Nếu muốn sống lâu, phụ nữ trước hết phải có đường ruột khỏe: Hãy "tẩm bổ" cho ruột bằng 6 món này để không bị nhiễm bẩn và dẻo dai hơn
Ruột là một bộ phận quan trọng bậc nhất, được Y học Trung Quốc ví như là "bộ não thứ hai" của cơ thể. Nó có chức năng cung cấp dinh dưỡng để sản xuất năng lượng, phát triển và sửa chữa tế bào.
Với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng được nâng cao hơn, tuy nhiên hầu hết đều chỉ tập trung chăm sóc các cơ quan như tim, gan, phổi, thận mà bỏ qua việc duy trì sức khỏe đường ruột.
Trong thực tế, ruột là một bộ phận quan trọng bậc nhất, được Y học Trung Quốc ví như là "bộ não thứ hai" của cơ thể. Nó có chức năng cung cấp dinh dưỡng để sản xuất năng lượng, phát triển và sửa chữa tế bào.
Dù vậy, cơ quan dễ bị tổn thương nhất cũng lại chính là đường ruột bởi nó là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể, đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn, luôn phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều loại chất độc... Khi ruột gặp vấn đề thì các bộ phận khác của cơ thể cũng không thể khỏe mạnh, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.
Mỗi người nên sử dụng 6 loại thực phẩm dưới đây để "nuôi dưỡng" đường ruột khỏe mạnh mỗi ngày.
1. Hạt chia
Các nhà nghiên cứu người Mỹ thuộc Đại học Illinois và Đại học Minnesota cho thấy hạt chia là một nguồn chất xơ rất dồi dào. Khi được tiêu thụ vào trong cơ thể, hạt chia sẽ hình thành một chất giống gelatin trong dạ dày, chúng hoạt động như một prebiotic hỗ trợ sự phát triển các lợi khuẩn trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
2. Rau thì là
Rau thì là bao lâu nay vốn được coi là loại gia vị quen thuộc tạo nên nhiều món ăn ngon của người Việt Nam. Loại rau nhỏ bé này có chứa một lượng chất xơ lớn, có tác dụng ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, rau thì là cũng chứa chất chống co thắt giúp thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ hơi, chuột rút.
3. Củ cải
Trong các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp bảo vệ đường ruột không thể nào bỏ qua củ cải. Chỉ cần mọi người uống một cốc sinh tố củ cải đường 136g có thể nạp 3,4g chất xơ - một chất rất cần thiết để nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và cải thiện đường tiêu hóa. Củ cải có thể sử dụng để trộn salad, nấu canh... đều ngon và bổ.
4. Sữa chua
Nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Vall d''nebron, Barcelona, Tây Ban Nha và một số nhà khoa học người Hy Lạp đã cho thấy trong sữa chua được làm từ sữa đã lên men chứa nhiều vi khuẩn axit lactic và nhiều vi khuẩn có lợi khác. Những vi khuẩn này sống trong đường tiêu hóa có thể giữ cho đường ruột của chúng ta luôn khỏe mạnh và cải thiện tiêu hóa.
Vi khuẩn Probiotic có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, táo bón và tiêu chảy...
5. Rong biển
Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ rất giàu cellulose, nó hoạt động như một "bộ máy lọc" trong ruột người, có thể loại bỏ kịp thời chất thải và độc tố trong ruột. Do đó, tảo bẹ có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của ung thư ruột kết và tình trạng táo bón.
6. Rau màu xanh lá đậm
Thực phẩm không thể thiếu để cải thiện chức năng đường ruột chính là các loại rau màu xanh đậm. Các loại rau này rất giàu chất xơ không hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, loại chất xơ này bổ sung số lượng lớn vào phân, đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa của bạn.
Đồng thời, rau có màu xanh đậm cũng là một nguồn magiê tốt, có thể giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt ở đường tiêu hóa. Một số loại rau xanh đậm phổ biến nhất là rau bina, bông cải xanh và các loại rau xanh khác.
4 nguyên tắc quan trọng để ruột luôn khỏe mạnh
Chỉ cần bạn chăm bồi bổ cho ruột bằng 6 món ăn bên trên, sức khỏe đường ruột sẽ được duy trì, hệ vi khuẩn tốt đường ruột cũng sẽ được cải thiện đáng kể giúp ruột không bị "bẩn", đồng thời trì hoãn lão hóa ruột và tránh xa mối đe dọa các bệnh đường ruột khác nhau.
Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện 4 thói quen sau đây:
- Uống một ly nước vào buổi sáng
Uống một ly nước ấm lớn vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là cách làm sạch ruột một cách đơn giản và hiệu quả nhất.
- Để ruột nghỉ ngơi
Giữa các bữa ăn, ruột cần thời gian để nghỉ ngơi và dự trữ năng lượng cho công việc tiếp theo. Chính vì thế sau khi ăn no, mọi người không nên lập tức vận động mạnh.
Ngoài ra, hãy nhớ không nên ăn quá nhiều trước khi đi ngủ để không làm tăng gánh nặng lên ruột và làm xáo trộn đường tiêu hóa.
Cuối cùng, hãy đảm bảo bữa ăn của bạn luôn có rau xanh và hoa quả, trong bữa cơm chỉ ăn no 70-80% rồi dừng lại. Điều này sẽ giúp cho ruột của bạn được nghỉ ngơi và loại bỏ dư lượng thức ăn trong ruột.
- Nhai chậm
Nhai chậm là điều cần thiết cho hệ tiêu hóa bởi vì ruột luôn cần thời gian để hấp thụ mọi chất dinh dưỡng từ thực phẩm và đảm bảo rằng đồ ăn không bị mắc kẹt, tạo ra khí và gây ra các vấn đề như táo bón, tiêu chảy và không dung nạp thực phẩm.
- Vận động hợp lý, tập thể dục mỗi ngày
Theo Healthline, Aboluowang