Nếu biết ước mơ, ngôi nhà đầu tiên sẽ xuất hiện

Căn nhà, nhiều lúc còn hơn một căn nhà. Các bạn cứ đặt ra mục tiêu và theo đuổi. Đến lúc nào đó, giấc mơ sẽ đến với các bạn một cách tự nhiên nhất có thể.

Nếu biết ước mơ, ngôi nhà đầu tiên sẽ xuất hiện - Ảnh 1.

"Nhà A1,đường 12 phong 212 tang 2 phường trương thơ quần thu duc tp hcm"

Tôi muốn giữ một tiêu đề bài viết đầy lỗi chính tả và một bức ảnh chụp xiên xẹo đã được up lên Facebook của cha tôi khi lần đầu tiên xuống TP HCM hỗ trợ chị em tôi nhận nhà như vậy để bắt đầu chia sẻ về câu chuyện "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" Dòng trạng thái này đối với mọi người không là gì nhưng đối với gia đình chúng tôi và cha mẹ tôi là một niềm tự hào to lớn sau 10 năm sống và làm việc tại TP HCM.

Là người làm việc trong ngành bất động sản, tôi nhận được rất nhiều thắc mắc, góp ý về việc: "Tại sao em không cố gắng mua một căn nhà ở thành phố để ổn định cuộc sống", "Em làm trong ngành bất động sản mà sao không tìm một căn tốt tốt mà ở", "Nhà đông anh em, sao cứ phải đi ở thuê vậy em"... Hàng loạt câu hỏi khó giải thích xung quanh chuyện nhà cửa của tôi hơn 10 qua như vậy, khiến tôi không ngừng mơ tưởng về căn nhà đầu tiên. Đó là nơi các anh chị em gia đình nhỏ của tôi có thể an cư lạc nghiệp, nơi anh chị em họ hàng tôi, những người con núi rừng Tây Nguyên mưu sinh kiếm sống ở thành phố có thể gặp gỡ, hàn huyên, nơi bà con cô bác không phải khó khăn mỗi lần vô khám chữa bệnh.

Công ty tôi từng công tác phát triển rất nhiều dự án nhà ở thương mại tầm trung với những hỗ trợ tài chính phù hợp với thu nhập của những nhân viên văn phòng như tôi. Mặc dù có những khoản ưu đãi tài chính cho nhân viên công ty nhưng những căn nhà từ 1,5 - 2 tỷ vẫn nằm ngoài tầm với của tôi khi đó. Và đã có những lúc, tôi tạm ru ngủ "Giấc mơ nhà Sài Gòn" bằng việc học cách chấp nhận việc ở nhà thuê, vì mình có sống ở đây suốt đời đâu, mình sẽ về nhà ngay khi có thể, mình chỉ làm việc và kiếm tiền ở đây thôi mà…

Tuy nhiên, cuộc sống hình như không bao giờ chấp nhận cho những ai an phận như vậy. Khi em gái tôi không thể thực hiện thủ tục KT3 do không có nhà, khi dì tôi vướng phải căn bệnh nan y cần đi lên đi xuống Sài Gòn khám bệnh nhiều lần, khi bị xung khắc với chủ nhà trong việc sửa chữa nhà thuê hiện tại, ước mơ về căn nhà Sài Gòn của tôi lại trỗi dậy.

Tôi lại tiếp tục đi tìm kiếm căn nhà mơ ước. Vì cần hỗ trợ của ngân hàng nên tôi không thể nào lựa chọn nhà phố như nhiều người, mặc dù vẫn biết "căn nhà là khoản đầu tư đầu tiên, cần phải sinh lời". Tôi quyết định lựa chọn căn hộ để nghiên cứu. Điều đầu tiên trong quá trình lựa chọn căn hộ là lựa chọn vị trí. Một trong những ưu tiên của tôi khi đó là vị trí căn hộ phải gần bến xe Miền Đông với lý do đơn giản là để thuận tiện cho công việc của các em tôi ở khu vực trung tâm cũng như cho bà con cô bác mỗi lần vô khám bệnh.

Nhiều người khi không biết lý do này toàn nghĩ đơn giản "Mỗi năm em về nhà mấy lần, tại sao nhất quyết ở gần bến xe". Nhưng những ai xuống bến xe miền Đông vào lúc 3h sáng sẽ hiểu cảm giác này. Và tôi thực sự không muốn những người thân của tôi, chỉ đi TP.HCM khi bị bệnh lại có thể mệt hơn vì di chuyển quá xa.

Những khi đó, tôi chỉ mỉm cười bỏ qua vì có thể họ sẽ không thể hiểu những lý do như vậy.  Năm 2016, tôi bắt đầu đi tìm hiểu hàng loạt dự án nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng và xa lộ Hà Nội dựa trên khả năng tài chính hiện có. Tuy nhiên, với khả năng tài chính của các chị em tôi, những căn hộ thương mại hoàn toàn quá sức.

Nếu biết ước mơ, ngôi nhà đầu tiên sẽ xuất hiện - Ảnh 2.

Nhà ở xã hội là lựa cơ hội cuối cùng do thời điểm đó, hàng loạt gói hỗ trợ nhà ở xã hội của nhà nước bắt đầu tung ra. Sau khi cân nhắc, tôi quyết định đặt cọc chờ NOXH CD.

Trong thời gian chờ đợi, tôi cùng gia đình tính toán phương án tài chính hợp lý, nhưng với số vốn ban đầu rất ít, nhỏ hơn 30% giá trị căn hộ nên việc huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau cũng rất khó khăn với gia đình và chúng tôi phải chịu một khoản lớn về chi phí tài chính.

Với niềm háo hức chuẩn bị có nhà, tôi lại tiếp tục hụt hẫng khi thời gian mở bán cứ dời đi, dời lại nhiều lần do các vướng mắc về thủ tục pháp lý. Tuy nhiên niềm an ủi duy nhất của chị em tôi lúc đó là, tiến độ xây dựng không bị chậm mà bản thân chúng tôi trực tiếp thấy rõ căn hộ của mình hoàn thiện mỗi ngày đi ngang qua.

Đến khi mở bán, những khó khăn trong việc chứng minh đủ điều kiện mua nhà ở xã hội công với các chương trình hỗ trợ vay mua nhà hết hiệu lực một lần nữa khiến tôi lại hoang mang. Các bạn môi giới lại giới thiệu qua căn hộ thương mại trong nhà ở xã hội để phù hợp với điều kiện của tôi. Sau khi giải thích cặn kẽ về tính pháp lý của hai loại hình căn hộ, tôi lại tiếp tục "giấc mơ nhà Sài Gòn". Đến khi quyết định mua thì chỉ còn một căn hộ duy nhất tại tầng 2.

Và những ngày cuối năm 2018 này, căn hộ A1212 tại đường số 12 đến với gia đình chúng tôi như vậy: Không lựa chọn và hoàn toàn tùy duyên. Điểm thích nhất tại căn hộ này của chúng tôi là bố trí mặt bằng hợp lý, tất cả căn phòng đều có hướng gió và hướng sáng tự nhiên. Cha tôi gật gù khi bước vào: "Nhà không cần mở đèn ban ngày". Đó là tiêu chí từ thời đi ở trọ của tôi. Nhà cửa phải thông thoáng. Vì ở tầng thấp nên tôi cũng không quá lo lắng về cảnh kẹt kẹt thang máy mỗi sáng đi làm.

hinh 3- huong
hinh 3- huong
hinh 3 - huong
hinh 3 - huong

Tuy chưa có nội thất hoàn thiện như những căn hộ khác và còn có vài sửa chữa nhỏ trước khi cúng về nhà mới theo đúng tục lệ nhưng mỗi thành viên trong gia đình không giấu được niềm hạnh phúc. Các cậu các dì tôi liên tục bàn tán về việc xuống TP.HCM thăm căn nhà của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng tôi nên chia sẻ câu chuyện này để các bạn trẻ ở tỉnh mưu sinh ở thành phố như tôi có thể có ước mơ của mình. Cũng như chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn vị trí, uy tín của chủ đầu tư, pháp lý dự án và phương án tài chính để có thể có được căn nhà đầu tiên mơ ước.

Thông tin người dự thi:

 Đặng Thị Lan Hương

Email: huongxxx@hotmail.com.vn

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Nếu biết ước mơ, ngôi nhà đầu tiên sẽ xuất hiện - Ảnh 5.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm