Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ

Mai Phương - Chí Toàn,
Chia sẻ

Hà Nội có vô vàn các món ăn vặt nằm rải rác khắp các ngõ ngách, khu phố. Cũng vẫn là những thức bánh trái quen thuộc, nhưng dường như quà phố cổ bao giờ cũng ngon hơn bởi được chọn kĩ đến từng trái, chăm chút đến từng miếng nhằm thỏa mãn cho những người sành ăn.

Những hàng quán sang trọng cầu kì thì không nói, nhưng những món ăn vặt bán rong hay bày ở vỉa hè bao giờ cũng có giá trị ẩm thực riêng. Thế mới có chuyện mọi người vẫn truyền tai nhau, tới Hà Nội, muốn ăn ngon thì chịu khó chui vào ngõ ngách hoặc ra các quán vỉa hè, mà "thú vị" nhất vẫn là đồ ăn vặt nơi phố cổ.

Dành một ngày dạo phố cổ Hà Nội những ngày giao mùa mát mẻ, bạn có thể tha hồ thưởng thức các món ăn vặt từ sáng sớm cho tới đêm khuya, no căng mà tiền thì cũng không vơi đi là mấy...

Dứa mật thơm lừng

Tháng 4, những gánh dứa vàng xuất hiện vô cùng nhiều tại khắp các con đường Hà Nội. Từng quả dứa mật mắt to được các cô hàng bổ thật khéo, cắt sạch mắt đựng sẵn trong túi nilon kèm gói muối nhỏ. Màu dứa vàng ruộm, hương dứa thơm lừng trong gió chuyển mùa lan cả một góc phố con đường. 

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 1
Nhìn những miếng dứa màu vàng ruộm này
 ai có thể cầm lòng không dừng lại, chọn cho mình một túi ăn chơi.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 2
Những cô hàng thoăn thoắt cắt sạch từng mắt dứa, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon.
Nếu không muốn mua dứa sẵn, người bán cũng rất vui vẻ gọt trái mới cho khách.

Mận, xoài dầm muối ớt

Quả mận bổ đôi, xóc cùng muối, đường và bột ớt sao cho ngấm đều là món quà phổ cổ khiến không biết bao nhiêu chị em mê mẩn. Chẳng hiểu các cô hàng đã có bí quyết gì khiến quả mận đã dầm vẫn giữ được độ giòn căng vô cùng ngon mắt. Những đĩa mận đầu mùa này chắc hẳn đã khiến bao người phải "ứa nước miếng" khi vô tình đi qua phố cổ.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 3

Tương tự như thế, xoài xanh chọn quả ương ương, không xanh quá không chín quá. Qủa vẫn còn độ cứng giòn, thơm nhẹ và chua dịu. Thịt quả đã hơi ngả sang màu vàng nhạt, nếu để độ 2 ngày nữa sẽ chín ngọt. Xoài xanh bổ đôi, chẻ thành các thanh vừa miệng dầm trong muối ớt. Cắn một miếng, nếm vị thanh chua hơi ngọt của xoài, vị cay mặn của muối ớt hòa vào nhau, sẽ chẳng ai đừng việc ăn miếng thứ hai rồi thứ ba.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 4

Sấu dầm đường, nước sấu đá bào

Tháng 4 sấu mới chỉ ra hoa nhưng trên phố cổ, các món ô mai sấu hay nước sấu vô cùng nhiều. Trong cái nắng mới, tạt vào quán trà đá vỉa hè gọi một ly nước sấu. Nếm vị chua chua, ngọt ngọt của sấu ngâm đường hòa cùng cái mát của đá khiến bao nhiêu mệt mỏi sau những giờ cuốc bộ thăm thú phố cổ dường như tan biến.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 5
Qủa sấu giòn chua ngấm vị đường ngọt dịu rất đưa vị.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 6
Nước sấu sẵn sàng cho khách hàng.

Mùa nhót chín đỏ, mơ vàng ngọt thơm

Tháng tư mùa nhót, quả nhót chín đỏ được bày trên lá chuối xanh bắt mắt, đặt ở các sạp vỉa hè hay được các chị các bà bán rong quẩy trên đường bằng xe đạp. Quả nhót trong phố cổ được chọn rất kĩ càng, từng quả to như ngón tay cái, căng mịn, đỏ au vô cùng hấp dẫn khiến chẳng mấy người đi qua có thể cầm lòng không dừng lại mua cho được.

Mua mấy lạng nhót, thèm quá có khi chẳng rửa, chỉ kịp chùi lớp phấn bám rồi chấm đẫm muối ớt, đưa lên miệng ăn để nghe cái vị chua ngọt tan ra trong miệng. Chỉ vậy thôi cũng khiến buổi trưa của chị em vì thế mà râm ran hẳn.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 7
Trái nhót thường gợi nhớ những kỉ niệm tuổi thơ ngọt ngào.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 8

Vào mùa, các cô bán hàng rong bắt đầu mang những sạp mơ vàng lựng vào phố cổ. Qủa mơ mang hương thơm đậm, trên mình quả còn có lớp lông măng là mơ ngon. Quả mơ rửa sạch, chấm muối ớt, thấy cả một trời Tây Bắc thơm trong cổ họng. 

Ngon là thế, nhưng chỉ ăn được độ vài ba quả là đã tê răng rồi, chị em chọn thêm vài cân mang về bỏ vào hũ thủy thuy lớn, rải thêm lớp đường và nút chặt, độ 2 tuần mơ tứa nước ngọt thơm đủ cho cả nhà giải khát cả mùa hè nóng nực.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 9

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 10

Bánh gio

Những miếng bánh gio nâu vàng chan đẫm mật mía là món quà phố cổ khoái khẩu của rất nhiều người. Có thể vị ngọt của mật khiến người ta không thể ăn được nhiều, nhưng với vị thanh mát, đây vẫn là món quà được nhiều chị em ưa thích khi vào hè.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 11
Bánh gio không thể thiếu mật.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 12
Hình ảnh những gánh bánh gio đã trở nên vô cùng thân quen nơi phổ cổ.

Bánh rán bọc mật, bọc đường

Đi qua hồ Hoàn Kiếm, có thể thấy rất nhiều các chị bán bánh rán bọc đường, bọc mật ngang qua chào mời. Giá bánh khá mềm chỉ 2 ngàn đồng/ chiếc nhỏ hoặc 3 ngàn đồng/ xiên quẩy đường. Thúng bánh đủ loại, bánh rán mọc mật giòn ngọt đậm, bánh rán bọc đường ngọt thanh, bánh rán chay nhân đậu xanh ngọt, đậu xanh mặn. Chỉ với 10 ngàn là bạn có thể nếm đủ vị bánh mà không lo bị ngán.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 13

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 14

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 15

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 16

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 17
"Bi gion gion" - loại bánh bột mì đường rán giòn cũng là một đặc sản của quà vặt phố cổ.

Quả mã thầy trắng tinh

Quả mã thầy được gọt sẵn trắng tinh đựng trong túi nhỏ, củ mã thầy có vị gần giống củ đậu nhưng ngọt và thơm hơn, rất ngon và mát. Cắn một miếng mã thầy, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, thơm đặc trưng của thứ quà dân dã này.

Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 18
Củ mã thầy được gọt sẵn có giá khoảng 25 ngàn đồng/ túi.


Cùng điểm danh những quán cafe trứng ngon trong khu phố cổ Hà Nội
Nếm quà vặt thơm ngọt nơi phố cổ 19
Chia sẻ