Nam phi công người Anh có thể được chuyển sang khu vực phục hồi chức năng và có nguyện vọng sớm được xuất viện về quê hương

MT, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Đến 6 giờ sáng 22/6, Việt Nam bước vào ngày 67 không ghi nhận ca mắc Covid-19 cộng đồng. Ca Covid-19 nặng nhất Việt Nam, trải qua hơn 3 tháng điều trị đang hồi phục thần kỳ, sẽ sớm được xuất viện.

Tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 22/6: 67 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong 349 ca mắc COVID-19, có tổng cộng 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.519, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 74

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.653.

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 792

Đến nay đã có 327/349 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong số 22 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đã có 6 ca âm tính từ 1 - 2 lần với SARS-CoV-2. Như vậy, số bệnh nhân dương tính còn lại là 16 trường hợp, đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Dự kiến Tiểu ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi chuyển bệnh nhân sang khu vực phục hồi chức năng, bên cạnh các thủ tục đưa bệnh nhân về quê.

Bệnh nhân 91, phi công người Anh đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất có thể chuyển bệnh nhân từ khu vực hồi sức cấp cứu sang khoa khác để tiếp tục hồi phục hồi chức năng. Dự kiến đầu tuần Tiểu ban điều trị sẽ tổ chức hội chẩn quốc gia trước khi quyết định chuyển bệnh nhân sang khoa khác, đồng thời xem xét mong muốn về nước của người bệnh.

Không ca mắc mới Covid-19, sẽ hội chẩn  quốc gia  trước khi nam phi công người Anh sẽ được xuất viện - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thăm bệnh nhân

Nguyện vọng của bệnh nhân hiện nay là sớm được xuất viện về quê hương. Tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt (không có người thân), vì thế Tiểu ban điều trị cho biết sẽ điều trị đến thời điểm bệnh nhân tự phục vụ, trong lúc đó cơ quan ngoại giao sẽ làm thủ tục để chuyển về nước theo dõi.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sức khỏe của phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu. Bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở từ ngày 20/6, tự thở khí phòng.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, giao tiếp tốt bằng lời nói, sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Về chức năng tiêu hoá, bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Bệnh nhân đã ngưng thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và dùng thuốc kháng nấm uống, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto.

Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu ngày 2 lần, chăm sóc vết loét cùng cụt.

Chia sẻ
Đọc thêm