Gục đầu xem điện thoại hàng tiếng đồng hồ, nhiều người không biết đang tự gây nguy hiểm khó lường cho mình

Đinh Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tư thế cúi đầu khi dùng điện thoại cũng sẽ gây không ít tác hại đến cột sống cổ, thậm chí có thể gây ra những hậu quả bệnh tật thật khó lường.

Chiếc điện thoại ngày nay được xem là một trong những vật bất li thân đối với mỗi người. Từ các hoạt động thường ngay như ăn uống, đi vệ sinh, hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, thậm chí ngay khi di chuyển trên đường… thì chiếc điện thoại cũng khó mà rời tay được. Thói quen dùng điện thoại này không chỉ gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội mà chính từ tư thế cúi đầu khi dùng điện thoại cũng sẽ gây không ít tác hại đến cột sống cổ, thậm chí có thể gây ra những hậu quả bệnh tật thật khó lường.

Cổ phải gánh trọng lượng gấp 5 lần

Cổ là bộ phận chịu trách nhiệm nâng đỡ đầu, gánh toàn bộ sức nặng của đầu. Kết cấu của cổ rất hoàn hảo để giữ đầu được vững chắc mà không ảnh hưởng gì tới những bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên điều này chỉ đúng nếu bạn luôn giữ được tư thế thẳng cổ. Một nghiên cứu cho thấy, chỉ cần bạn nghiêng đầu sai tư thế, chiếc cổ có thể phải gánh chịu trọng lượng tương đương thêm 4 cái đầu nữa.

Gục đầu xem điện thoại hàng tiếng đồng hồ, nhiều người không biết đang tự gây nguy hiểm khó lường cho mình - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo đó, ở góc 0 độ, cột sống cổ chỉ phải chịu trọng lượng 5,5kg. Nhưng khi bạn cúi đầu và tạo một góc 60 độ, cột sống cổ sẽ phải hứng chịu trọng lượng gấp hơn 5 lần, vào khoảng 27kg. Nếu tư thế này kéo dài quá lâu - tình trạng thường xuyên xảy ra với những người nghiện dùng điện thoại - thì cột sống cổ sẽ phải hứng chịu áp lực lớn và có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng.

Trong cột sống cổ có chứa đoạn tủy mà khi bị tổn thương có thể gây liệt hai tay, liệt tứ chi, thậm chí gây liệt cơ hô hấp. Có thể nói ra bạn không tin vì thấy bản thân vẫn dùng điện thoại nhiều mà không bị ảnh hưởng gì hết. Những bạn hãy nghĩ kĩ lại đi, các tổn thương nãy không chỉ một lúc mà có, nó là kết quả của cả một quá trình dài, và có thể xảy ra một vài dấu hiệu cảnh báo từ nặng đến nhẹ như:

- Thường xuyên đau đầu, đau mỏi vai gáy, co cứng cơ vùng vai gáy và lưng.

- Nếu đám rối thần kinh cánh tay bị chèn ép, có thể gây tê bì, đau từ cổ lan qua vai xuống tay.

- Nghiêm trọng nhưng hiếm khi xảy ra là tình trạng thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, chèn ép tủy cổ gây liệt tay, chân, thậm chí gây rối loạn chức năng hô hấp.

Gục đầu xem điện thoại hàng tiếng đồng hồ, nhiều người không biết đang tự gây nguy hiểm khó lường cho mình - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Đặc biệt cảnh báo đến những phụ huynh cho con dùng điện thoại sớm, trẻ em là đối tượng dễ bị sai tư thế cổ nhiều nhất, có thể gây ra tình trạng tổn thương cột sống cổ vĩnh viễn, khiến trẻ bị đau nhức cổ suốt đời.

Bảo vệ cột sống cổ như thế nào?

Rất đơn giản, bạn cần chú ý đến tư thế của cổ, luôn cố gắng giữ thẳng cổ trong mọi hoạt động thường ngày, tránh việc gập cổ quá lâu. Bạn cũng nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại, máy tính bảng, nếu có thì nên giữ chúng ở ngang tầm mắt để không phải cúi xuống nhìn, hoặc bạn nên tập kiểu đưa mắt nhìn xuống chứ không nên gập cổ. Ngoài ra, nên nghỉ ngơi sau mỗi 20-30 phút sử dụng và kết hợp đi lại xung quanh cùng các bài tập cho cột sống được thư giãn.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm