Mỹ: Hơn 3 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã sử dụng thuốc lá vào năm 2022

Quỳnh Chi ,
Chia sẻ

Hơn 3 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông Hoa Kỳ, chiếm khoảng 11% số học sinh ở Mỹ, báo cáo đã sử dụng thuốc lá trong năm 2022.

Đây là kết quả một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trong năm thứ 9 liên tiếp, thuốc lá điện tử là sản phẩm thuốc lá được giới trẻ ở Mỹ dùng phổ biến nhất, với khoảng 2,55 triệu người được báo cáo đã sử dụng, tiếp theo là xì gà, thuốc lá điếu và thuốc lá không khói.

"Việc thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá dưới mọi hình thức đều không an toàn", báo cáo cho biết. "Những sản phẩm như vậy đều chứa nicotine, chất gây nghiện cao và có thể gây hại cho não bộ đang trong quá trình phát triển của trẻ vị thành niên. Việc hấp thụ nicotine trong thời kỳ thanh thiếu niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các loại thuốc khác trong tương lai".

Nghiên cứu dựa trên Khảo sát quốc gia về thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá năm 2022, được thực hiện với những người trẻ ở Mỹ trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 12. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 18/1 đến ngày 31/5/2022.

Báo cáo nêu chi tiết về sự chênh lệch trong việc hút thuốc lá ở giới trẻ. Theo đó, thanh thiếu niên thổ dân da đỏ không phải gốc Tây Ban Nha và Alaska cho biết, họ sử dụng thuốc lá truyền thống nhiều nhất trong số các sản phẩm thuốc lá, khoảng 13,5%. Thanh thiếu niên da trắng không phải gốc Tây Ban Nha báo cáo dùng thuốc lá điện tử nhiều nhất, 11%, trong khi thanh thiếu niên da đen báo cáo sử dụng sản phẩm thuốc lá không khói nhất, 5,7%, bao gồm cả xì gà, 3,3%.

Mỹ: Hơn 3 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã sử dụng thuốc lá vào năm 2022 - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Mức độ sử dụng thuốc lá cao hơn cũng được báo cáo ở những học sinh, sinh viên thường xuyên bị điểm F, 27,2%; những người bị suy nhược tâm lý nặng là 18,3% và người được xác định là chuyển giới 16,6%, đồng tính nữ, đồng tính nam hoặc song tính 16%.

Deirdre Lawrence Kittner, Giám đốc Văn phòng về Hút thuốc và Sức khỏe của CDC, cho biết trong một tuyên bố: "Việc sử dụng sản phẩm thuốc lá thương mại tiếp tục đe dọa sức khỏe của thanh thiếu niên và độ chênh trong việc sử dụng sản phẩm thuốc lá của nhóm tuổi này vẫn tồn tại. Bằng cách giải quyết các yếu tố dẫn đến việc thanh thiếu niên sử dụng sản phẩm thuốc lá và giúp họ bỏ thuốc lá, chúng tôi có thể mang đến cho những người trẻ của quốc gia chúng ta cơ hội tốt nhất để sống một cuộc sống khỏe mạnh nhất của họ".

Báo cáo lưu ý rằng, một phần nguyên nhân có thể là "việc tiếp xúc với quảng cáo và khuyến mại thuốc lá cao hơn" và mật độ bán lẻ thuốc lá cao hơn trong các cộng đồng chủng tộc và dân tộc thiểu số.

Báo cáo cho biết, sử dụng thuốc lá là "nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật, tàn tật và tử vong có thể phòng ngừa được ở người trưởng thành tại Mỹ" và gần như tất cả việc sử dụng thuốc lá đều bắt đầu từ nhóm tuổi thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi tiếp tục giám sát tất cả các sản phẩm thuốc lá, thực hiện bền vững các chiến lược kiểm soát thuốc lá và quy định của FDA đối với các sản phẩm thuốc lá.

Chia sẻ