Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này

Đối diện với 4 câu hỏi này, dân công sở thường sẽ rất xem nhẹ và cứ thế trả lời luyên thuyên chẳng đâu vào đâu. Nhưng sự thật là thông qua nó, nhà tuyển dụng có thể khai thác được bạn rất nhiều đấy.

Câu hỏi phỏng vấn phổ biến như “bản thân bạn là người thế nào?” có thể không khiến dân công sở lo sợ nhiều, tuy nhiên đừng lơ là bởi thông qua nó, nhà tuyển dụng có thể khai thác được bạn rất nhiều đấy. Ví dụ như bạn có thật sự chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn này không? Bạn có đủ nghiêm túc không?...

Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này - Ảnh 1.

Tất nhiên, kết quả các câu trả lời cho những câu hỏi mang tính phổ biến bên trên không phải là điều kiện tiên quyết để nhà tuyển dụng quyết định giữ hoặc loại bạn. Nhưng nếu trả lời tốt, chắc chắn bạn sẽ ghi thêm rất nhiều điểm.

Để hỗ trợ dân công sở trong việc trả lời các câu hỏi này, dưới đây là tổng hợp một vài phương án:

CHO TÔI BIẾT VỀ BẢN THÂN CỦA BẠN

Ý của nhà tuyển dụng là: Cho chúng tôi biết lý do bạn phù hợp với công việc này!

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này, họ không có nhu cầu nghe bạn kể về nội dung trong cuốn tự truyện về cuộc đời mình. Thay vào đó, họ muốn bạn chia sẻ về bản thân bạn nhưng có liên quan đến nghề nghiệp mà bạn theo đuổi, vị trí mà bạn ứng tuyển.

Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này - Ảnh 2.

Theo đó, dựa trên những gì bạn biết về yêu cầu công việc và công ty, hãy giải thích ngắn gọn về những kinh nghiệm liên quan trước đây của bạn. Đại loại như nếu xin vào vị trí bán hàng, hãy chia sẻ cách bạn vận hành một gian hàng nhỏ trong hội hè ở thời sinh viên, kiểu kiểu thế.

BẠN BIẾT GÌ VỀ CHÚNG TÔI?

Ý của nhà tuyển dụng là: Bạn có đang thực hiện cuộc phỏng vấn này một cách nghiêm túc?

Câu hỏi này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất nó là thước đo mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá sự nghiêm túc của bạn. Bởi nếu bạn chẳng hiểu biết gì về nó, không quan tâm nó, thì rõ ràng bạn đến phỏng vấn hoàn toàn chẳng nghiêm túc chút nào, mà nếu đã không nghiêm túc thì lý do gì nhà tuyển dụng cho phép bạn vào làm đây?

Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này - Ảnh 3.

Chìa khóa để trả lời câu hỏi này thuộc về sự chuẩn bị của bạn. Hãy dành thời gian nghiên cứu về công việc mà bạn ứng tuyển, công ty mà bạn mong muốn vào làm. Tổng hợp lại, ghi nhớ trong đầu và trả lời một cách dõng dạc mượt mà khi nhà tuyển dụng hỏi tới.

TẠI SAO BẠN TÌM KIẾM MỘT CÔNG VIỆC MỚI?

Ý của nhà tuyển dụng là: Bạn có phải là người thật thà và tử tế không?

Câu hỏi này trở nên đặc biệt khó trả lời nếu bạn nghỉ việc ở công ty cũ do bị sa thải. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá bạn đâu trừ khi bạn nói dối hoặc tìm cách đổ lỗi cho sếp cũ. Hãy thật thà và tuyệt đối không được nhân cơ hội này nói xấu công ty cũ, dù là sếp hay đồng nghiệp hay áp lực công việc. Hãy thừa nhận sai lầm của mình và các bài học tuyệt vời mà môi trường cũ đã mang đến cho bạn.

Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này - Ảnh 4.

Nếu không phải bị sa thải thì dễ hơn, vẫn cứ chia sẻ thật thà về lý do nghỉ việc sau đó hướng cuộc trò chuyện trở lại vấn đề chính bằng cách trả lời các câu hỏi này trong đầu “lý do tại sao bạn hào hứng với cơ hội việc làm này, công ty này và tại sao bạn lại phù hợp với vai trò này?”.

BẠN CÓ CÂU HỎI NÀO CHO TÔI KHÔNG?

Ý của nhà tuyển dụng là: Bạn quan tâm công việc này đến mức nào?

“Không” - chính là phương án an toàn mà đa phần dân công sở đều chọn trả lời cho câu hỏi trên, tuy nhiên đây chính xác là phương án nguy hiểm nhất. Nhà tuyển dụng luôn hy vọng bạn sẽ đặt câu hỏi ngược lại cho họ, vì qua đây nó phản ánh được mức độ mà bạn quan tâm tới công việc mình ứng tuyển cũng như là công ty mình sắp vào làm. Nếu không thèm hỏi, nhà tuyển dụng sẽ xem bạn là một kẻ ngạo mạn.

Muốn xin được việc, dân công sở chớ nên xem nhẹ 4 câu hỏi phỏng vấn "tưởng đơn giản hóa ra đầy thâm sâu" này - Ảnh 5.

Tốt nhất là nên chuẩn trước bị một danh sách các câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng. Ví dụ như “văn hóa công ty thế nào?”, “anh/chị nghĩ rằng với công việc mà em ứng tuyển thì phẩm chất nào là cần thiết nhất để có thể làm tốt nó?”,...

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm