Nam sinh Cà Mau chia sẻ 3 bí quyết giúp giành học bổng 800 TRIỆU tại đại học nổi tiếng: Điều 1 quá LẠ LÙNG nhưng lại hiệu quả!

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Những bí kíp học tập đơn giản đã giúp Lê Nhật Nam đạt nhiều thành tích cao.

Lê Nhật Nam (SN 2002), quê ở Cà Mau, nằm trong số ít sinh viên nhận được suất học bổng toàn phần tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Khi bước vào Đại học, Nhật Nam vẫn duy trì phong độ học tập, trở thành 1 trong 2 sinh viên có thành tích xuất sắc nhất chuyên ngành Quản trị Marketing. Không chỉ học giỏi, nam sinh còn sở hữu trang blog cùng podcast có lượng người theo dõi khủng.

Vừa học vừa làm nhiều việc cùng một lúc nhưng vẫn đạt hiệu quả cao, vậy đâu là bí kíp của nam sinh Cà Mau? Dưới đây là những "mẹo nhỏ nhưng có võ" mà các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo và áp dụng.

Thành tích xuất sắc mà Lê Nhật Nam đạt được:

Giải Nhì kỳ thi HSG Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2019 – 2020

Giải Nhất cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2017 – 2018, năm học 2018 – 2019

Thủ khoa cấp tỉnh môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2019 – 2020

Quán quân học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh BUV năm 2020

Giải học thuật BUV 2021 – BUV Academic Merit Award 2021

Giải cống hiến BUV 2021 – BUV Contribution Award 2021

Blogger/podcaster tại The Jamine Guy với hơn 7000 bạn đọc và 12000 lượt nghe

Cựu Chủ tịch/Sáng lập BUV Lotus Association

Khách mời của VTV6 với chủ đề "Không chọn vùng an toàn"

Khách mời của VTV7 trong show IELTS Face – Off mùa 4.

2k2 Cà Mau nhận học bổng toàn phần tại BUV, lọt top 2 sinh viên học thuật cao nhất: Bật mí 3 BÍ KÍP học tập hiệu quả, còn là tay viết cừ khôi - Ảnh 2.

Chân dung nam sinh Lê Nhật Nam.

3 BÍ KÍP HỌC TẬP ĐƠN GIẢN MÀ AI CŨNG CÓ THỂ THỰC HIỆN

Nhật Nam chia sẻ khi còn học cấp 3, nam sinh đã học tốt Tiếng Anh nên mong muốn được đi du học. Tuy nhiên, gia đình em chưa hoàn toàn ủng hộ vì lo lắng cho sức khoẻ cũng như việc học tập ở nước ngoài. Vì thế, Nhật Nam quyết định học đại học trong nước, em nộp hồ sơ nhiều trường và vinh dự nhận được học bổng toàn phần 100% tại Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Là người miền Tây ra Hà Nội học tập, Nhật Nam gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và trong học tập nhưng em đã nỗ lực vượt qua. Em là 1 trong 2 sinh viên được nhà trường trao bằng khen đạt học thuật xuất sắc nhất của ngành Quản trị Marketing.

2k2 Cà Mau nhận học bổng toàn phần tại BUV, lọt top 2 sinh viên học thuật cao nhất: Bật mí 3 BÍ KÍP học tập hiệu quả, còn là tay viết cừ khôi - Ảnh 3.

Nam sinh Lê Nhật Nam.

Dưới đây là bí quyết học tập của Nam:

1. Không hay chép lại bài, tập trung nghe giảng và đặt câu hỏi

Nhật Nam chia sẻ trong khi thầy cô giảng bài, nhiều sinh viên hí hoáy chép lại kiến thức trên màn chiếu. Điều này rất mất thời gian và không cần thiết. Bài giảng đều được đăng tải trên Canvas và gửi đến sinh viên. Vậy tại sao lại mất thời gian để chép lại? Thay vì chép bài như các bạn, Nhật Nam chỉ note (ghi chép ngắn) những điều đặc biệt.

"Thời gian trên lớp nên dùng để lắng nghe, tư duy và đặt câu hỏi cho giảng viên thì em thấy đem lại hiệu quả học tập cao hơn. Em đồng tình rằng mỗi lần ghi chép là một lần nhớ lâu. Nhưng chúng ta có thể chép bài khi về nhà, lúc đó muốn chép bao lâu cũng được. Còn ở trên lớp, hãy cố gắng tư duy để có câu hỏi hay gửi tới thầy cô. Đây mới là cách học thông minh, nắm được vấn đề một cách toàn diện", nam sinh Cà Mau chia sẻ.

2. Trước kỳ thi/làm bài luận cần xem lại các bài giảng trước

Trước kỳ thi hay làm bài luận quan trọng, nhiều bạn chỉ tập trung ôn luyện những bài giảng gần nhất. Phương pháp học này chưa đủ, cần ôn luyện những bài giảng trước. Thầy cô thường ẩn chứa yêu cầu, mong muốn trong những bài giảng trước. "Nhiều bạn bỏ quên điều này nên không đạt thành tích cao trong kỳ thi", Nhật Nam cho biết.

3. Mẹo sắp xếp thời gian giải quyết công việc

Nhật Nam khuyên các bạn nên giải quyết những công việc liên quan đến nhóm nhiều người trước rồi giải quyết việc cá nhân sau. Vì việc cá nhân thường nhẹ hơn việc nhóm rất nhiều. Nhật Nam nhận ra rằng "Học chăm không bằng học đúng cách và đúng thời điểm". Vì thế, nam sinh luôn tập trung hết khả năng để giải quyết bài tập và công việc trong thời gian ngắn, hơn là dành nhiều giờ làm việc nhưng không hiệu quả.

2k2 Cà Mau nhận học bổng toàn phần tại BUV, lọt top 2 sinh viên học thuật cao nhất: Bật mí 3 BÍ KÍP học tập hiệu quả, còn là tay viết cừ khôi - Ảnh 4.

"Học chăm không bằng học đúng cách và đúng thời điểm", đó là quan điểm của nam sinh Cà Mau.

NĂNG NỔ THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ, LÀ MỘT TAY VIẾT CỪ KHÔI

Ngay khi mới vào Đại học năm thứ nhất, Nhật Nam đã thành lập CLB BUV Lotus Association với dự án nổi tiếng là Lotus Tous. Mục đích hướng đến là giúp đỡ những học sinh có nhu cầu xin học bổng tại Đại học Anh Quốc Việt Nam. Ban tổ chức CLB ban đầu có 13 thành viên, càng về sau số lượng thành viên càng phát triển đông đảo. Khi tham gia dự án, các bạn học sinh sẽ được nhận góp ý về hồ sơ học bổng từ mentor (người cố vấn) nhằm nâng cao khả năng trúng tuyển.

Lotus Tous từng tổ chức workshop (buổi thảo luận) lên đến 300 người tham dự. Đó là một trong những dự án lớn của trường năm đó. Những người phỏng vấn đều là cựu quán quân học bổng của năm trước. Yêu cầu xin học bổng của trường là nộp bảng thành tích học thuật cùng bài luận. Nhật Nam cho biết, hiện tại em đã nhượng chức vụ Chủ tịch CLB cho một thành viên khác, chỉ giữ chức cố vấn.

Ngoài ra, nam sinh còn là Blogger/podcaster tại The Jamine Guy với hơn 7000 bạn đọc và 12000 lượt nghe. Nhật Nam mở blog và podcast vào tháng 7/2021, đến nay đã có hơn 70 bài viết. Nội dung chủ yếu là chia sẻ về hành trình phát triển bản thân, bản sắc cá nhân cùng những mong muốn về các dự án về giáo dục.

2k2 Cà Mau nhận học bổng toàn phần tại BUV, lọt top 2 sinh viên học thuật cao nhất: Bật mí 3 BÍ KÍP học tập hiệu quả, còn là tay viết cừ khôi - Ảnh 5.

Lê Nhật Nam là Chủ tịch CLB BUV Lotus Association - một CLB có tiếng vang tại BUV.

Nam sinh Cà Mau chia sẻ: "Phương châm của em là: "Học tĩnh trong 1 thế giới ồn ào". Em viết rất nhiều về kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo, việc học ngoại ngữ, việc học ở trường, những điều có ý nghĩa với bản thân em. Vì thế, các bài viết mang tính cá nhân cao.

Ý tưởng thực hiện blog và podcast bắt nguồn từ một người bạn. Lúc đầu, em lập ra kênh để viết những trích dẫn hay. Sau đó, tình cờ được nghe những khao khát, ước vọng muốn đi du học của một người bạn, thấy giống trường hợp của mình nên em quyết định lấy câu chuyện đó làm nguồn cảm hứng viết blog đầu tiên. Khi đã nổi tiếng, em nhận ra rằng thay vì viết những câu trích dẫn thì mình có thể viết về câu chuyện và trải nghiệm của chính bản thân. Blog và podcast đã ra đời từ đấy.

Thế giới ồn ào là một thế giới xô bồ, nhiều thị phi, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mỗi chúng ta. Ai cũng có những trải nghiệm ở thế giới đó. Và em nghĩ mỗi người đều từng mắc sai lầm trong quá khứ ồn ào. Vì thế, em mong muốn qua những chia sẻ trên nền tảng MXH sẽ giúp các bạn trẻ học được cách sống tĩnh, tức là nhìn vào bản thân nhiều hơn là nhìn vào thế giới bên ngoài".

Phía dưới mỗi bài viết và podcast của Nhật Nam luôn có một câu trích dẫn: "Hạnh phúc với mọi quyết định của mình để không bao giờ phải hối hận trong tương lai". Đó cũng là sự nhắc nhở đối với bản thân và cũng là với các bạn trẻ: Đừng để thế giới bên ngoài tác động. Hãy sống và làm việc có mục tiêu, có niềm mơ ước.

Chia sẻ