Mừng hụt vì thấy que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai cho kết quả dương tính giả rất dễ xảy ra, nhất là trong trường hợp ngâm que thử lâu trong nước tiểu hoặc mua phải que kém chất lượng.

Bác sĩ cho em hỏi một vấn đề như sau. Bình thường em có kinh trong khoảng 5 ngày, sau khi hết kinh 7 ngày,  vợ chồng em có "quan hệ". Khoảng 25 ngày sau đó, em thử bằng que thử thai thì hiện 1 vạch đậm 1 mờ. Sáng hôm sau em thử que khác nhưng chỉ 1 vạch. Tối hôm đó em có ra máu nhưng số lượng không nhiều, màu hồng. 

Sau đó, máu ra đỏ sẫm hơn, không kèm theo dịch nhầy hay gì hết, máu loãng, số lượng thì không đủ ướt hết băng vệ sinh. Chu kì kinh nguyệt của em vốn không đều nên em cũng không biết như vậy em đã có thai hay chưa. Em đang rất mong con nên khi thấy dấu hiệu vậy cảm thấy vô cùng lo lắng, xen lẫn thất vọng. Bác sĩ cho em hỏi tại sao em thử que 2 vạch sau đó lại 1 và giờ lại ra máu? Cảm ơn bác sĩ! (Phương Lê)

Trả lời:

Bạn Phương Lê thân mến!

Trước hết, xin được chia sẻ với bạn tâm trạng lo lắng, mong ngóng con yêu. Chắc hẳn vì đang rất mong con nên hiện  tượng ra máu khiến bạn cảm thấy hụt hẫng, thậm chí thất vọng và chán nản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, trong công cuộc chào đón con yêu, tâm trạng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên thư giãn và giữ cho mình tâm trạng tốt thì việc thụ thai sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

que thử thai cho kết quả dương tính giả
Que thử thai cho kết quả dương tính giả rất dễ xảy ra, nhất là khi ngâm lâu trong nước tiểu. Ảnh minh họa

Còn theo chia sẻ của bạn thì chu kì kinh nguyệt của bạn không đều nên rất khó để nói thời điểm bạn và chồng có "quan hệ" có đúng giai đoạn rụng trứng hay không. Thông thường, người phụ nữ chỉ rụng một quả trứng vào thời điểm nhất định, trứng chỉ sống được 12-24 giờ, vì vậy, muốn thụ thai thành công, bạn phải "quan hệ" xung quanh khoảng thời gian này (từ trước và sau khi rụng trứng một vài ngày). Bạn không nói rõ vợ chồng bạn "quan hệ" trong khoảng thời gian nào hay chỉ trong một ngày đó thôi nên càng khó để xác định có đúng ngày rụng trứng không

Với những người có chu kì kinh nguyệt thất thường, cách xác định đúng ngày rụng trứng chuẩn nhất là đi soi trứng, dưới sự hỗ trợ của bác sĩ. Nếu bạn "quan hệ" không đúng thời điểm thì sẽ không thể có thai.

Còn về que thử thai nhanh, rất có thể que đầu tiên của bạn đã cho kết quả dương tính giả (1 vạch mờ, 1 vạch đậm). Trường hợp này rất dễ xảy ra, nhất là trong trường hợp ngâm que thử lâu trong nước tiểu hoặc mua phải que kém chất lượng. 

Trong trường hợp của bạn, nhiều khả năng bạn không có thai và kinh nguyệt đã bắt đầu xuất hiện. Trong những ngày đầu có kinh nguyệt, lượng kinh ra ít nên bạn thấy số lượng không nhiều, không có dịch nhầy, màu hồng nhạt... Vào những ngày sau, lượng kinh nguyệt ra đều hơn và bạn sẽ nhận thấy rõ ràng hơn.

Bạn đừng nên sốt ruốt quá, dẫn đến nản chí khi không đón được con yêu vào tháng này. Hãy giữ tâm trạng thoải mái và xác định thời điểm rụng trứng để "quan hệ", tăng khả năng thụ thai. Nếu không thể nhận biết ngày rụng trứng của mình thì bạn nên đi khám để được các bác sĩ theo dõi trứng, đồng thời cũng giúp bạn kiểm tra sức khỏe sinh sản và điều trị nếu cần thiết.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm