Netflix chật vật kiếm tiền, mất cả trăm nghìn lượt đăng ký: Thời kỳ 'nhiều người dùng chung 1 tài khoản' sắp đi vào dĩ vãng?

Chi Lan,
Chia sẻ

Năm 2022 tồi tệ của Netflix đang trở nên u tối hơn. Sau khi cổ phiếu sụt giảm hồi đầu năm nay do lo ngại về triển vọng tăng trưởng lượng thuê bao đăng ký, lãnh đạo của dịch vụ stream này cho biết số lượng người đăng ký đã đi xuống.

Netflix hiện có 221,6 triệu người đăng ký trên toàn cầu. Theo đó, ứng dụng này đã mất đi 200.000 người đăng ký trong quý đầu tiên của năm 2022, theo báo cáo tài chính Netflix công bố hôm 19/4. Dịch vụ này dự kiến sẽ có thêm 2,5 triệu thuê bao và giảm thêm 2 triệu thuê bao trong quý II/2022.

Netflix chật vật kiếm tiền, mất cả trăm nghìn lượt đăng ký: Thời kỳ 'nhiều người dùng chung 1 tài khoản' sắp đi vào dĩ vãng? - Ảnh 1.

Ngoài ra, lợi nhuận quý IV của Netflix đạt 1,5 tỷ USD, giảm so với 1,7 tỷ USD trong cùng kỳ. Doanh thu tăng 9,8% lên 7,8 tỷ USD. Theo đó, cổ phiếu Netflix ngay lập tức giảm 25% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Những con số này đang khiến triển vọng của "ông hoàng" dịch vụ stream u tối hơn bao giờ hết. Cổ phiếu của Netflix đã mất hơn 40% tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, nhà đầu tư đang thực sự lo ngại về triển vọng tăng trưởng của công ty, khi báo cáo mới công bố cho thấy Netflix không chỉ không đạt kỳ vọng lợi nhuận mà còn mất hàng nghìn thuê bao đăng ký. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với Netflix trong hơn 1 thập kỷ.

Chuyện gì đã xảy ra?

Trong bức thư gửi nhà đầu tư, công ty cho biết kể từ khi ra mắt tính năng phát trực tuyến vào năm 2007, họ đã "hoạt động với niềm tin vững chắc rằng những nội dung giải trí theo yêu cầu được cung cấp qua đường truyền internet sẽ thay thế các kênh truyền hình". Song, Netflix nói thêm rằng "trong thời gian tới, doanh thu sẽ không tăng nhanh như mong đợi".

Netflix cho biết, đại dịch đã "làm lu mờ đáng kể đà tăng trưởng của họ vào năm 2020". Công ty này giải thích, tăng trưởng chậm chạp vào năm 2021 phần nào là do Covid-19.

Song, nhiều yếu tố khác cũng đứng sau tình trạng tăng trưởng người dùng trì trệ của Netflix ở thời điểm hiện tại. Trong đó có sự cạnh tranh từ các hãng truyền thống khác cũng tham gia vào thị trường stream trong những năm gần đây, cũng như việc nhiều người dùng chung một tài khoản đăng ký.

Công ty này cho hay: "Ngoài 222 triệu hộ gia đình trả phí, chúng tôi ước tính rằng Netflix còn đang được hơn 100 triệu hộ khác sử dụng, bao gồm hơn 30 triệu hộ ở khu vực Mỹ, Canada".

Ngoài ra, một số yếu tố vĩ mô khác cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Netflix, ví dụ như tăng trưởng chậm lại, lạm phát gia tăng, các sự kiện địa chính trị xảy ra và một số sự kiện gây gián đoạn như Covid-19 có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng. Netflix cho biết việc rời bỏ hoạt động tại Nga cũng khiến họ mất 700.000 người đăng ký.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh không tốt của Netflix có thể sẽ khiến thị trường dịch vụ stream chao đảo do nhiều công ty khác đã thay đổi chiến lược kinh doanh để cạnh tranh với Netflix. Chẳng hạn như Disney, một trong những đối thủ lớn của Netflix, chứng kiến cổ phiếu giảm khoảng 5% vào ngày 19/4.

Netflix sẽ làm gì?

Netflix thông báo rằng họ có kế hoạch lội ngược dòng bằng cách thức truyền thống: Cải thiện dịch vụ. Công ty này cho biết: "Kế hoạch của chúng tôi là đẩy nhanh lượt xem và tăng trưởng doanh thu bằng cách tiếp tục cải thiện mọi khía cạnh của Netflix, đặc biệt là chất lượng nội dung và các đề xuất của chúng tôi".

Công ty này cũng nói thêm, họ đang "thúc đẩy mạnh về phát triển nội dung và sự sáng tạo" và tung ra công cụ "thích rất nhiều" cho phép người dùng bày tỏ cảm nhận với những nội dung họ thực sự yêu thích. Ngoài ra, công ty cũng tập trung nhiều hơn vào cách kiếm tiền từ việc người dùng dùng chung tài khoản.

Tháng trước, Netflix thông báo vào năm ngoái họ đang tìm cách để cho phép "người dùng chia sẻ tài khoản với người khác một cách dễ dàng và an toàn, đồng thời trả thêm một mức phí". Hãng phát trực tuyến cho hay: "Dù chúng tôi sẽ không kiếm tiền từ toàn bộ người dùng ngay bây giờ, nhưng chúng tôi tin đó là cơ hội lớn từ ngắn hạn đến trung hạn".

Ngoài ra, một yếu tố khác có thể giúp Netflix tăng doanh thu và thu hút nhiều người đăng ký dịch vụ hơn là quảng cáo. CEO Reed Hastings luôn bày tỏ thái độ tiêu cực với việc chạy quảng cáo trên nền tảng này. Song, hôm qua, ông cho biết có thể Netflix sẽ cân nhắc triển khai nội dung này trong 1-2 năm tới.

Dù tốc độ tăng trưởng chậm lại khiến nhà đầu tư hoài nghi về chiến lược của họ, nhưng Netflix vẫn không lung lay. Công ty này cho biết: "Việc tập trung vào sự cải tiến liên tục này đã giúp chúng tôi phát triển trong suốt 25 năm qua. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang là hãng dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới, dựa trên các chỉ số chính: Thuê bao trả phí, mức độ tương tác, doanh thu và lợi nhuận".

Tham khảo CNN

https://cafef.vn/netflix-chat-vat-kiem-tien-mat-ca-tram-nghin-luot-dang-ky-thoi-ky-nhieu-nguoi-dung-chung-1-tai-khoan-sap-di-vao-di-vang-20220420101156767.chn
Chia sẻ