Nắng nóng là thời điểm trẻ bị tiêu chảy, nhất định bố mẹ cần phải biết 3 điều để phòng bệnh cho con và tránh sai lầm khi chăm con

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thời tiết nắng nóng là thời điểm nhiều trẻ mắc bệnh tiêu chảy. Theo các chuyên gia khi trẻ bị tiêu chảy bố mẹ nên biết điều sau.

Tránh dùng thuốc tiêu chảy cho trẻ em

Thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ bị tiêu chảy rất nhiều do thức ăn, đồ uống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.

Theo Bs Phí Xuân Thi - Bác sĩ chuyên khoa Nhi Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đối với trẻ sơ sinh và nhũ nhi, tiêu chảy có nghĩa là số lần đi cầu nhiều hơn hoặc đại tiện nhiều nước hơn bình thường. Trẻ có thể đi cầu gấp đôi số lần so với bình thường (ở trẻ sơ sinh, phân có thể màu vàng, xanh hoặc nâu. Chúng cũng có thể trông giống như có hạt trong đó). Trẻ lớn hơn gọi là tiêu chảy khi đại tiện từ 3 lần một ngày trở lên, phân lỏng.

Theo Bs Phí Xuân Thi các nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất ở trẻ em do virus, vi khuẩn, tác dụng phụ của kháng sinh, ký sinh trùng... Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy khác như nhiễm trùng các cơ quan, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa, các nguyên nhân gây viêm, nguyên nhân "giải phẫu" (lồng ruột, phình đại tràng, bán tắc ruột,…), thức ăn...

Để điều trị tiêu chảy cho trẻ uống đầy đủ nước và các chất lỏng khác. Quan trọng nhất trong tiêu chảy ở trẻ chính là nước và điện giải. Các bác sĩ sẽ khuyên cho trẻ dùng dung dịch Oresol (ORS) theo nhu cầu của trẻ hoặc theo mức độ trẻ bị mất nước. Trong một số trường hợp nặng, cần phải nhập viện để truyền dịch.

Đặc biệt, tránh dùng thuốc tiêu chảy cho trẻ em. Chúng thường không cần thiết, và có thể không an toàn (chỉ uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ).

Nắng nóng là thời điểm trẻ bị tiêu chảy, nhất định bố mẹ cần phải có cẩm nang dắt túi để phải tránh những sai lầm - Ảnh 1.

Bố mẹ cần cảnh giác khi trẻ bị tiêu chảy

Trẻ ăn, uống gì và không nên ăn gì  khi bị tiêu chảy?

Theo Bs Phí Xuân Thi trẻ bị tiêu chảy có thể tiếp tục ăn một chế độ ăn bình thường với những thực phẩm như: thịt nạc, gạo, khoai tây, bánh mì,  sữa chua, hoa quả, rau, sữa ( trừ khi trẻ có vấn đề tiêu hóa với sữa: như dị ứng đạm sữa, rối loạn hấp thu đường…).

Những loại thực phẩm và đồ uống trẻ nên tránh đó là thực phẩm giàu chất béo, không uống nhiều đường và các loại đồ uống thể thao.

Phòng ngừa tiêu chảy cho trẻ

Theo Bs Phí Xuân Thi hầu như không thể phòng ngừa được tiêu chảy ở em. Nhưng có một số cách có thể làm giảm bớt tần suất tiêu chảy ở trẻ đó là:

- Hãy hướng dẫn trẻ rửa tay, hoặc rửa tay thường xuyên cho trẻ đúng cách, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Rửa tay là cách tốt nhất để ngăn ngừa tiêu chảy nhiễm khuẩn lây truyền. Bàn tay bẩn chứa vi trùng ở các móng tay, ngón tay. Khi trẻ cho tay lên cắn, hoặc mút có thể đưa vi trùng vào cơ thể.

- Giữ và lau dọn sạch sẽ phòng tắm như bồn rửa tay, nhà vệ sinh, vòi xịt, tay nắm cửa

- Rửa trái cây và rau quả trước khi ăn.

- Làm sạch bếp và các dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là sau khi sử dụng chế biến thực phẩm tiêu sống, gia cầm.

- Làm lạnh thịt càng sớm càng tốt sau khi mua ngoài chợ hay siêu thị. Nấu chín trước khi ăn. Làm lạnh tất cả các thức ăn thừa càng sớm càng tốt.

- Tránh rửa lồng thú- vật nuôi, hoặc bát trong cùng một bồn mà bạn sử dụng để chuẩn bị thức ăn. Cố gắng giữ cho khu vực nuôi thú cưng tách biệt với không gian ăn uống trong gia đình.

Xem thêm TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TIÊU CHẢy Ở TRẺ tại đây.

Chia sẻ
Đọc thêm