Bản tin thời tiết

Nắng nóng kéo dài đến hết tháng 5, trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp tăng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn, đợt nắng nóng dài ngày này sẽ chỉ duy trì đến hết tháng 5. Đợt nắng nóng bất thường kéo dài trên cả nước đang là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh gia tăng, số trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp gia tăng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm nay (27/05), nắng nóng sẽ tiếp tục nóng mở rộng ra hầu khắp các tỉnh Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ, bao gồm cả thủ đô Hà Nội. Ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ, có nơi trên 38 độ; các tỉnh ven biển Trung Bộ nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 39 độ, có nơi trên 40 độ.

Miền Trung liên tục chịu sự chi phối của áp thấp gây nắng nóng gay gắt. Ngày 27/5, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao. Sáng sớm nền nhiệt đã ở mức cao 28 độ C.

thời tiết
Ở Hà Nội nhiệt độ cao nhất trong ngày là 39 độ C. Trước khi ra đường, phụ huynh nên cho con em mình đội mũ tránh nắng nóng trực tiếp (Ảnh: Lê Đức)

Áp thấp nóng cùng gió phơn khô nóng hoạt động mạnh khiến một dải suốt từ Thanh Hóa đến tận Bình Thuận nắng gắt, nhiệt độ tăng lên từng giờ và đạt đỉnh điểm vào lúc 14-15 giờ, phổ biến 36-39 độ C.

Một số nơi thuộc miền núi phía Tây Nghệ An, Hà Tĩnh như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Hợp, Hương Khê thậm chí lên đến 40 độ C.
Các tỉnh, thành phố phía Nam có nắng nhưng chỉ trong thời gian ngắn vào buổi trưa, nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 31-34 độ C, Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh phổ biến 33-35 độ C, chỉ một vài điểm có nắng nóng 36 độ C. Về chiều, trời chuyển mưa, tập trung nhiều hơn ở Nam Bộ giúp dịu nhanh bầu không khí.

Do ảnh hưởng hút gió của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây phát triển nên ở vịnh Bắc Bộ có gió Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 1.25 – 2.25 mét. Biển động. 

Ngoài ra, trên khu vực vùng biển từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau, Cà Mau – Kiên Giang (bao gồm cả Đảo Phú Quốc) và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trong thời tiết không khí nắng nóng bao phủ, bạn vẫn có thể đến những địa điểm như biển Sầm Sơn, Đà Nẵng, Phú Quốc… để nghỉ dưỡng, bởi nhiệt độ cao nhất sẽ rơi vào khoảng giờ trưa. Bạn có thể chọn khung giờ tắm vào sáng sớm và chiều chiều biển dịu mát. 

bệnh viện quá tải
Trẻ nhập viện vì nắng nóng, lượng trẻ bị viêm hô hấp tăng cao (Ảnh: Lê Đức)

Bên cạnh đó, đợt nắng nóng bất thường kéo dài trên cả nước đang là một trong những nguyên nhân khiến nhiều dịch bệnh gia tăng, số trẻ nhập viện vì bệnh hô hấp gia tăng. Chính vì vậy, phụ huynh nên để ý tới sức khỏe con em mình, đi ngoài đường nên đội mũ, đeo khẩu trang, tránh nắng nóng. Trẻ em và người cao tuổi nằm điều hòa nên để ở mức 28 độ C. Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong điều kiện thời tiết như thế này, cha mẹ cần cho bé mặc thoáng, ăn đủ chất để tăng cường hệ miễn dịch. 
 

Chia sẻ
Đọc thêm