Nam thanh niên 25 tuổi nguy kịch sau khi hút một điếu thuốc lào

Khánh Chi ,
Chia sẻ

Theo ông Phạm Văn Học – Chủ tịch hội đồng quản trị, BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, tối 30/4, các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cấp cứu cho 1 bệnh nhân sốc do ngộ độc Nicotine.

Bệnh nhân là Sầm Văn D., 25 tuổi, trú tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, sau khi hút một điếu thuốc lào đã lên cơn co giật, nôn, toàn thân tím tái, mất ý thức, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu G; 9 điểm Spo2 thấp, mạch nhanh các chỉ số sinh tồn khác tạm ổn định.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy sử dụng thuốc cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các bác sĩ sơ bộ chẩn đoán bệnh nhân sốc do ngộ độc nicotine.

Nam thanh niên 25 tuổi nguy kịch sau khi hút một điếu thuốc lào - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân đang nằm cấp cứu.

Nhiều nghiên cứu đưa ra liều nicotine gây nguy hiểm cho người lớn là 50 - 60mg, tương đương khoảng 5 điếu thuốc hoặc 10ml dung dịch chứa nicotine là có thể gây tử vong. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ tử vong do ngộ độc nicotine rất thấp, và một số nghiên cứu khác lại cho thấy cần 500-1.000mg nicotine mới giết chết một người trưởng thành.

Đặc biệt, trẻ em dễ bị ảnh hưởng của nicotine hơn nhiều, chỉ với lượng nicotine trong một điếu thuốc lá là đủ để gây bệnh cho trẻ.

Nicotine ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh nguy cơ ngộ độc nicotine, nguy cơ chính liên quan đến việc sử dụng nicotine là tác dụng gây nghiện của nó. Nhiều người bỏ nicotine sẽ gặp các triệu chứng khó cai như: lo âu, cảm giác thèm mãnh liệt, cảm giác buồn phiền, khó tập trung, dễ cáu gắt...

Những người không quen với nicotine và thử qua thuốc lá điện tử có nguy cơ ngộ độc cao hơn so với người lớn đã hút thuốc lá điếu trước đó và chuyển sang thuốc lá điện tử. Sử dụng nhiều hơn một sản phẩm có chứa nicotine cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngộ độc có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử hoặc sản phẩm cai thuốc lá trong cùng một thời gian.

Những tác hại chính do hút thuốc lá và chất nicotine gây ra: ung thư phổi, tỉ lệ người hút thuốc tăng cao thì ung thư phổi tăng cao; ung thư ở các bộ phận đầu và cổ: ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư mũi; ung thư thận và bàng quang; ung thư tuyến tụy và ung thư bộ phận sinh dục cả nam lẫn nữ, liên quan tới việc hút thuốc lá dẫn đến ung thư tử cung và ung thư dương vật; ung thư hậu môn và trực tràng.

Bệnh đường hô hấp từ hút thuốc lá, ngửi mùi khói thuốc lá ảnh hưởng tới chức năng phổi qua mũi, miệng vòm họng, khí quản và vào phổi làm tắc nghẽn mãn tính gây nên hen xuyễn nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc lá gây nên bệnh tim mạch và huyết áp, bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim và đột tử. Hút thuốc lá ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mai sau. Đó là những nguy hại cụ thể và còn chưa kể hết một số bệnh nữa do hút thuốc lá và chất nicotin gây ra.

Ngộ độc nicotine là một mối đe dọa nghiêm trọng khi sử dụng thuốc lá và các sản phẩm chứa nicotine khác, nhưng có những cách giúp giảm thiểu độc tính.

Chia sẻ