Nấu nhừ quả lê chữa ho

Quả lê có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh, bảo vệ gan, giúp tiêu hoá tốt.

Theo Đông y, lê vị ngọt, hơi chua, tính hàn, vào các kinh phế và vị, có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm, chỉ  khái (làm hết ho), giáng hoả, giải khát, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản...

Sách "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân cũng ghi: "Lê nhuận phổi, mát tim, tiêu đờm, hạ hỏa, giải độc vết thương, giải độc rượu". Y học hiện đại cũng ghi nhận lê có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch. Như vậy, những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, viêm gan, xơ gan và những người hay bị váng đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt, tim đập hồi hộp... ăn lê rất tốt.

Quả lê có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh, bảo vệ  gan, giúp tiêu hoá tốt.  
 
 
Chữa viêm họng, viêm phế  quản, ho nhiều đờm:

- Bài 1: Lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu nhừ, bỏ  bã, cô nước cốt thành cao, thêm đường vào  đủ ngọt, trộn đều, chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày. Khi uống hòa cao với nước sôi. Bài thuốc này dùng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm đường hô hấp có kết quả tốt.

- Bài 2:  Lấy một quả  lê, giã nát, vắt lấy nước đem cô đặc lại, cho ít mật ong vào khuấy đều (có người còn cho thêm nước gừng), bảo quản trong lọ kín dùng dần, mỗi lần uống hai thìa cà phê với nước đun sôi  để ấm. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm, chỉ khái, dùng chữa các chứng ho do đờm nhiệt, ho kéo dài lâu ngày.

Chữa khàn tiếng, mất tiếng: Dùng lê giã lấy nước. Ngậm nước này trong họng, ngày nhiều lần sẽ khỏi mất tiếng.

Chữa nôn, nấc: Lấy một quả  lê tươi, gọt vỏ, khoét bỏ lõi, cho 15 hạt đinh hương vào, dùng lá rau bọc kín lại, nướng hoặc hấp chín. Khi ăn bỏ đinh hương đi, chỉ ăn lê.

Kích thích tiêu hoá, giải  độc rượu: Cho lê vào hũ, ngâm với giấm sau một tuần lễ sẽ được món "lê giấm". Hằng ngày ăn nửa quả "lê giấm" sẽ có tác dụng tăng cường tiêu hoá. Khi bị say rượu, ăn "lê giấm" sẽ giải được ngộ độc rượu, người tỉnh táo nhanh.

Theo BS Kim Minh
KHDS
Chia sẻ
Đọc thêm