Mỹ: Giá cả leo thang khiến phụ huynh đau đầu khi mua đồ dùng học tập cho con

Thiên Bảo,
Chia sẻ

Khi năm học mới bắt đầu, học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn mới của quá trình trưởng thành cũng là lúc các bậc cha mẹ ''mất ăn mất ngủ" vì lạm phát.

Khi Sarah Longmore sắm sửa đồ dùng học tập để chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bà mẹ 5 con rất phân vân về việc mua chiếc cặp sách trị giá 25 USD. Lạm phát tăng vọt đã khiến ngân sách của gia đình bị thắt chặt, và bà nghĩ rằng con gái mình vẫn có thể sử dụng tiếp chiếc cặp cũ. Bà đã đặt chiếc ba lô lại kệ hàng.

Giống như Longmore, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy số tiền mua đồ con không còn ở mức như xưa. Lạm phát đang ở mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, với giá hàng tạp hóa, khí đốt, đồ gia dụng và mọi thứ cần thiết cho nhiều hộ gia đình tăng vọt.

Chỉ 36% phụ huynh cho biết họ có đủ khả năng chi trả cho mọi thứ mà con cái họ cần trong năm học này, theo báo cáo mua sắm tựu trường hàng năm của Morning Consult. Con số này giảm mạnh so với mức 52% vào năm 2021, khi lạm phát ở mức thấp hơn và các gói kích thích kinh tế, cộng với các khoản tín dụng thuế cho trẻ em đã giúp một số gia đình giảm bớt gánh nặng chi tiêu.

Mỹ: Giá cả leo thang khiến phụ huynh đau đầu khi mua đồ dùng học tập cho con - Ảnh 1.

Sarah Longmore và con gái Lizzie.

"Thói quen mua sắm của tôi đã thay đổi đáng kể", Longmore, một chuyên gia quản trị nhân sự, sống tại Poconos, Pennsylvania cùng chồng và 5 đứa con, cho biết. Gia đình Longmore kiếm được hơn 100.000 USD một năm, cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình tại Mỹ là gần 65.000 USD. Nhưng với 5 đứa con nhỏ, chi tiêu của gia đình bà cũng trên mức trung bình và Longmore cho biết số tiền đó không đủ để cả nhà bà thích gì mua nấy. Vấn đề này càng khiến cặp vợ chồng lo lắng hơn vào mùa tựu trường, khi 4 đứa con của họ đang tuổi đi học.

"Bọn nhỏ phải dùng lại một số đồ cũ, thậm chí còn không đủ mọi thứ", Longmore chia sẻ. Ví dụ, đứa con 12 tuổi của bà chọn quần áo mới thay vì một chiếc ba lô mới và văn phòng phẩm. Những đứa bé sẽ dùng lại cặp sách và bàn học vẫn còn sử dụng được của anh chị.

Nhiều gia đình khác cũng đưa ra cách giải quyết tương tự. Theo ước tính của công ty tư vấn Deloitte và National Retail Federation, phụ huynh chi khoảng 661 USD đến 864 USD để mua đồ dùng học tập cho năm học 2022-2023.

"Các gia đình coi những mặt hàng mùa tựu trường là một hạng mục thiết yếu, và họ đang tìm mọi cách để mua những thứ con cái họ cần cho năm học sắp tới", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NRF Matthew Shay cho biết. Họ có thể mua các mặt hàng không có thương hiệu, săn hàng giảm giá và cắt giảm các đồ dùng không cần thiết, ông nói.

Một số gia đình luôn phải đối mặt với những thách thức này vào đầu năm học, nhưng đây là một trải nghiệm lạ lẫm đối với Longmore. "Lần cuối tôi tiếp xúc với những thứ này là vào 20 năm trước", cô nói. "Đây là một trải nghiệm mới và đáng kinh ngạc khi tôi phải xoay xở với tư cách là một người trưởng thành".

Giải pháp tối ưu

Các khoản cắt giảm do NRF đề xuất có thể hữu ích, nhưng vẫn không đủ để giúp mọi gia đình mua được tất cả những gì con họ cần khi đến trường. Điều này xảy ra ngay cả khi các nhà bán lẻ bao gồm Walmart, Target, Kohl's hay những công ty khác giảm giá nhằm "giải phóng" hàng tồn kho.

Molly Schmitz, một bà mẹ bốn con người Wisconsin, cho biết bà thường xuyên cho con sử dụng đồ dùng cũ từ năm trước, giống cách làm của Longmore. Bà đầu tư vào những chiếc cặp sách của Lands 'End có bảo hành trọn đời, và cẩn thận vạch ra kế hoạch mua sắm của mình. "Tôi bắt đầu mua sắm từ các cửa hàng tạp hóa, sau đó mới đến Walmart và Target, mặc dù ngay cả các cửa hàng đồng giá 1 USD cũng đã tăng lên 1,25 USD", bà kể lại. Schmitz đã mua đồ dùng cho ba đứa con đang tuổi đi học của mình với tổng chi tiêu chưa đến 50 USD.

Mỹ: Giá cả leo thang khiến phụ huynh đau đầu khi mua đồ dùng học tập cho con - Ảnh 2.

Molly Schmitz cho biết ba đứa con của bà là Jack, Lily và Jade đang sử dụng lại nhiều đồ dùng học tập từ năm ngoái, bao gồm cả ba lô.

Longmore đã mua sắm nhiều hơn tại Walmart và Target để nhận được mức chiết khấu tốt hơn, đặc biệt là quần áo và giày dép cho trẻ em. Tuy nhiên, khoản nợ tín dụng của bà "dường như vẫn không tốt lắm vào thời điểm hiện tại", bà nói.

Rất nhiều gia đình khác cũng trong hoàn cảnh của bà. Morning Consult đã thăm dò ý kiến người tiêu dùng mỗi tuần. "Hồi chuông cảnh báo đã reo lên khi số lượng phụ huynh cảm thấy mình không thể mua được tất cả đồ dùng học tập trong năm nay tăng vọt", Claire Tassin, một nhà phân tích bán lẻ và thương mại điện tử của công ty tình báo dữ liệu thị trường, cho biết.

Các gia đình chỉ có một nguồn thu nhập hoặc một phụ huynh đơn thân lại càng cảm thấy khó khăn hơn. Guen Corrigan, sống ở vùng nông thôn Maine, cho biết con gái bà - một người mẹ đơn thân - nói với bà rằng cô đã mua sắm quần áo và giày dép ở các cửa hàng từ thiện. Nhưng khi Corrigan hỏi về đồ dùng học tập, "rõ ràng là con gái tôi đã bỏ qua điều này trong ngân sách của nó", bà cho biết.

Corrigan đã mua số đồ dùng học tập trị giá 140 USD cho cháu gái và bà rất vui khi được giúp đỡ cô con gái chăm chỉ của mình. Bà cũng tỏ ra lo lắng cho những học sinh khác không có ông bà giúp đỡ.

Ngoài phụ huynh, giáo viên cũng cũng rất bận tâm về việc chuẩn bị đầy đủ phòng học cho các em trong năm học mới. Nhiều người đã tự bỏ tiền để mua đồ dùng cho học sinh của họ.

Cynthia Angell, một giáo viên lớp sáu sống ở Tracy, California, nhận thấy mình không còn đủ khả năng hỗ trợ tài chính cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. "Trong những năm qua, tôi vẫn cung cấp đồ dùng học tập cho học sinh. Nhưng năm nay tôi không thể tiếp tục làm như vậy nữa", cô chia sẻ.

Angell hy vọng các gia đình khá giả hơn sẽ quyên góp đồ dùng cho lớp học, "nhưng cũng nên hạn chế mức độ giúp đỡ của họ". Cô lo ngại vấn đề gia cảnh sẽ ảnh hưởng đến các học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp hơn.

Trong giai đoạn khó khăn, Longmore đã cố gắng nhìn nhận tình hình hiện tại theo hướng tích cực: "Tôi nghĩ thời điểm này sẽ xây dựng cho con tôi đức tính tránh lãng phí và biết tiết kiệm ngân sách".

Chia sẻ