Muốn cứu người khi bị đuối nước, phải thuộc lòng 6 kĩ năng để hiệu quả mà không nguy hiểm cho cả bản thân mình

Cứ vào mùa hè hàng năm, chúng ta lại phải đau lòng chứng kiến những cái chết thương tâm do đuối nước của không ít nạn nhân, trong đó có cả trẻ nhỏ.

Trên các phương tiện truyền thông vẫn thường đưa tin về những vụ việc trẻ bị đuối nước ở bể bơi hay ngoài sông, hồ... kèm theo đó là những khuyến cáo phòng ngừa tai nạn thương tích này cho con. Thế nhưng, cứ vào mùa hè hàng năm, chúng ta lại phải đau lòng chứng kiến những cái chết thương tâm do đuối nước của không ít nạn nhân, trong đó có cả trẻ nhỏ.

Năm nay, mới vào hè chưa được bao lâu mà các ca tử vong do đuối nước ở trẻ em đã được báo cáo. Gần đây nhất là chiều 23-5, lãnh đạo Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, xác nhận tại khu vực hồ Phú Ninh (thuộc địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh tử vong. Theo thông tin ban đầu, chiều cùng ngày, 4 em học sinh lớp 12 Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Núi Thành) rủ nhau lên hồ Phú Ninh câu cá và tắm. Trong lúc tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong.

Trước đó, ngày 19/5, tại Hà Nội, 2 nữ sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm sông Đà và bị đuối nước thương tâm. Được biết, 2 nữ sinh tử vong là Đoàn Thị Ng. lớp 10A3 và Nguyên Thị L. lớp 10A2. Sau khi học xong, 2 nữ sinh trên ra sông Đà đoạn thuộc thôn Đan Thê, huyện Ba Vì để tắm. Sau đó ít phút, do trượt chân, 2 nữ sinh chới với giữa dòng nước. Người dân xung quanh ngay lập tức tìm kiếm phương án cứu nạn. Do không ai biết bơi nên họ bất lực chứng kiến 2 nữ sinh dần chìm giữa dòng nước.

Theo một cán bộ địa phương cho hay, thời điểm xảy ra vụ việc 2 nữ sinh không có áo phao, không biết bơi nên khi gặp vùng nước sâu thì cả 2 đều không kịp phản ứng.

Vấn đề đuối nước ở trẻ em năm nào cũng được nhắc đến nhưng vẫn chưa được cải thiện. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường... Đối tượng bị đuối nước không phải chỉ có trẻ con mà có thể bao gồm cả người lớn, những người không biết bơi hoặc không may gặp trở ngại khi ở dưới nước dẫn đến không thể tự giải cứu được mình. Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước. Đây là những điều vô cùng rất cần thiết vì nó không những giúp ích cho cá nhân mà đôi khi còn cứu giúp được cả những người khác đang có nguy cơ bị đuối nước.

Muốn cứu người khi bị đuối nước, phải thuộc lòng 6 kĩ năng để hiệu quả mà không nguy hiểm cho cả bản thân mình - Ảnh 1.

Muốn cứu người khi bị đuối nước, phải thuộc lòng 6 kĩ năng để hiệu quả mà không nguy hiểm cho cả bản thân mình - Ảnh 2.

Muốn cứu người khi bị đuối nước, phải thuộc lòng 6 kĩ năng để hiệu quả mà không nguy hiểm cho cả bản thân mình - Ảnh 3.

Để phòng ngừa tai nạn đuối nước mọi người cần lưu ý đến những việc sau đây:

Đối với trẻ lớn và người lớn:

- Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.

- Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.

- Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.

- Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

Đối với trẻ nhỏ:

- Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, tán chuyện gẫu, chơi bài…

- Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

- Nhà khá giả có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

- Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).

Hãy chung tay PHÒNG NGỪA TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC, đặc biệt là với trẻ em!

Chia sẻ
Đọc thêm