Muôn kiểu trồng giá đỗ mùa dịch: Từ thùng xốp ra tới xửng hấp, rổ quay rau để không ra chợ vẫn có giá ăn

Hạn chế đi chợ, mua thực phẩm cũng khó khăn hơn trong mùa dịch thì làm giá đỗ tại nhà vừa ngon bổ rẻ lại an toàn được nhiều người lựa chọn.

Cái khó ló cái khôn khi tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, nhiều gia đình đã học cách làm giá đỗ để "tự cung tự cấp" ngay tại gia đình. 

Những cách làm này đã "cho ra lò" những mẻ giá ngon, mập mạp mà còn đơn giản, phù hợp cho những ngày giãn cách xã hội vừa thiếu rau lại còn không được đi ra ngoài. 

Chàng trai Long An với phương pháp trồng giá không cần tưới nước, 3 ngày là thu hoạch

Cách làm giá đỗ tại nhà của Thiện Tâm tại Long An không cần tưới nước, giá mập mạp có thể ăn sau 3 ngày. 

Nguyễn Thiện Tâm, chàng trai trẻ đến từ Long An cũng khiến nhiều chị em nội trợ ghen tị khi trổ tài khéo léo trong việc làm giá đỗ không cần tới nước mà 3 ngày sau là có thể thu hoạch được. Cách trồng giá đỗ được Thiện Tâm thực hiện như sau: 

Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh 8 - 10 tiếng. Rồi rửa sạch. Nhẹ nhàng tránh gãy hạt. 

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch, không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 2.

Bước 2: Lấy tấm khăn gấp cho thành 2 hoặc 3 lớp. Nhúng đẫm nước. Rồi rải hạt xuống đều bề mặt trồng. 

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch, không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 3.

Bước 3: Lấy 1 tấm khăn mỏng nhúng nước ẩm, phủ lên. 

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch, không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 4.

Bước 4: Lấy vật có trọng lượng nặng và phẳng đè lên tấm khăn mỏng. Để giá mập, lùn, ăn ngon hơn khi cọng giá dài. 

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch, không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 5.

Bước 5: Lấy túi bóng đen hoặc dụng cụ khác che lại cho không lọt ánh sáng vào. 

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch, không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 6.

Bước 6: Thu hoạch.

"Mọi người cứ trồng như cách mình hướng dẫn, thành công 100% và 3 ngày là có thể thu hoạch và không cần tưới nước", Thiện Tâm chia sẻ. 

Thành quả thu hoạch sau 3 ngày của Thiện Tâm. 

Làm giá đỗ bằng xửng hấp, rổ quay rau 2-3 ngày là thu hoạch được của ông bố đảm Hà Nội

Sáng tạo hơn trong mùa dịch, anh Hà Duy Anh (hiện đang sống tại Hà Nội) đã sử dụng xửng hấp, rổ quay rau của gia đình để làm giá. Cách làm của anh Duy Anh như sau:

Chuẩn bị: 2 lạng đỗ xanh, ngâm nước 6-8 tiếng. Chuẩn bị xửng hấp, rổ quay rau để làm giá.

Bước 1: Lót 1 lớp khăn mỏng, dàn đều đỗ lên mặt xửng và rổ quay rau, đậy khăn lại.

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch từ thùng xốp ra tới xửng hấp, rổ quay rau để không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 9.

Bước 2: Ngày ngâm nước 2-3 lần cho giá uống đủ nước. Tips: Nên chèn chặt cho giá mập và không bị rễ quá dài.

Bước 3: Khoảng 2-3 ngày sau là bạn có thể thu hoạch được. Lưu ý: Cho giá uống nước sạch, chèn kín để thành phẩm có chất lượng nhất.

Muôn kiểu trồng giá đỗ trong mùa dịch từ thùng xốp ra tới xửng hấp, rổ quay rau để không phải ra chợ vẫn có giá lớn mập mạp ăn  - Ảnh 12.

Giá thu hoạch được trong xửng hấp và rổ quay rau.

Ảnh và video: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm