Nên khám sức khỏe tình dục định kỳ?

Tất nhiên là có vì chăn gối cũng có đầy đủ vấn đề sức khỏe của nó nên xứng đáng thụ hưởng cái lợi từ những cuộc thăm khám định kỳ.

Ngày nay với hiểu biết, kinh tế và thời gian thuận lợi, nhiều người không đợi đến lúc “nước đến chân” mà dành hẳn cho sức khỏe một cơ hội chiếm thế thượng phong với bệnh tật qua việc thăm khám định kỳ. Chăn gối cũng có đầy đủ vấn đề sức khỏe của nó nên xứng đáng thụ hưởng cái lợi từ những cuộc thăm khám định kỳ.

Một việc cần thiết bởi chuyện giường chiếu cũng thọ bệnh theo tiến trình không khác những cơn đau đầu, tiểu khó mở đường cho bệnh cao huyết áp hay phì đại tiền liệt tuyến, nghĩa là phát hiện càng sớm điều trị càng dễ. Tuy nhiên, thực tế việc dành cho tình dục một “cái hẹn” gặp khá nhiều khó khăn:

Trước hết, nhiều người cho rằng tình hình chăn gối không phải là thứ đáng nhờ đến một lịch khám định kỳ. Tuy nhiên cốt lõi không gì khác từ chữ ngại mà ra. Nhiều ông có thể tỉnh như không kể về cơn đau dạ dày của mình, nhưng bộc bạch chuyện “trên bảo dưới không nghe” lắm khi lại là một quyết định nặng tựa “thái sơn”. Ngay cả với thầy thuốc, không phải bệnh nhân nào cũng sẵn sàng thổ lộ, hoặc có cũng cố tránh đi vài chục phần trăm sự thật. Ngoài ra, việc lui tới những phòng khám nam khoa đầy tai mắt giống như “lạy ông tôi ở bụi này” càng khiến các ông chần chừ khó quyết. Sau cùng tâm lý trốn bệnh bồi thêm một nhát kết liễu luôn ý định xin cho chăn gối một cái hẹn.

Một vấn đề nữa, không ít người cho rằng trục trặc phòng the không phải là bệnh hoặc không xử lý nó như một tật bệnh, tức cũng chẳng cần lụy đến thầy thuốc. Nhiều ông không tin lắm “trình độ” trị bệnh đàn ông của các bác sĩ ta, thậm chí còn cho rằng “tình dục học” chưa ra đời ở ta. Cách nghĩ này không phải vô lý, bởi những phòng khám dành cho chuyện chăn gối có thể nói đếm trên đầu ngón tay. Ở một số nơi, chúng chỉ mới phôi thai hay thậm chí chưa ai nghe nói đến. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều ngộ nhận, chẳng hạn nhiều người hay nhập làm một khái niệm “sức khỏe sinh sản” với “chuyện vợ chồng”, hoặc nghĩ rằng một bác sĩ nam khoa cũng là một… chuyên gia tình dục.

Nghe có vẻ trầm kha nhưng thật ra việc chăm sóc y tế sớm cho chăn gối hầu hết đều được bắt đầu bằng những bước đơn giản, phổ biến. Lý do dễ hiểu hầu hết vấn đề khó ở của tình dục đều mở đầu từ tật bệnh thông thường. Chẳng hạn chứng cao huyết áp kéo dài sẽ làm khó chuyện phòng the của các cánh mày râu, do vậy việc một quý ông tìm đến phòng khám tim mạch, ngoài mục tiêu bình ổn cột thủy ngân, còn một công đôi việc cứu nguy luôn cho sức khỏe phòng the. Chưa nói lắm bệnh nhân có quy trình phát hiện bệnh ngược, nghĩa là đầu tiên các ông đến phòng khám nam khoa phàn nàn về sự trầy trật giường chiếu, nhờ đó mà lộ ra đống bệnh như: tim mạch, đái tháo đường… Như vậy việc khám sức khỏe tình dục định kỳ ban đầu thật ra cũng nhẹ nhàng, một công đôi việc, và hoàn toàn “danh chính ngôn thuận”, không nhất thiết phải đến thẳng phòng khám nam khoa.

Với các ông hiểu rõ sự thể sẽ giúp vướng mắc được giải tỏa, chẳng hạn với cái vướng “quan trên ngó xuống người ta trông vào” sợ người ngoài dị nghị. Không có gì phải trông trước ngó sau nếu các ông đường hoàng đến bệnh viện yêu cầu khám tổng quát tất tật “lục phủ ngũ tạng”, nhưng thực chất đằng sau là ẩn ý phát hiện sớm dấu vết những trục trặc giường chiếu nay mai.

Theo BS. ĐỖ MINH TUẤN
SK&ĐS
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm