Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Loạt lưu ý giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn, lại cực kỳ an toàn

Nhung Mai,
Chia sẻ

Giữ lạnh ở nhiệt độ thích hợp sẽ giúp thực phẩm tươi lâu hơn và tránh các mầm bệnh phát triển trong quá trình bảo quản.

Tủ lạnh được coi là thiết bị bảo quản thực phẩm phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. Ở nhiệt độ thích hợp, chúng có thể giữ thực phẩm tươi lâu trong nhiều ngày, thậm chí lên tới vài tuần, bằng cách làm chậm sự phát triển của mầm bệnh.

Vi khuẩn bắt đầu sinh sôi theo cấp số nhân khi nhiệt độ đạt tới khoảng 4,4°C. Để đảm bảo chất lượng thực phẩm và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên giữ tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp và tuân theo các hướng dẫn dưới đây:

Nên để nhiệt độ tủ lạnh ở mức bao nhiêu?

Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Hướng dẫn của chuyên gia giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn và an toàn - Ảnh 1.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị, ngăn mát tủ lạnh nên được để ở nhiệt độ dưới 4,4°C và -17,7°C với ngăn tủ đông.

Trên thực tế, nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng lại thấp hơn con số FDA đưa ra. Mọi người hãy cố gắng bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ từ 1,7-3,3°C. Đây là mức nhiệt lý tưởng vì thực phẩm có thể đông lạnh nhưng không quá lạnh đến nỗi đông cứng.

Như đã đề cập, nếu nhiệt độ đạt ngưỡng 4,4°C, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi nhanh chóng. Thức ăn trở nên hư hỏng và bạn có thể gặp phải một số vấn đề về dạ dày do các vi khuẩn như Salmonella và E. coli gây ra.

Làm cách nào để kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh?

Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Hướng dẫn của chuyên gia giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn và an toàn - Ảnh 2.

Sử dụng nhiệt kế là cách chính xác và hiệu quả nhất để đo nhiệt độ trong tủ lạnh.

Nhiều người quá tin tưởng vào thông tin hiện trên bảng điều khiển tủ lạnh. Trên thực tế, cách kiểm tra nhiệt độ chính xác nhất vẫn là sử dụng nhiệt kế. Bạn chỉ cần đặt chúng vào tủ lạnh 20 phút trước khi xem kết quả.

Không phải tất cả các đồng hồ đo nhiệt độ ở tủ lạnh đều chính xác. Ngay cả khi đặt tủ lạnh ở mức 2,7°C, nhiệt độ thực tế vẫn có thể thấp hơn hoặc cao hơn khoảng 0,5°C hoặc thậm chí lên tới 5°C. Chênh lệch vài độ so với mốc cài đặt là hiện tượng không có gì hiếm lạ.

Hơn nữa, một số loại tủ lạnh còn không có chức năng hiển thị nhiệt độ. Chúng chỉ cho phép bạn điều chỉnh mức nhiệt của ngăn mát và ngăn đông trên thang từ 1-5 với 5 là mức nhiệt cao nhất. Do đó, nếu không có nhiệt kế, mọi người sẽ không thể biết nhiệt độ thực sự trong tủ lạnh là bao nhiêu.

Cần làm gì để giữ cho tủ lạnh lạnh lâu?

Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Hướng dẫn của chuyên gia giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn và an toàn - Ảnh 3.

Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng tới nhiệt độ.

Rachel Coro, chuyên gia dinh dưỡng tại Portland, Maine cho biết, nếu nhận thấy nhiệt độ tủ lạnh vẫn ở mức 4,4°C ngay cả khi đã điều chỉnh cài đặt nhiệt độ, bạn có thể thực hiện một số mẹo đơn giản để duy trì mức nhiệt lý tưởng.

Việc làm đầu tiên là làm nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Những bát canh nóng hoặc món nướng ăn dở có thể làm tăng nhiệt độ tủ lạnh một cách nhanh chóng, khiến thực phẩm có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công. 

Để bảo vệ mọi thứ trong tủ lạnh, bạn hãy giữ thói quen làm nguội thức ăn trước khi đậy nắp và đưa đi bảo quản.

Hơn nữa, mọi người cũng đừng quên kiểm tra cửa hay các miếng đệm xung quanh mép cửa tủ lạnh. Vật dụng này có công dụng giữ nhiệt độ. 

Nếu lỗ rò rỉ xuất hiện ở một trong những miếng đệm đó, không khí lạnh sẽ dễ dàng thoát ra ngoài. 

Tình trạng này không chỉ khiến thực phẩm dễ hư hỏng do không đủ nhiệt độ mà còn làm cho tủ lạnh phải hoạt động cường độ cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng.

Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Hướng dẫn của chuyên gia giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn và an toàn - Ảnh 4.

Mở cửa tủ lạnh nhiều lần là sai lầm không ít người mắc phải.

Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, bạn sẽ để không khí lạnh thoát ra ngoài và không khí nóng được đưa vào trong. Do đó, bạn nên nghĩ trước về loại thực phẩm cần dùng, sau đó mở tủ lạnh lấy đồ rồi đóng lại một cách nhanh chóng.

Trên thực tế, một chiếc tủ lạnh chứa đầy đồ có thể duy trì nhiệt độ lạnh lâu hơn. Điều này cũng đúng với ngăn tủ đông. Tủ lạnh sẽ giữ lạnh lâu hơn nếu các kệ và ngăn kéo đều được sử dụng gần hết. 

Bạn chỉ cần đảm bảo không để quá nhiều thực phẩm tới mức chật chội và gây ảnh hưởng tới quá trình lưu thông không khí. Khi luồng khí lạnh làm mát khó thể lưu thông, khả năng giữ nhiệt của tủ lạnh cũng sẽ giảm theo.

(Nguồn: Realsimple)

Nên để nhiệt độ bao nhiêu khi bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh? Loạt lưu ý giúp giữ cho thức ăn tươi ngon lâu hơn, lại cực kỳ an toàn - Ảnh 6.

Chia sẻ