp xúc với nắng buổi sáng để giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Nếu muốn bổ sung canxi bằng thuốc cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không uống quá liều hay tự ý bổ sung.

Chia sẻ
Đọc thêm