Nấu ăn đúng cách: Tưởng thì dễ, làm mới khó
Để nấu ăn giỏi, trước hết bạn cần phải nấu ăn đúng cách. Thường ngày bạn chế biến món rau hay thịt hầm như thế nào? Không phải cứ nấu kỹ là ngon và đủ chất dinh dưỡng đâu nhé!
- Đối với rau, bạn không nên nấu quá kỹ. Rau càng nấu kỹ, chất dinh dưỡng trong rau sẽ càng giảm.
Bên cạnh đó, hầu hết các loại rau đều được tưới phân bón và phun thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng. Do đó, để làm sạch những chất này, bạn nên ngâm rau trong một cái chậu có ngâm thuốc tím. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi mới thái và nấu.
- Để đảm bảo thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, khi đun nước bạn không đậy nắp nồi lại. Sau đó, khi nước sôi, hãy nêm gia vị rồi mới đậy nắp kỹ và nấu trên lửa nhỏ một lúc cho đến khi bạn cảm thấy thực phẩm đã chín thay vì nấu áp cao với lửa to.
- Hành là nguồn quercetin phong phú. Quercetin là một phytochemical và chất chống ôxy hóa rất quan trọng. Nên thái hành 10 phút trước khi dùng để “kích hoạt” chất này thay vì thái chúng ngay trước khi ăn.
- Sữa được mua từ cửa hàng bơ sữa mà chưa được tiệt trùng thì nên được đun sôi ít nhất 10-15 phút ở nhiệt độ sôi để loại bỏ tác hại của các vi khuẩn nào hoặc các vi trùng khác.
- Sử dụng dụng cụ làm bếp không đúng cũng có thể gây nguy hiểm. Đừng bao giờ dùng xoong nồi được trang trí và tô vẽ… Một số được làm từ nguyên liệu độc hại chì và bạc. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Nấu bằng nồi nhồm có thể làm tăng lượng nhôm trong mô não vì rất khó loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh Alzheimer (một loại bệnh sa sút trí tuệ) có hàm lượng nhôm trong mô não cao.
Tốt nhất bạn nên dùng các dụng cụ làm bếp bằng đồ thủy tinh và thép không gỉ.
Thụy Vân
(Tổng hợp từ Times)