Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé

HỒNG HẠNH , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Những trò chơi giác quan này đã được một trường mầm non Kinderland ở Singapore đưa vào dạy học.

Kinderland là hệ thống trường mầm non dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 6 tuổi hàng đầu ở Singapore thuộc Tập đoàn Giáo dục Crestar. Chính vì nhận chăm sóc cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên trường Kinderland đặc biệt chú trọng đến việc phát triển các giác quan của trẻ thông qua các hoạt động, nhằm giúp các bé khám phá và học hỏi tốt hơn.

Thạc sĩ Charlotte Wong - Giám đốc kinh doanh cấp cao đồng thời là Chuyên gia chăm sóc trẻ sơ sinh ở Kinderland sẽ chia sẻ một số trò chơi cảm giác các giáo viên ở trường Kinderland sẽ thực hành với trẻ hàng ngày.

Trò chơi kích thích giác quan là gì?

Khi chào đời, các em bé sẽ sử dụng 5 giác quan của mình: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác để tìm hiểu, khám phá thế giới. Và tất cả mọi thứ: một cái ôm, một nụ hôn, khuôn mặt của cha, giọng nói hay mùi hương của mẹ đều khiến cho các giác quan của trẻ phát triển.

Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé - Ảnh 1.

Thế nên, các giáo viên của trường Kinderland thường tổ chức các trò chơi cảm giác để không chỉ giúp khích thích giác quan của các bé phát triển, mà còn tạo tiền đề cho các kỹ năng vận động thô, vận động tinh, ngôn ngữ, nhận thức, cảm xúc xã hội của các bé khi lớn lên sẽ tốt hơn. Các cô giáo thường:

- Vuốt ve lòng bàn tay hoặc bàn chân của trẻ theo một bài hát nhằm kích thích cảm giác chạm, nhìn và nghe.

- Đưa cho các bé một túi zip chứa đủ các màu sơn trộn lẫn vào nhau và cứ mỗi khi trẻ chạm vào thì nó lại biến đổi thành một màu sắc khác nhau kích thích sự tò mò của trẻ.

- Cho trẻ bước đi trên những vật liệu khác nhau để vừa giúp các bé cải thiện sự phối hợp vận động vừa học được cách giữ thăng bằng.

- Trẻ còn được khám phá các mùi hương khác nhau, ví dụ như gia vị, trái cây, thảo mộc giúp tăng cường sự phát triển của khứu giác.

Cô Charlotte cũng chia sẻ thêm rằng khi việc học được biến thành sự trải nghiệm thông qua các hoạt động giác quan, nó sẽ trở nên rõ ràng và có ý nghĩa hơn đối với trẻ nhỏ. Đồng thời, con còn tiếp thu từ mới từ giáo viên – người chơi cùng con, khuyến khích con quan sát về những điều ở môi trường xung quanh và cảm nhận chúng. Quan trọng nhất là trẻ tìm thấy niềm vui trong khi học.

Vậy làm thế nào để cha mẹ tạo ra được môi trường học tập giàu giác quan ở nhà?

Theo cô Charlotte, các cha mẹ hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường học tập đầy thú vị cho trẻ bằng những trò chơi vô cùng đơn giản như sau:

1. Mì sắc màu

Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Những gì cha mẹ cần chuẩn bị cho con là những loại mì có hình dạng khác nhau, chẳng hạn như spaghetti, mì ống (penne), nui xoắn (fusilli), mì ống nơ (farfalle),… cùng với màu thực phẩm.

Đầu tiên, bạn hãy luộc chín tất cả các loại mì này theo hướng dẫn sử dụng. Tiếp theo, để mỗi loại mì trên một khay khác nhau, sau đó bỏ màu thực phẩm vào từng loại mì để chúng có màu sắc thật rực rỡ.

Bây giờ, cha mẹ hãy mang lần lượt từng khay mì đến cho con chơi, đồng thời hãy giới thiệu về màu sắc, hình dạng, kích thước và kết cầu của mì. Lưu ý, bạn chỉ mang khay mì thứ 2 đến sau khi con đã chơi chán khay mì thứ nhất.

2. Tìm đồ chơi bị ẩn

Trước tiên, cha mẹ cần chuẩn bị 1 chén bột gạo, 3 muỗng canh dầu dừa, đồ chơi yêu thích của con: xe hơi, chữ cái, búp bê nhỏ… Kế tiếp, bạn hãy đổ bột gạo vào trong một chiếc hộp, rồi đổ dầu dừa vào trộn đều. Sau khi bột đã kết dính, bạn giấu đồ chơi của con vào trong hộp và đưa cho trẻ để con tìm kiếm đồ chơi.

3. Thùng gạo cầu vồng

Muốn con sau này thông minh giỏi giang, cha mẹ hãy cho con chơi 3 trò chơi kích thích giác quan ngay từ khi còn bé - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Để làm thùng gạo cầu vồng, cha mẹ cần có 3 – 4 chén gạo, một muỗng canh giấm, màu thực phẩm, và đồ chơi. Cũng giống như làm mì sắc màu, bạn sẽ cho một ít gạo vào trong túi zip, sau đó cho một chút gấm và màu thực phẩm vào rồi trộn đều lên (bạn càng cho nhiều màu thực phẩm, gạo càng trở nên rực rỡ). Sau đó, đổ gạo ra một chiếc khăn hay rổ và để khô.

Khi tất cả gạo đã khô, bạn sẽ đổ gạo ra một chiếc thùng rỗng, trộn đều và cho phép con được chơi với chúng.

Nguồn: Parents

Chia sẻ
Đọc thêm