Nếu hay gặp 4 biểu hiện này trong thời gian gần đây, hãy coi chừng tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn

TT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Nếu gần đây bạn có 4 biểu hiện khó chịu trên thì có thể liên quan đến các bệnh mãn tính, cần kịp thời đi khám và điều trị, tránh để bệnh thêm nghiêm trọng làm suy giảm tuổi thọ.

Ngày nay, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, ngày càng có nhiều người bắt đầu quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe. Một trong những mối quan tâm của người dân là làm sao để sống thọ.

Để kéo dài tuổi thọ, con người áp dụng nhiều phương pháp sức khỏe. Một số người sẽ chọn tập thể dục, một số khác lại đặc biệt quan tâm đến chuyện ăn uống và cũng có người tin rằng "tâm trạng tốt thì tuổi thọ sẽ cao"... Tất cả những điều này đều đúng và đều cần thiết cho sự khỏe mạnh. Mặc dù có những cách khác nhau để duy trì sức khỏe của mỗi người, nhưng mục đích "trường thọ" là như nhau.

Và bất kể chế độ chăm sóc sức khỏe có khác nhau, mọi người đều nhất trí rằng "béo phì" là kẻ thù mạnh mẽ của tuổi thọ. Không tính đến các nguyên nhân khách quan thì những người có tuổi thọ ngắn thường liên quan đến bệnh tật.

Vì vậy, lúc bình thường cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của cơ thể, nếu trên cơ thể có 4 triệu chứng sau thì hãy đề phòng những dấu hiệu báo trước của các bệnh.

1. Bụng bự

Nếu hay gặp 4 biểu hiện này trong thời gian gần đây, hãy coi chừng tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn - Ảnh 2.

Béo bụng không có gì khó hiểu, tức là lượng mỡ tích tụ quá nhiều ở vùng bụng. Tuy nhiên, nó là tình trạng nguy hiểm nhất trong các loại béo phì. Béo bụng không chỉ có nghĩa là thừa cân mà còn cho thấy nội tạng đã tích tụ quá nhiều mỡ, dễ bị gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa và các vấn đề khác, nguy cơ tăng mỡ máu và tiểu đường trong thời gian sau đó! Người mắc các bệnh này đương nhiên sẽ giảm sút về thể chất, tuổi thọ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nói chung, nếu vòng eo của một người đàn ông trưởng thành lớn hơn 90cm và vòng eo của một phụ nữ trưởng thành lớn hơn 85cm, thì có khả năng là béo bụng.

2. Gần đây thường bị chóng mặt

Nếu hay gặp 4 biểu hiện này trong thời gian gần đây, hãy coi chừng tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn - Ảnh 3.

Nhiều người nghĩ ngay đến tình trạng thiếu máu, tụt huyết áp... sau khi bị chóng mặt!

Tuy nhiên, đối với những người đã từng gặp phải các vấn đề như cao huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, nếu gần đây thường xuyên có các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu... thì đó cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ!

Khi các động mạch não dần cứng lại và thu hẹp, việc cung cấp máu lên não đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng. Khi huyết áp lên đến đỉnh điểm, người bệnh có thể đột ngột cảm thấy chóng mặt, thậm chí ngã xuống đất, chỉ trong vài chục giây đến vài phút là người bệnh sẽ hồi phục. Nếu cơn chóng mặt thường xuyên tái phát trong thời gian gần đây, bạn nên đi khám kịp thời!

3. Thường đau vai và lưng

Nếu hay gặp 4 biểu hiện này trong thời gian gần đây, hãy coi chừng tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn - Ảnh 4.

Đau vai gáy có 2 trường hợp, thứ nhất là các bệnh lý vùng cổ vai gáy thường gặp như vai cóng, căng cơ vai, thoái hóa đốt sống cổ. Người bệnh không chỉ có cảm giác đau nhức khớp, thậm chí các hoạt động có thể bị hạn chế, không bình thường nâng, nâng nhấc vật gì đó...

Thứ hai, nếu các hoạt động khớp vẫn diễn ra bình thường nhưng gần đây thường xuyên thấy đau mỏi vai gáy, không thuyên giảm sau khi dùng thuốc thì có thể đây là bệnh liên quan đến ung thư cơ quan nội tạng.

Bệnh ung thư có đặc điểm là xâm lấn, thâm nhiễm, kéo dài và di căn. Ví dụ như ung thư phổi chèn ép đám rối thần kinh cánh tay, ung thư gan xâm lấn đám rối thần kinh sau phúc mạc, ung thư tụy xâm lấn đám rối thần kinh... tất cả đều sẽ gây ra những cơn đau bất thường ở vai và lưng. Sau khi tế bào ung thư di căn vào xương, cơn đau sẽ tăng lên nhanh chóng, người bệnh thường khó chịu!

4. Ho lâu ngày

Nếu hay gặp 4 biểu hiện này trong thời gian gần đây, hãy coi chừng tuổi thọ của bạn có thể bị rút ngắn - Ảnh 5.

Ho là một chức năng tự bảo vệ của đường hô hấp, thông qua ho có thể kịp thời loại bỏ các dị vật trong đường hô hấp giúp đường hô hấp được thông thoáng. Sau khi khởi phát các bệnh đường hô hấp, người bệnh có thể có các triệu chứng ho như viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm họng, viêm amidan... gây khó chịu về đường hô hấp. Bệnh thường sẽ thuyên giảm dần sau khi dùng thuốc.

Nhưng nếu cơn ho kéo dài gần đây, nó không biến mất sau khi điều trị. Thay vào đó, dần xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, khó thở, đau tức ngực... thì có thể liên quan đến bệnh phổi. Lúc này bạn cần đi khám để điều trị kịp thời.

Nếu gần đây bạn có 4 biểu hiện khó chịu trên thì có thể liên quan đến các bệnh mãn tính, cần kịp thời đi khám và điều trị, tránh để bệnh thêm nghiêm trọng làm suy giảm tuổi thọ.

Ngoài ra, còn một điều quan trọng khác mà bất kì ai cũng cần nhớ, đó là dù không có biểu hiện gì bất thường về thể chất thì sau 45 tuổi cũng nên khám sức khỏe định kỳ. Thông qua việc khám sức khỏe, những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể có thể được phát hiện sớm nhất và xử lý kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm