Muốn con ngồi yên, không nghịch phá, nhiều cha mẹ đã làm một việc vô cùng hại con, có bé 4 tuổi đã phải mổ mắt để tránh bị mù

Chỉ vì sự dễ dãi quá đáng của cha mẹ, một bé gái 2 tuổi cận nặng tới 9 độ và càng lớn thị lực của bé sẽ càng kém, một bé gái khác bị thoái hóa thị lực phải phẫu thuật năm 4 tuổi để tránh bị mù.

Muốn con không nghịch phá, nhiều cha mẹ đã dễ dàng cho con chơi điện thoại thoải mái

Theo báo chí Trung Quốc, cô bé Tiểu Mẫn ở tỉnh Giang Tô, bắt đầu xem các chương trình trên điện thoại kể từ khi 1 tuổi. Cha mẹ bé không hề đưa ra bất cứ quy định nào giới hạn thời gian xem màn hình của Xiao Man. 

Thời gian trôi đi, cha mẹ Tiểu Mẫn để ý thấy con gái thường xuyên nhíu mày, nheo mắt khi xem màn hình. Cô bé cũng liên tục lấy tay dụi mắt. Ban đầu, hai người nghĩ rằng đó là một thói quen xấu của con nhưng vẫn quyết định đưa bé tới gặp bác sĩ để xem cụ thể tình hình ra sao.

con-xem-dien-thoai-1

Bố mẹ Tiểu Mẫn đã sốc nặng khi nghe bác sĩ thông báo, con gái họ được chẩn đoán bị cận nặng - gần 9 độ. Tệ hơn thế, không có cách gì đảo ngược tình trạng này và Tiểu Mẫn càng lớn, thị lực sẽ càng kém.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh, nguyên nhân khiến Tiểu Mẫn bị cận nặng tới vậy dù mới 2 tuổi là do xem quá nhiều thiết bị điện tử.

Cha mẹ của Tiểu Mẫn không phải là trường hợp duy nhất cưng chiều con cái chỉ vì muốn con... ngồi yên một chỗ. 

Hồi cuối năm ngoái, một ông bố có nickname Dachar Nuysticker Chuayduan, sống tại Bangkok (Thái Lan) cũng đã khiến không ít phụ huynh phải giật mình khi chia sẻ câu chuyện về con gái nhỏ của anh. Trong bài viết của mình, Ông bố này cho biết khi con gái nhỏ 2 tuổi của anh quấy khóc anh đưa cho con chiếc điện thoại di động mở sẵn video trên Youtube để con ngồi yên cho mình làm việc. Đây là cách duy nhất để anh không phải tốn công dỗ dành mà con có thể ngồi ngoan cả ngày.

Thế rồi, thời gian trôi đi, con gái anh xuất hiện các vấn đề về sức khỏe. Qua lời khuyên của bác sĩ, ông bố mới nhận ra nguyên nhân sự việc.

con-xem-dien-thoai-2

Chơi điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trong thời gian dài ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ như thế nào?

Tiến sĩ Rawat Sichangsirikarn, Phó Giáo sư khoa Nhi ở Bangkok, cho biết, điện thoại di động đang trở thành một phần trong cuộc sống chúng ta nhưng cũng là con dao hai lưỡi bởi những tác hại khôn lường.

Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng khi người lớn cho phép trẻ nhỏ sử dụng công nghệ thông minh như điện thoại di động và máy tính bảng trong thời gian dài. Nếu không có giới hạn, lạm dụng điện thoại di động để lại hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

con-xem-dien-thoai-3

con-xem-dien-thoai-4

Hướng dẫn về thời gian cho trẻ xem các thiết bị điện tử

Trong thời đại ngày nay, chúng ta không thể cấm hoàn toàn con mình dùng các thiết bị điện tử mà chỉ có thể hạn chế nhiều nhất có thể. 

Nếu bạn chọn cho phép con chơi màn hình ở nhà, bạn có thể tham khảo một số chỉ dẫn hữu ích dưới đây của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ:

con-xem-dien-thoai-5

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm