Nên hóa trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi?

MINH QUÂN, Theo Trí Thức Trẻ

Suy cho cùng, nếu phần hóa trang của bộ phim có xuất sắc đến đâu mà diễn viên không đáp ứng được nhu cầu của vai diễn thì cũng khó mà thuyết phục được khán giả ở mốc thời gian mới.

Mới đây, bộ phim Cả Một Đời Ân Oán đã giới thiệu dàn diễn viên mới tham gia vào phần 2 . Lấy mốc thời gian 20 năm sau khi các sự kiện trong phần 1 diễn ra, bộ phim sẽ thay thế các diễn viên nhí bằng các diễn viên trưởng thành còn các nhân vật chính thì sẽ được hóa trang cho già đi để phù hợp với độ tuổi mới.

Về mặt nội dung, bộ phim bám sát cốt truyện của Cô Dâu Bạc Triệu, phần sau của Cô Dâu Triệu Phú. Cả hai phần phim đều gây được sự chú ý ở Đài Loan. Trong phần 1 ở bản Việt, khán giả chứng kiến xung đột nảy lửa của Phong với gia tộc học Vũ. Đặc biệt khi Phong kết hôn với Diệu và quyết định về nhà bố đẻ sinh sống, toan tính của vợ anh đã khiến cả gia tộc họ Vũ bị rối loạn trầm trọng.

Sau đó, vì hiểu lầm nên Dung và Đăng đã ly hôn. Diệu và Phong cũng chia đôi đường vì tính cách quá khác biệt. Dung chuyển đến một vùng khác làm lại cuộc đời. Cô mang trong mình giọt máu của Đăng nhưng anh không hề biết.

Như vậy, trong phần 2 này, những ân oán của các thành viên gia tộc họ Vũ đã lan sang đến cả đời sau. Cha không biết mặt con, anh không biết mặt em, hai anh em cùng yêu một cô gái, những mâu thuẫn cùng xung đột mới hứa hẹn sẽ kéo những thành viên của Vũ Gia lại gần nhau và đem đến nhiều kịch tính hơn nữa cho khán giả.

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 1.

Hạ Anh, gương mặt mới sắp xuất hiện trong Cả Một Đời Ân Oán 2

Sau Zippo, Mù Tạt và Em, đạo diễn Trọng Trinh lại tiếp tục dùng khoảng cách thời gian để làm dấu mốc phân tách giữa hai phần trong phim của mình. Tuy nhiên, nếu như trong Zippo, Mù Tạt và Em, đạo diễn chọn cách thay mới toàn bộ dàn diễn viên chính khi các nhân vật chuyển từ độ tuổi trung học phổ thông sang những doanh nhân trẻ thì đến với Cả Một Đời Ân Oán, dàn diễn viên sẽ được hóa trang cho già đi... hai chục tuổi.

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 2.

Hồng Đăng và Lan Phương được hóa trang cho già đi 20 tuổi.

Đây là một cách làm khá mới lạ bởi hiện nay có rất ít những bộ phim chọn cách này để kể tiếp những câu chuyện có biên độ thời gian trải dài qua các thế hệ. Cùng thời điểm với Cả Một Đời Ân Oán chỉ có bộ phim Thương Nhớ Ở Ai của đạo diễn Lưu Trọng Ninh là cũng hoá trang cho các nhân vật già đi để thể hiện khoảng cách thời gian 10 năm. Tuy nhiên, nhóm nhân vật chính cần hoá trang của Thương Nhớ Ở Ai chỉ gồm ba người và 10 năm cũng chưa phải là một quãng thời gian quá lớn.

Những bất lợi khi hóa trang cho dàn nhân vật cũ

Ở Cả Một Đời Ân Oán, số lượng các diễn viên tiếp tục xuất hiện sau 20 là rất nhiều, gồm các gương mặt như Hồng Đăng, Mạnh Trường, Hồng Diễm, Lan Phương, Mỹ Uyên, Thanh Sơn. Việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn của đội ngũ hóa trang rất cao để có thể thuyết phục khán giả rằng đây thực sự là những nhân vật mà họ từng theo dõi ở phần 1.

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 3.

Liệu Hồng Diễm có thể hiện được một Dung của 20 năm sau?

Diễn viên Hồng Đăng, người được trang bị thêm hẳn một bộ ria mép dày từng thừa nhận sự khó khăn khi diễn xuất với lớp hóa trang cầu kỳ trên người. Bộ ria gây ra nhiều khó khăn khi đang cử động miệng và rất dễ bị bung ra khi cơ mặt chuyển động mạnh, vì vậy khả năng để diễn xuất những phân đoạn nhiều cảm xúc là rất hạn chế.

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 4.

Mạnh Trường và Huỳnh Anh trong vai hai bố con, ngoài đời họ chỉ cách nhau 7 tuổi.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục vào vai nhân vật của mình 20 năm về sau cũng là một thử thách lớn vì các diễn viên vẫn còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nhiệm đời sống thực với vai diễn để biết được ở độ tuổi U50 người ta sẽ ứng xử, đi đứng, dạy dỗ con cái ra sao. Cho dù những diễn viên chuyên nghiệp có đủ khả năng chuyên môn đi nữa thì việc vào vai người già hơn mình hai chục tuổi trong suốt quãng thời lượng 32 tập vẫn là một thử thách rất lớn.

Những lợi thế của tạo hình mới

Dù khá mạo hiểm và gặp nhiều thử thách nhưng lựa chọn hóa trang cho dàn diễn viên cũng đem đến nhiều lợi thế. Trước hết phải kể đến yếu tố táo bạo và mới mẻ. Trong khi những bộ phim tương tự như Tuổi Thanh Xuân, Tình Khúc Bạch Dương, Zippo, Mù Tạt và Em đều chọn cách thay đổi dàn diễn viên thì Cả Một Đời Ân Oán lại mạnh dạn giữ nguyên toàn bộ nhân vật cho phần mới. Khán giả quen thuộc của VTV chắc chắn cũng tò mò muốn biết tạo hình những diễn viên mà mình yêu quý khi trang điểm già đi sẽ ra sao, cách họ đi đứng, nói chuyện có nhiều khác biệt không?

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 5.

Tạo hình mới của Lan Phương.

Bên cạnh đó, việc này cũng tránh trường hợp gương mặt và ngoại hình của hai diễn viên quá khác xa nhau trong khi vẫn cùng thể hiện một vai. Trường hợp điển hình là vai Huy của Hồng Đăng và Anh Tuấn trong Zippo, Mù Tạt và Em. Trong khi Anh Tuấn có gương mặt đầy đặn và vóc dáng cao to thì Hồng Đăng vào vai Huy lúc trưởng thành lại có khuôn mặt sắc nét và nhỏ con hơn. Thậm chí nhiều khán giả còn cho rằng đảo ngược vai trò của hai diễn viên trong phim còn hợp lý hơn. Bởi vậy, nếu phần 2 vẫn sử dụng lại được dàn viên viên cũ thì giúp khán giả đỡ bị bỡ ngỡ bởi sự thay đổi diễn viên.

Nên hoá trang hay thay mới diễn viên khi nhân vật già đi vài chục tuổi? - Ảnh 6.

Hồng Đăng "khoe" diện mạo mới của mình trên mạng xã hội

Kết

Dù là thay đổi dàn diễn viên hay hóa trang cho các diễn viên cũ thì cũng không thể thay đổi được hai yếu tố quan trọng nhất của bộ phim là nội dung và diễn xuất. Suy cho cùng, nếu phần hóa trang của bộ phim có xuất sắc đến đâu mà diễn viên không đáp ứng được nhu cầu của vai diễn thì cũng khó mà thuyết phục được khán giả ở mốc thời gian mới.

Bởi vậy, bên cạnh những ưu thế và bất lợi thì yếu tố quyết định sự thành công của việc hóa trang vẫn phụ thuộc phần nhiều vào khả năng biến hóa của các diễn viên. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách để họ có thể chứng minh tài năng của mình trước khán giả và để lại dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp.

Đón xem Cả Một Đời Ân Oán sẽ phát sóng lúc 21h50 thứ Tư, Năm hàng tuần trên VTV3.

Chia sẻ
Đọc thêm