Năm Quý Mão làm bánh trôi hình bàn chân mèo thu hút may mắn, làm gì cũng suôn sẻ trôi chảy
Ăn bánh trôi đầu năm để cầu mong may mắn và thuận lợi cả năm nào bạn ơi!
Bánh trôi là món ăn vặt quen thuộc và rất dễ làm. Mặc dù chưa đến Tết Hàn thực nhưng làm bánh trôi đầu năm hình chân mèo để "lấy vía" cho năm Quý Mão 2023 mọi việc thuận lợi, trôi chảy nhé!
Các nguyên liệu làm món bánh trôi hình chân mèo đơn giản và dễ tìm. Để tăng thêm hương vị ngọt ngào, bạn có thể thêm hoa mộc tươi hoặc mộc khô cũng được.
Hướng dẫn làm bánh trôi hình bàn chân mèo cho năm mới may mắn
Nguyên liệu cần thiết
Bột gạo nếp - 200g
Nước ấm
Phẩm màu tự nhiên màu hồng hoặc củ dền đỏ/rau dền đỏ
Cách thực hiện
Đầu tiên, chia bột nếp thành hai phần theo tỉ lệ 1:3. Chuẩn bị nước cốt củ dền hoặc rau dền đỏ. Trộn bột nếp với nước ấm.
Ngoài củ dền có thể dùng rau dền đỏ để lấy nước cốt tạo màu hồng.
Phần bột nhỏ là bột nếp và nước củ dền, phần bột lớn nhồi với nước ấm thông thường. Nước ấm khoảng 40-50 độ là được. Sau đó, trộn đều thành các khối bột dẻo mịn.
Phần bột tạo hình xong có thể phủ màng bọc thực phẩm lên để khỏi bị khô.
Chia bột nếp trắng thành các phần bằng nhau. Tạo hình bàn chân mèo, cứ một cục bột to thì có 4 cục bột nhỏ.
Phần bột màu hồng cũng tạo thành bàn chân như vậy nhưng bột cán mỏng hơn, đặt lên trên phần bột trắng.
Có nhiều cách tạo hình bàn chân mèo.
Đun sôi nồi nước, cho bàn chân mèo vào đến khi nào nổi lên là bánh chín.
Khi vớt ra đĩa hoặc bát, phần nước đường có thể thêm mật mía, hoặc rắc hoa mộc lên trên để bánh trôi bàn chân mèo thơm hơn.
Mẹo nhỏ:
- Không nên nhồi bột nếp với nước lạnh vì bột nếp nhào với nước lạnh thì bánh trôi không dẻo và dễ nứt, độ kết dính không cao. Nếu dùng nước nóng thì bột lại quá ướt, bánh lên bị nhão. Nên dùng nước ấm là hợp lý nhất.
- Khả năng hút nước của bột nếp khi nhồi là khác nhau, vì vậy bạn không nên cho hết nước vào một lúc. Nên chừa lại để điều chỉnh sau cho hợp lý hơn. Ngoài màu hồng củ dền, bạn có thể thay đổi màu sắc khác chẳng hạn như gấc tạo màu đỏ hoặc bột hạt dành dành tạo màu vàng.
- Có thể cho thêm nhân đường phên, đậu xanh đồ nhuyễn, đậu đỏ đồ chín để tăng hương vị.