Nam sinh THPT Hà Nội - Amsterdam có thành tích học tập cực khủng, đã ngồi vào bàn học là không bao giờ làm điều này

Ứng Hà Chi, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

"Mỗi người phải sống hết mình, trải nghiệm mọi thứ, không ngại khó khăn thì mới chạm đến được điều quý giá nhất", Hồng Lân chia sẻ.

Vừa qua, đêm chung kết chuỗi sự kiện Ngày Hội Anh Tài 2022 của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi. Sự kiện thu hút học sinh trong và ngoài trường cùng nhiều phụ huynh đến tham dự. Vị trí Đại sứ Tổng của trường đã được trao cho em Lã Châu Giang, học sinh lớp 11 Hóa 1 trước sự thán phục, ngưỡng mộ của mọi người. 

Ngoài Châu Giang, 9 ứng viên còn lại đều là gương mặt sáng giá. Các em đều đạt thành tích học tập xuất sắc, "ẵm" vô số giải thưởng danh giá. Đặc biệt, trong top 10 ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu Đại sứ Ams không thể không nhắc tới em Dương Hồng Lân (17 tuổi, Hà Nội). 

Hiện em đang là học sinh lớp 12 Tin, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ngó bảng thành tích của Hồng Lân, chắc hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng!

Một số giải thưởng về Toán học mà Hồng Lân xuất sắc nhận được:

- Huy chương Đồng cuộc thi Toán quốc tế IMC (International Mathematics Contest) năm 2019.

- Huy chương Vàng vòng sơ loại cuộc thi Toán quốc tế WMI (World Mathematics Invitational) năm 2021.

- Huy chương Bạc vòng chung kết cuộc thi Toán quốc tế WMI (World Mathematics Invitational) năm 2021.

- Giải Nhì cuộc thi Toán Hoa Kỳ AMC 12 (American Mathematics Competition) năm 2021.

Nam sinh Hà Nội lọt top 10 ứng viên sáng giá cho danh hiệu Đại sứ Ams, ngó bảng thành tích học tập mà nể! - Ảnh 2.

Chân dung nam sinh Dương Hồng Lân.

Gia đình và thầy cô là điểm tựa nuôi dưỡng đam mê dành cho Toán học

Hồng Lân chia sẻ, ngay từ khi học cấp 2, em đã bắt đầu có hứng thú với Toán học. Em học ngày học đêm, luôn tìm tòi cách giải những bài toán khó hay những phương pháp học tập sáng tạo. Ngoài ra, nam sinh cũng cảm thấy may mắn khi gặp được các thầy cô giỏi, tận tình và nhiệt huyết với nghề. Không chỉ truyền đạt kiến thức, thầy cô giống như người bạn đồng hành luôn hỗ trợ trong mọi vấn đề.

Bố mẹ và người anh trai sinh đôi cũng giúp Lân rất nhiều trong hành trình chinh phục học thuật. Nhờ có điểm tựa gia đình vững chắc nên nam sinh luôn cảm thấy tự tin, dũng cảm để đối mặt với muôn vàn khó khăn. Đây chính là nguồn động lực vô giá để em không ngừng phát triển bản thân.

Trong những năm qua, Hồng Lân tham gia vô số kỳ thi Toán học và vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý. Nhưng lần thi để lại cho nam sinh nhiều cảm xúc khó quên nhất là giải AMC 12 (American Mathematics Competition). Đây là kỳ thi Toán học Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ từ năm 1950. Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi này là tạo cơ hội để thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế.

Nam sinh Hà Nội lọt top 10 ứng viên sáng giá cho danh hiệu Đại sứ Ams, ngó bảng thành tích học tập mà nể! - Ảnh 3.

Thời điểm cuộc thi diễn ra sát vào cuối năm học nên Lân phải đảm nhiệm nhiều công việc, Em vừa phải chuẩn bị cho kỳ thi, vừa phải học tập chăm chỉ để giữ vững điểm tổng kết năm. Bên cạnh đó, em còn phải quản lý câu lạc bộ trên cương vị là Phó Chủ tịch. 

Hồng Lân kể lại: "Đó là quãng thời gian em rơi vào căng thẳng, áp lực. Em chỉ biết dồn hết khả năng và sức lực của mình vào kỳ thi. Em cũng không dám đặt kỳ vọng quá lớn bởi bản thân em cảm thấy chưa mình đủ giỏi. Thế nhưng đến lúc nhận kết quả, em đã vỡ òa trong hạnh phúc khi đạt giải Nhì cuộc thi". 

Để có nhiều thời gian dành cho Toán học, Lân đã nỗ lực sắp xếp thời gian một cách khoa học. Nam sinh cố gắng học và hoàn thành bài tập các môn khác ngay trên lớp vào lúc rảnh hoặc vào buổi chiều ở trên trường. Vì thế nên khi về nhà, Lân có tập trung tối đa sức lực cho những thứ mình đam mê.

Ép bản thân tập trung tối đa khi ngồi vào bàn học!

Để đạt được thành tích "khủng" đòi hỏi quá trình nỗ lực không ngừng. Nam sinh đã đặt ra cho bản thân quy tắc nghiêm khắc để tránh sự xao nhãng khi học tập, làm việc. Cụ thể, Lân tự quy định thời gian bắt đầu ngồi vào bàn học, thời lượng học cụ thể và những mục tiêu cần đạt được. Lân có cho mình một kế hoạch chi tiết, có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rõ ràng. 

Đặc biệt, trong lúc học bài, nam sinh sẽ tắt thông báo điện thoại, không để bất cứ điều gì khiến bản thân bị xao nhãng. Như vậy, em mới tập trung giải quyết vấn đề, không bị cắt đứt mạch suy nghĩ.

Nam sinh Hà Nội lọt top 10 ứng viên sáng giá cho danh hiệu Đại sứ Ams, ngó bảng thành tích học tập mà nể! - Ảnh 4.

Khi học tập, Lân ép bản thân tập trung tối đa.

Để giúp việc học bớt căng thẳng và cũng là cách trau dồi kỹ năng mềm, Hoàng Lân chọn cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Hiện em đang là thành viên CLB Ams Crew, Phó Chủ tịch của câu lạc bộ nhiệm kỳ 2021 – 2022 và Phó tổng đạo diễn cho show lớn nhất của CLB là Showcase AC 2022: Ảo Vọng. Ngoài ra, Lân cũng làm Event Director của tổ chức từ thiện Master Hand Children. 

Nam sinh Hà Nội trải lòng: "Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp em được theo đuổi đam mê của mình trong những năm cấp 3 ngắn ngủi. Cùng với đó, em có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều mới lạ, phát triển các mối quan hệ mới và nhận ra bản thân thật may mắn khi có cuộc sống như hiện tại. Vì thế, em nghĩ mình luôn phải san sẻ, giúp đỡ những người kém may mắn". 

"Mỗi người phải sống hết mình, trải nghiệm mọi thứ, không ngại những khó khăn mới chạm đến được điều quý giá nhất", đó là quan điểm sống của Lân. Nam sinh đang phấn đấu từng ngày để hoàn thiện bản thân. 

Trong thời gian tới, Hồng Lân dự định sẽ đi du học Mỹ để tiếp tục ước mơ chinh phục học thuật. Hiện em đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ với mong muốn trúng tuyển vào những ngôi trường top đầu. 

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm