Nắng nóng đến mấy bạn cũng sẽ thấy dễ chịu khi được ngắm ngôi nhà xanh mát như công viên ở Sài Gòn

Với mật độ cây xanh dày được bố trí ở cả bên trong và bên ngoài, ngôi nhà xanh này thực sự đem đến cho cả gia chủ lẫn người ngắm nhìn cảm giác dễ chịu.

Thời gian gần đây, ở các thành phố lớn khi bắt tay vào xây dựng nhà cửa, người ta không chỉ hướng đến những không gian sống tiện nghi, thẩm mỹ mà ngày càng có nhiều quan tâm đến không gian xanh. Có lẽ sự oi nóng, bí bách của đô thị khiến những gia chủ muốn tổ ấm của mình trở nên thoáng đãng, thư giãn và thân thiện hơn với môi trường.

Ngôi nhà xanh ở một khu dân cư mới tại Sài Gòn này là một trong những dự án mới nhất trong loạt nhà ở có tên "Ngôi nhà cho cây xanh". Điểm nổi bật nhất của ngôi nhà này là cây xanh được bố trí ở muôn nơi. Thậm chí mật độ cây xanh ở đây dày đến độ, đôi khi, người sẽ có cảm giác mình đang đi dạo giữa công viên.

2

Mặt tiền xanh làm dịu bớt ánh nắng gay gắt của khí hậu nhiệt đới.

Ngay từ mặt tiền ngôi nhà đã ghi rất ghi điểm với hệ cây xanh bố trí khắp nơi. Hàng rào cây xanh ở cổng chính, hệ cây dây leo nhưng nhưng khoảng tường mở cũng ngập tràn cây xanh khiến người ta dễ dàng cảm thấy sự tươi mát, dễ chịu và quên đi sự cứng nhắc của những khối bê tông cứng nhắc.

Các yếu tố lưu thông và các yếu tố tự nhiên mang đến sự dễ chịu cho ngôi nhà.

Cái hay của ngôi nhà này là không chỉ tập trung cây xanh bên ngoài, mà ngay cả bên trong, cây xanh cũng được bố trí ở khắp mọi nơi. Nhờ khoảng giếng trời xuyên suốt 3 tầng lầu và cả những bức tường kính rất hào phóng ánh sáng mà gia chủ không phải quá đau đầu về làm sao để cây xanh sống "khỏe" trong nhà. Hơn thế, ngay cả khi chủ nhà tắt điều hòa, mở cửa thì mật độ cây xanh dày ở ngoài và trong nhà chính là giải pháp để cân bằng sự tươi mát cho không gian sống.

3

7

Hệ cây xanh được trồng thành hàng dọc ở sát khu vực giếng trời có 2 tác dụng, thứ nhất là giảm ánh nắng trực tiếp từ giếng trời xuống không gian sinh hoạt chung. Thứ 2, nó chính là tấm rèm mỏng để các không gian phía trên có sự riêng tư hơn.

Hướng đến không gian sống xanh, nội thất trong nhà cũng được giảm tải khi gia chủ chỉ lựa chọn những món đồ cần thiết nhất với thiết kế nhẹ nhàng nhất. Cầu thang gỗ thiết kế bậc hở hay những món nội thất đơn giản cùng đồng màu gỗ tạo thành tổng thể đồng nhất.

14

Các phòng riêng như phòng ngủ đều được tiếp cận với mặt thoáng lớn. Nhưng nhờ "tấm rèm" cây xanh mật độ dày mà các phòng đều không bị buồn tẻ hay bị cảm thấy nóng nực, dù sử dụng khá nhiều tường kính.

10

Phòng ngủ thiết kế gọn gàng, hiện đại.

15

Tầng trên cùng của ngôi nhà có thiết kế rất ấn tượng với mảng trần kính - đóng vai trò giếng trời cho không gian nhà. Tuy vậy ở đây gia chủ cũng khéo léo sử dụng lam gỗ để đảm bảo sự riêng tư cũng như để hạn chế ánh nắng trực tiếp và thậm chí đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

1

Ở khu vực này, gia chủ cũng bố trí lượng cây xanh rất dày và đa dạng. Các loại bàng, cọ cảnh đem đến cho nơi này sự đang dạng sinh học, và càng gợi nhớ đến những không gian công viên tươi mát.

4

18

Thông tin công trình

Thiết kế: Architects VTN Architects

Diện tích: 252m2

Vị trí: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa

Kiến trúc sư dự án: Nguyễn Văn Thiện

Hình ảnh Hiroyuki Oki

Chia sẻ
Đọc thêm