Bé 16 tháng tuổi hôn mê sâu do đuối nước

Theo thống kê, mỗi năm, trung bình ở nước ta có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó có khoảng 3.500 trường hợp là trẻ em. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng này.

Thông tin từ khoa Cấp Cứu - Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ sáng ngày 26/2/2020 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 16 tháng tuổi (Tam Nông - Phú Thọ) trong tình trạng hôn mê, da và niêm mạc tím tái nhiều, đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Cảnh giác trẻ nhỏ đuối nước trong thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi.

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, vào buổi sáng cùng ngày, trong lúc chơi đùa cùng anh trai ở nhà, bé bị ngã xuống ao. Khi được gia đình phát hiện và đưa lên khỏi mặt nước, trẻ đã tím tái nhiều, ý thức lơ mơ, nước trào ra nhiều qua mũi, miệng và ngay lập tức được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. Tuy nhiên, gia đình chưa xác định được chính xác thời điểm trẻ ngã và đã rơi xuống nước trong bao lâu.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kết hợp kết quả chụp tim, phổi cho thấy hình ảnh mờ lan tỏa toàn bộ 2 phế trường phổi, độ bão hòa oxy trong máu rất thấp, bệnh nhân được xác định bị suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng do đuối nước. Bệnh nhi đã ngay lập tức được điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy mode ARDSnet, dùng các thuốc vận mạch, kiểm soát bilan dịch, nuôi dưỡng tĩnh mạch… Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

ThS.BS Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần giám sát trẻ cẩn thận, nhất là trong thời điểm trẻ được nghỉ học do dịch bệnh covid-19; cần quan sát kỹ trẻ khi đến nơi có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm; cần làm rào, nắp đậy chắc chắn, lấp kín những ao hồ không cần thiết; đồng thời cho trẻ em học bơi và nâng cao kỹ năng phòng tránh, sơ cứu đuối nước ở mọi lứa tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm