Nam Định: Người phụ nữ dùng "nick ảo" kêu gọi quyên góp cho trẻ sơ sinh xấu số, chiếm đoạt tiền của gần 1.000 nhà hảo tâm

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cao Thị Hoài, 23 tuổi, trú tại xóm 8 xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã mạo danh kêu gọi từ thiện chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 688 nhà hảo tâm.

Mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Hoài về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lấy hình ảnh trên mạng để giả danh

Theo cơ quan điều tra, Cao Thị Hoài, 23 tuổi, đã lập gia đình và có 3 con nhỏ. Hiện không có công việc ổn định, chỉ ở nhà trông con nên có nhiều thời gian “lang thang” trên mạng xã hội.

Nam Định: Người phụ nữ dùng "nick ảo" kêu gọi quyên góp cho trẻ sơ sinh xấu số, chiếm đoạt tiền của gần 1.000 nhà hảo tâm - Ảnh 1.

Đối tượng lấy ảnh trên mạng đăng FB để tạo niềm tin

Cao Thị Hoài biết đến facebook của một cá nhân ở tỉnh Bình Thuận đang làm công việc thiện nguyện cho những trẻ sơ sinh xấu số. Trang facebook của người này thường chia sẻ bài viết, hình ảnh về hoạt động thiện nguyện thu gom, mai táng cho những hài nhi xấu số bị bỏ rơi, bị phá bỏ và có lượt tương tác rất cao; nhiều nhà hảo tâm để lại bình luận sẵn sàng hỗ trợ kinh phí.

Thấy việc kêu gọi từ thiện có vẻ dễ kiếm tiền, Cao Thị Hoài lập tài khoản facebook “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên facebook thành Mai Mai) kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.

Cao Thị Hoài tự giới thiệu bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”; đặt slogan của facebook Mai Mai là “Bảo vệ mạng sống cho các con”, mục đích để tạo niềm tin của người ủng hộ.

Tiếp theo đó, người mẹ 3 con vào những trang fanpage, facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh thương vong, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số không được làm người rồi sao chép về facebook Mai Mai. Đồng thời, Hoài kêu gọi quyên góp tiền để mua đất, vật tư xây dựng phục vụ mai táng cho những sinh linh về nơi an nghỉ.

Nam Định: Người phụ nữ dùng "nick ảo" kêu gọi quyên góp cho trẻ sơ sinh xấu số, chiếm đoạt tiền của gần 1.000 nhà hảo tâm - Ảnh 2.

Thông tin kêu gọi từ thiện

Trên facebook Mai Mai đối tượng thường xuyên đưa những hình ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, facebook Mai Mai đã có hàng nghìn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có gần 700 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Manh mối

Thiếu tá Mai Văn Phú, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định, cho biết: “Câu chuyện về sự thiếu minh bạch trong thu - chi tiền từ thiện của người kêu gọi quyên góp đang làm “dậy sóng” truyền thông và không tạo được thiện cảm của dư luận xã hội.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề này và đã chỉ đạo trinh sát công nghệ cao phải nắm chắc tình hình trên mạng internet và các phương tiện truyền thông về những thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền".

Vào cuộc điều tra, trinh sát công nghệ cao phát hiện tài khoản facebook Mai Mai, chủ tài khoản là Cao Thị Hoài có dấu hiệu lừa kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tiền, phục vụ nhu cầu chi tiêu của cá nhân. Ngay khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo và triển khai ngay nhiều biện pháp điều tra, thu thập chứng cứ.

Qua điều tra, xác minh, trinh sát xác định được chủ tài khoản facebook “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên thành Mai Mai) và chủ tài khoản cá nhân nêu trong bài đăng kêu gọi ủng hộ đều là Cao Thị Hoài. Trên trang facebook, Cao Thị Hoài đăng tải các bài viết kêu gọi các nhà hảo tâm trên cộng đồng mạng ủng hộ, quyên góp tiền từ thiện dùng vào việc mai táng các thai nhi bị bỏ rơi, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Thực chất, Cao Thị Hoài không làm các công việc từ thiện như trong nội dung những bài viết mà Hoài đăng tải. Những hình ảnh về chôn cất hài nhi xấu số, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo đều do Hoài sao chép trên mạng internet, chỉnh sửa lại nội dung rồi đăng tải lại lên tài khoản facebook Mai Mai.

Nam Định: Chân tướng người phụ nữ dùng nick ảo kêu gọi từ thiện ủng hộ trẻ sơ sinh xấu số rồi chiếm đoạt tiền của gần 1 nghìn nhà hảo tâm - Ảnh 3.

Đối tượng Hoài tại cơ quan công an

Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, Cao Thị Hoài đã chiếm đoạt tài sản của 688 nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 261 triệu đồng.

Ngày 29/9/2021, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can đối với Cao Thị Hoài về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cao Thị Hoài nhận thức được hành vi phạm pháp của bản thân và tự nguyện giao nộp 30,4 triệu đồng.

Qua vụ việc này, Công an Nam Định khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước những tài khoản mạng xã hội kêu gọi ủng hộ từ thiện. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ.

Chúng ta nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo, ai đã từng quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài qua số tài khoản ngân hàng Agribank 3200205398430 hãy chủ động liên hệ với Phòng cảnh sát hình sự (đ/c Phạm Thái Dương, số điện thoại 0912.722.387) để phục vụ việc củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.

Bộ Công an đang phối hợp rà soát các cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản

"Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự ở một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản".

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, diễn ra chiều 2/10.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cục Cảnh sát hình sự cũng đã phối hợp với UBND và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền các cá nhân đã tiến hành cứu trợ, làm từ thiện tại đó. Cục đã mời làm việc với một số tổ chức, cá nhân, đề nghị cung cấp thông tin có liên quan, giúp có kết luận chính xác về vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời Cục Cảnh sát hình sự cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự ở một số địa phương tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.

"Thời gian qua, có nhiều xôn xao, đề nghị các cá nhân gửi đơn tố cáo cũng như người bị tố cáo, đặc biệt là công dân hết sức bình tĩnh, kiềm chế cảm xúc, không nên có những ngôn từ không phù hợp, gây ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người tố cáo cũng như người bị tố cáo, làm tổn thương đến tình cảm của nhau. Đặc biệt, tránh để những người khác lợi dụng việc này để câu view, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Hãy bình tĩnh chờ đợi", người phát ngôn Bộ Công an lưu ý.

Chia sẻ
Đọc thêm