Nam Định: Lập danh sách theo dõi sức khỏe 70 người tiếp xúc với cúm gia cầm H5N1

Chiều 2/3 xác nhận với PV, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị đã lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe của 70 người dân ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết

Theo ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Nam Định, từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh (Nam Định) với tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con.

Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm, đơn vị đã tăng cường công tác khoanh vùng dịch và phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nam Định còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh đang thuộc diện theo dõi vì chưa qua 21 ngày.

"70 người dân ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Hiện những người này sức khỏe vẫn bình thường và đang sinh hoạt tại gia đình", ông Lưu cho biết.

Nam Định: Lập danh sách theo dõi sức khỏe 70 người tiếp xúc với cúm gia cầm H5N1 - Ảnh 1.

70 người dân ở vùng dịch A/H5N1 khu vực Nam Định đã được lập danh sách theo dõi

Trước đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định đã có công văn đề nghị các địa phương, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, Trạm y tế phối hợp với Ban Thú y 229 xã, phường, thị trấn trong tỉnh theo dõi chặt chẽ tình hình cúm gia cầm trên địa bàn để có biện pháp ứng phó kịp thời. Đến thời điểm này, tại Nam Định chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm cúm liên quan đến gia cầm.

Tuy nhiên, để chủ động phòng, chống dịch, ngành y tế Nam Định yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, các phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.

Theo đó, nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ cao liên quan đến gia cầm ốm, chết, xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao liên tục trên 39 độ C; đau đầu, đau mỏi cơ, đặc biệt là đau tăng khi ho; ho, đau họng; đau nhức cơ bắp. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng buồn nôn, khó thở…sẽ được đưa vào phòng cách ly ở khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện trong tỉnh, sau đó được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp điều trị.

Nam Định: Lập danh sách theo dõi sức khỏe 70 người tiếp xúc với cúm gia cầm H5N1 - Ảnh 2.

Người dân cần phải tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng

Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có công văn gửi các địa phương, đơn vị, phòng y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Đặc biệt, lưu ý các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết để báo cho Trung tâm y tế huyện, thành phố, Trung tâm y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp các ly, điều trị, phòng chống dịch bệnh.

Khuyến cáo phòng chống dịch, bệnh cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người: Người dân tuyệt đối không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Cùng với đó, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y trên địa bàn xử lý. Nếu thấy có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm thì đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm